Chỉ số VN Index -Tổng quan thị trường chứng khoán Việt Nam

Chỉ số VN Index là ký hiệu chung cho chỉ số chứng khoán thị trường Việt Nam và được xây dựng dựa trên giá trị vốn hóa thị trường của tất cả những công ty nào được niêm yết trên sàn giao dịch HOSE thuộc Sở Giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh. Chính việc dựa vào chỉ số này, những người đầu tư chứng khoán có thể thực hiện các phân tích cũng như đánh giá về các biến động của thị trường trong một khung thời gian nhất định.

Chỉ số VN Index cũng tương tự như chỉ số S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ. Cùng đánh giá sàn tìm hiểu chi tiết hơn về chỉ số này ở bài viết sau đây.

1. Chỉ số VN Index là gì?

Chỉ số VN Index là gì?

Chỉ số VN Index là 1 chỉ số thể hiện cho thị trường chứng khoán Việt Nam. Chỉ số này được tổng hợp và tính toán dựa trên giá trị vốn hóa thị trường của tất cả các công ty đang niêm yết trên sàn chứng khoán HOSE.

Ví dụ chỉ số VN Index ngày 19/6/2020 có giá trị là 868,56 điểm có nghĩa là tổng giá trị thị trường của tất cả các cổ phiếu đang niêm yết trên sàn HOSE có giá trị gấp 8.6856 lần giá trị cơ sở ngày 28/7/2000.

Chỉ số VN Index do Ủy ban chứng khoán nhà nước quản lý và được tính toán theo phương pháp chỉ số giá bình quân Passcher hiện nay.

2. Ý nghĩa, công thức tính chỉ số VN Index 

Nhìn vào chỉ số này nhà đầu tư có thể nắm được:

  • Khi chỉ số VN Index sụt giảm đây là dấu hiệu cho thấy người chơi đang có động thái bán tháo cổ phiếu, rút khỏi thị trường và ngược lại.
  • Cho trader biết được nền kinh tế đang tăng trưởng hay suy thoái: khi doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả đồng nghĩa với việc thúc đẩy nền kinh tế phát triển kéo theo đó là sự phát triển của thị trường chứng khoán và ngược lại.
  • Hiệu suất của thị trường chứng khoán: hiệu suất của thị trường chứng khoán là kết quả của phép chia giữa giá trị vốn hóa của thị trường tại thời điểm hiện tại cho giá trị vốn hóa tại thời điểm phát hành lần đầu. Thông qua đó người chơi có thể so sánh hiệu suất của thị trường chứng khoán qua các năm khác nhau.

Chỉ số VN Index được tính như sau:

Công thức tính chỉ số VN Index
Công thức tính chỉ số VN Index

3. Tổng quan về thị trường chứng khoán Việt Nam

Tổng quan về thị trường chứng khoán Việt Nam
Tổng quan về thị trường chứng khoán Việt Nam

Vào năm 2019, do ảnh hưởng bởi tác động của cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ – Trung và một số bất ổn về chính trị tại một số khu vực … đã tác động xấu tới thị trường chứng khoán Việt Nam nói riêng và thị trường chứng khoán thế giới nói chung.

Cuối 2019 thị trường chứng khoán Việt Nam có sự hồi phục tích cực hơn thời kỳ đầu năm. Kết thúc năm 2019 thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam được đánh giá là có mức tăng trưởng ổn định và thu hút nhiều trader nước ngoài bởi tác động của việc nền kinh tế Việt Nam được xếp vào top 20 nền kinh tế đóng góp lớn nhất vào tăng trưởng GDP toàn cầu.

Tuy nhiên đại dịch Covid-19 xuất hiện gây ảnh hưởng nặng nề, TTCK Việt Nam đứng trước sự sụt giảm thê thảm so với thời điểm cuối năm 2019. Đây là mức giảm lớn thứ 2 từ trước đến ngay chỉ sau cuộc đại suy thoái kinh tế diễn ra vào năm 2018. Do sự ảnh hướng bởi đại dịch, Việt Nam nằm trong top 10 TTCK có mức giảm mạnh nhất thế giới (theo số liệu thống kê của Indexq).

Tuy nhiên dưới sự hỗ trợ của Chính phủ bằng việc tung ra các chương trình “Giảm đau kinh tế” như việc cắt giảm lãi suất cộng với việc kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh trong nước so với trên thế giới, đến Quý 2 năm 2020 sự khởi sắc đã trở lại với TTCK Việt Nam. Thị trường đang giao động ở mức từ 780 – 867 điểm.

4. Top 10 công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất thị trường chứng khoán Việt Nam

Top 10 công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất thị trường chứng khoán Việt Nam
Top 10 công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất thị trường chứng khoán Việt Nam

Phần kết

Thông tin trên về chỉ số VN Index đã giúp bạn đọc phần nào hiểu thêm về thị trường chứng khoán Việt Nam. Với tốc độ tăng trưởng khoảng 48% trong năm tương ứng với mức tăng trung bình = 10%/năm thì TTCK Việt Nam ngày càng nhận được sự chú ý so với các nước trong khu vực. Tuy nhiên sau 20 năm kể từ phiên giao dịch đầu tiên vào năm 2000, mặc dù cũng đạt được nhiều thành tựu đáng kể, thế nhưng hiện tại so với thế giới thì TTCK Việt Nam mới chỉ bắt đầu giai đoạn phát triển của mình.

Ngoài chỉ số VN Index, để có thêm nhiều sự lựa chọn cũng như mở rộng đầu tư của mình, người chơi có thể tham khảo các thị trường lớn như S&P 500, Nasdaq 100, Dow Jones …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *