Chỉ số PMI sản xuất của Trung Quốc bất ngờ giảm trong tháng 5 - ngày 35/05/2024

Chỉ số PMI sản xuất của Trung Quốc bất ngờ giảm trong tháng 5, một cuộc khảo sát chính thức của nhà máy cho thấy hôm thứ Sáu, tiếp tục kêu gọi các biện pháp kích thích mới khi cuộc khủng hoảng tài sản kéo dài tiếp tục đè nặng lên các doanh nghiệp, người tiêu dùng và nhà đầu tư.

Chỉ số quản lý mua hàng chính thức (PMI) đã giảm xuống 49,5 trong tháng 5 từ mức 50,4 trong tháng 4, dưới mức tăng trưởng 50 điểm tách biệt với sự thu hẹp và thấp hơn dự báo trung bình là 50,4 trong cuộc thăm dò của Reuters.

Dữ liệu GDP Trung Quốc quý đầu tiên vững chắc đã làm giảm phần nào nhu cầu cấp thiết phải tăng cường kích thích, nhưng các nhà phân tích cho rằng vẫn chưa rõ liệu động lực gần đây có thể được duy trì hay không khi các nhà chức trách tiếp tục nỗ lực ổn định lĩnh vực bất động sản đang bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng.

trung quoc

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hôm thứ Tư đã điều chỉnh tăng dự báo tăng trưởng của Trung Quốc thêm 0,4% lên 5% cho năm 2024 và 4,5% vào năm 2025, nhưng cảnh báo lĩnh vực bất động sản vẫn là rủi ro tăng trưởng chính.

Các vấn đề trong lĩnh vực bất động sản đã có tác động tiêu cực trên nhiều lĩnh vực rộng lớn của nền kinh tế Trung Quốc và làm chậm nỗ lực của Bắc Kinh nhằm chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng tiêu dùng nội địa từ đầu tư dựa vào nợ.

Chẳng hạn, doanh số bán lẻ tháng trước đã tăng trưởng ở mức chậm nhất kể từ tháng 12/2022 mặc dù dữ liệu về sản lượng nhà máy, thương mại và giá tiêu dùng trong tháng 4 cho thấy nền kinh tế trị giá 18,6 nghìn tỷ USD cuối cùng có thể đã chuyển hướng.

Trung Quốc trong tháng này đã công bố các bước lịch sử để ổn định thị trường bất động sản, nhưng các nhà phân tích cho rằng các biện pháp này chưa đáp ứng được yêu cầu để phục hồi bền vững.

IMF cho biết họ nhìn thấy “phạm vi cho một gói chính sách toàn diện hơn để giải quyết các vấn đề trong lĩnh vực bất động sản”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *