Chỉ số sản xuất của Mỹ trong tháng 4 tăng hơn dự kiến - ngày 15/05/2024

Chỉ số giá sản xuất (PPI) của Mỹ trong tháng 4 tăng hơn dự kiến ​ trong bối cảnh chi phí dịch vụ như quản lý danh mục đầu tư và chỗ ở khách sạn tăng mạnh, cho thấy lạm phát vẫn ở mức cao vào đầu quý 2.

Báo cáo từ Bộ Lao động hôm thứ Ba cũng cho thấy giá hàng bán buôn tăng mạnh trong tháng trước, mặc dù chi phí thực phẩm giảm. Nó diễn ra sau các cuộc khảo sát gần đây cho thấy kỳ vọng lạm phát gia tăng, khiến các nhà giao dịch giảm đặt cược vào việc cắt giảm lãi suất vào tháng 9 từ Fed.

san xuat

Christopher Rupkey, nhà kinh tế trưởng tại FWDBONDS, cho biết: “Lạm phát ở cấp độ nhà sản xuất đã quay trở lại trong tháng này và người tiêu dùng chắc chắn sẽ cảm thấy sức nóng vì chi phí sản xuất cao hơn sẽ dẫn đến lạm phát trong hàng hóa và dịch vụ”. 

Cục Thống kê Lao động của Bộ Lao động Mỹ cho biết, chỉ số giá sản xuất cho nhu cầu cuối cùng đã tăng 0,5% trong tháng trước sau khi giảm 0,1% được điều chỉnh giảm trong tháng 3.

Các nhà kinh tế được Reuters thăm dò đã dự báo PPI tăng 0,3% sau mức tăng 0,2% được báo cáo trước đó trong tháng 3. Mức tăng 0,6% trong dịch vụ chiếm gần 3/4 mức tăng PPI. Mức tăng của tháng 4 là lớn nhất kể từ tháng 7/2023 và sau đó là mức giảm 0,1% trong tháng 3. Trong 12 tháng tính đến tháng 4, PPI đã tăng 2,2% sau khi tăng 1,8% trong tháng 3.

Lạm phát tăng cao trong quý đầu tiên trong bối cảnh nhu cầu trong nước mạnh mẽ sau khi chậm lại trong phần lớn năm ngoái. Các nhà kinh tế cho rằng sự gia tăng này là do sự kết hợp giữa các doanh nghiệp tăng giá vào đầu năm và các nhà cung cấp dịch vụ như bảo hiểm xe cơ giới bắt kịp chi phí cao hơn. Họ lạc quan rằng lạm phát sẽ tiếp tục xu hướng giảm trong quý này khi thị trường lao động đang hạ nhiệt.

Hy vọng đó đã được chia sẻ bởi Chủ tịch Fed Jerome Powell, người đã phát biểu tại một sự kiện ngân hàng ở Amsterdam rằng “Tôi kỳ vọng rằng lạm phát sẽ giảm trở lại… hàng tháng xuống mức giống với mức thấp hơn mà chúng ta đã thấy vào năm ngoái.” 

Tuy nhiên, ông Powell nói thêm rằng “Tôi có thể nói rằng niềm tin của tôi vào điều đó không cao như trước đây.”

Một số nhà kinh tế tin rằng Fed có thể thực hiện đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên vào tháng 7. Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ vào đầu tháng này đã giữ nguyên lãi suất qua đêm chuẩn ở mức 5,25% -5,50% hiện tại, duy trì ở mức này kể từ tháng 7 năm ngoái.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *