Chỉ số lĩnh vực sản xuất của Mỹ tăng lên mức cao nhất

Chỉ số lĩnh vực sản xuất của Mỹ đã tăng lên mức cao nhất trong hơn 37 năm vào tháng 3, được thúc đẩy bởi sự tăng trưởng mạnh mẽ của các đơn đặt hàng mới, dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy một sự bùng nổ kinh tế được mong đợi nhiều có thể đang diễn ra.

Viện Quản lý Cung ứng (ISM) cho biết hôm thứ năm, chỉ số hoạt động của nhà máy quốc gia của họ đã tăng lên mức 64,7 trong tháng trước từ mức 60,8 trong tháng 2. Đó là mức cao nhất kể từ tháng 12 năm 1983.

Chỉ số trên 50 cho thấy sự mở rộng trong lĩnh vực sản xuất, chiếm 11,9% nền kinh tế Hoa Kỳ. Các nhà kinh tế do Reuters thăm dò đã dự báo chỉ số này sẽ tăng lên 61,3 vào tháng 3. Đại dịch COVID-19 kéo dài một năm đã thúc đẩy nhu cầu hàng hóa.

Chỉ số lĩnh vực sản xuất của Mỹ tăng lên mức cao nhất trong 37 năm vào tháng 3: ISM ngày 02/04/2021
Chỉ số lĩnh vực sản xuất của Mỹ tăng lên mức cao nhất trong 37 năm vào tháng 3: ISM ngày 02/04/2021 (nguồn: BBC New)

Tăng trưởng kinh tế dự kiến ​​sẽ diễn ra trong năm nay, được thúc đẩy bởi gói cứu trợ đại dịch khổng lồ trị giá 1,9 nghìn tỷ đô la của Nhà Trắng và việc mở cửa trở lại các doanh nghiệp không cần thiết khi ngày càng nhiều người Mỹ được tiêm vắc xin chống lại virus corona.

Gói cứu trợ được thông qua vào tháng trước sẽ gửi thêm 1.400 đô la ngân phiếu cho các hộ gia đình đủ điều kiện và mở rộng mạng lưới an toàn của chính phủ cho những người thất nghiệp đến hết ngày 6 tháng 9. Các hộ gia đình cũng đã tích lũy được khoảng 19 nghìn tỷ đô la tiết kiệm, dự kiến ​​sẽ thúc đẩy nhu cầu bị dồn nén.

Ngoại hối – Fx là gì

Tổng thống Joe Biden hôm thứ tư đã công bố kế hoạch chi khoảng 2 nghìn tỷ đô la cho cơ sở hạ tầng như cầu đường trong vòng 10 năm.

Ước tính tổng sản phẩm quốc nội trong quý đầu tiên cao tới mức 10,0% hàng năm. Nền kinh tế tăng trưởng với tốc độ 4,3% trong quý IV. Tăng trưởng năm nay có thể đạt 7%, mức tăng nhanh nhất kể từ năm 1984. Nền kinh tế giảm 3,5% vào năm 2020, mức kém nhất trong 74 năm.

Tuy nhiên, đợt kích thích tài khóa lớn có thể khiến nền kinh tế phải đối mặt với những hạn chế về năng lực trong nước và lạm phát.

Các nhà cung cấp đang gặp khó khăn trong việc cung cấp nguyên vật liệu cho nhà sản xuất, đẩy chi phí sản xuất lên cao. Điều đó đã được thể hiện rõ ràng nhất trong ngành công nghiệp ô tô, nơi tình trạng thiếu chip bán dẫn trên toàn cầu đã buộc phải cắt giảm sản lượng.

Cuộc khảo sát của ISM đo ​​lường giá mà các nhà sản xuất phải trả vào tháng trước đã dao động gần mức cao nhất kể từ tháng 7 năm 2008.

Chỉ số lĩnh vực sản xuất của Mỹ tăng
Chỉ số lĩnh vực sản xuất của Mỹ tăng

Chỉ số phụ về đơn đặt hàng mới hướng tới tương lai của nó đã tăng lên 68,0 vào tháng 3. Đó là mức đọc cao nhất kể từ tháng 1 năm 2004 và tăng từ mức 64,8 vào tháng 2. Các nhà máy cũng nhận được nhiều đơn hàng xuất khẩu hơn, trong khi lượng hàng tồn đọng tăng cao.

Có nhiều khả năng để mở rộng hơn nữa, với lượng hàng tồn kho tại các nhà sản xuất và khách hàng của họ vẫn còn ít. Với nhu cầu mạnh mẽ, các nhà máy đã thuê thêm công nhân vào tháng 3. Chỉ số việc làm trong lĩnh vực sản xuất của cuộc khảo sát đã tăng lên 59,6, mức đọc cao nhất kể từ tháng 2 năm 2018, từ mức 54,4 vào tháng 2.

Giá vàng online cập nhật 24/24

Điều đó hỗ trợ kỳ vọng về sự tăng tốc mạnh mẽ trong tăng trưởng việc làm trong tháng 3. Theo một cuộc khảo sát của Reuters về các nhà kinh tế, biên chế phi nông nghiệp có thể đã tăng thêm 647.000 việc làm trong tháng trước sau khi tăng 379.000 vào tháng 2. Chính phủ sẽ công bố báo cáo việc làm của tháng 3 vào thứ sáu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *