Tiền ảo Crypto là gì ? Cách giao dịch Cryptocurrency an toàn

Crypto trên thị trường là gì? Sự phát triển của nền công nghệ làm thay đổi cách mọi người làm việc, giao tiếp với nhau, shopping và thậm chí là thanh toán các mặt hàng tiêu dùng. Cũng vì vậy, công ty và người tiêu dùng không còn thích tiền mặt mà thay vào đó là các hình thức thanh toán không tiếp xúc.

Công nghệ hiện đại, người dùng có thể trả chi phí các mặt hàng tại những quầy đăng ký kỹ thuật số trên thế giới là tiền điện tử hay còn gọi (crypto). Vậy Crypto là gì, đầu tư như thế nào là an toàn. Cùng đánh giá sàn tìm hiểu ở bài viết sau đây.

1. Crypto là gì?

Crypto là gì?
Crypto là gì?

Tiền điện tử hay Crypto là một hệ thống thanh toán kỹ thuật số không dựa vào ngân hàng để xác minh giao dịch. Đây là một hệ thống ngang hàng cho phép người dùng có thể gửi và nhận thanh toán dù ở bất kỳ đâu.

Thay vì việc dùng tiền vật chất để thực hiện các công tác thanh toán, các khoản thanh toán bằng Crypto tồn tại dưới dạng các mục nhập kỹ thuật số vào cơ sở dữ liệu trực tuyến mô tả các giao dịch cụ thể. Khi người dùng chuyển tiền điện tử, các giao dịch được ghi lại trong một sổ cái công khai. Người dùng sẽ lưu trữ tiền điện tử của mình trong ví kỹ thuật số.

Tiền điện tử sử dụng mã hóa để xác minh các giao dịch, có nghĩa là mã hóa nâng cao liên quan đến việc lưu trữ và truyền dữ liệu tiền điện tử giữa các ví và các sổ cái công khai. Mục đích của mã hóa là cung cấp bảo mật và an toàn cho người dùng được tốt nhất.

Hiện nay một số người đang quan tâm đến Crypto mining. Đây là hoạt động dùng những máy tính có cấu hình VGA cao hay các hệ thống máy đào Crypto chuyên dụng nhằm triển khai phần mềm tìm kiếm, giải các thuật toán khó để thu về những đồng tiền kỹ thuật số.

2. Các loại tiền ảo trên thị trường

Bitcoin (BTC) là nguồn gốc của Crypto. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại tiền ảo, có đến hơn 3021 loại đồng tiền điện tử trên Coinmarketcap và còn có một số đồng tiền còn chưa được cập nhật lên đây.

Mỗi loại tiền mã hóa đều có những công nghệ, điểm mạnh, điểm yếu khác nhau.

Ví dụ như Ethereum (ETH) có được sử dụng để chạy các ứng dụng phi tập trung (dApp) và hợp đồng thông minh. Ngoài ra vẫn còn những cái tên đáng chú ý như: EOS, LTC, XRP…

3. Làm cách nào để đầu tư vào Crypto an toàn?

Đầu tư vào Crypto an toàn
Đầu tư vào Crypto an toàn

Đã đầu tư thì rủi ro là điều không thể tránh khỏi, tuy nhiên một số chuyên gia cho rằng tiền điện tử là một trong những lựa chọn đầu tư rủi ro cao, theo Consumer Reports. Tuy nhiên, tiền kỹ thuật số cũng là một thị trường tiềm năng, trader có thể lưu ý một số mẹo sau đây để có thể hạn chế rủi ro cho mình.

3.1. Nghiên cứu trao đổi

Trước khi quyết định đầu tư, hãy tìm hiểu về các sàn crypto. Các nền tảng này cung cấp phương tiện để mua và bán các loại tiền kỹ thuật số, theo Bitcoin.com có 500 sàn giao dịch mà nhà đầu tư có thể lựa chọn.

3.2. Biết cách lưu trữ tiền tệ kỹ thuật số

Nếu giao dịch mua tiền điện tử, người chơi phải có kế hoạch lưu trữ chúng. Người chơi có thể lưu trữ Crypto trên một sàn giao dịch hoặc trong một “ví” kỹ thuật sốCó rất nhiều loại ví khác nhau, nhưng mỗi loại đều có lợi ích, yêu cầu kỹ thuật và bảo mật riêng. Như với các sàn giao dịch, bạn nên điều tra các lựa chọn lưu trữ của mình trước khi đầu tư.

3.3. Đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn

Đa dạng hóa danh mục đầu tư là chìa khóa cho bất kỳ chiến lược đầu tư nào. Chẳng hạn, đừng đặt tất cả tiền của bạn vào Bitcoin. Có hàng ngàn lựa chọn và tốt nhất là người chơi nên chia khoản đầu tư của mình sang một số loại tiền tệ ngoài kia.

3.4. Chuẩn bị tâm lý cho sự biến động

Thị trường tiền điện tử là một thị trường dễ biến động, vì vậy hãy chuẩn bị cho những thăng trầm. Bạn sẽ thấy sự thay đổi đáng kể về giá. Nếu danh mục đầu tư hoặc sức khỏe tinh thần của bạn không thể xử lý được điều đó, thì tiền điện tử có thể không phải là lựa chọn sáng suốt cho bạn.

4. Crypto lừa đảo hay an toàn?

Crypto thường được xây dựng bằng công nghệ Blockchain. Đó là một quy trình kỹ thuật khá phức tạp, nhưng kết quả là tạo ra một sổ cái kỹ thuật số của các giao dịch tiền điện tử mà tin tặc khó có thể giả mạo. Bên cạnh đó, các giao dịch yêu cầu xác thực hai yếu tố. Ví dụ: yêu cầu nhập tên người dùng và mật khẩu để bắt đầu giao dịch. Sau đó, bạn có thể phải nhập mã xác thực được gửi qua văn bản tới điện thoại di động cá nhân của mình. Tuy nhiên, cũng có một số vụ hack có giá trị cao đã khiến các công ty khởi nghiệp với crypto phải trả giá đắt.

Phần kết

Thị trường tiền điện tử Crypto hiện đang nhận được nhiều sự quan tâm trên thị trường. Tuy nhiên, khi lựa chọn bất cứ hình thức đầu tư nào người nên nên tìm hiểu kỹ lưỡng để hạn chế rủi ro ở mức thấp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *