Trump ủng hộ lệnh cấm đầu tư của Mỹ vào công ty Trung Quốc

Vào hôm thứ hai Chính quyền Trump ủng hộ lệnh cấm đầu tư của Mỹ vào công ty Trung Quốc, củng cố một lệnh hành pháp cấm các nhà đầu tư Mỹ mua chứng khoán của các công ty bị cáo buộc là do quân đội Trung Quốc kiểm soát, sau sự bất đồng giữa các cơ quan Mỹ về mức độ cứng rắn để đưa ra chỉ thị.

Chính quyền Trump ủng hộ lệnh cấm đầu tư của Mỹ vào công ty Trung Quốc
Chính quyền Trump ủng hộ lệnh cấm đầu tư của Mỹ vào công ty Trung Quốc

Bộ Tài chính đã công bố hướng dẫn làm rõ lệnh hành pháp, được ban hành vào tháng 11, sẽ áp dụng cho các nhà đầu tư trong các quỹ giao dịch hối đoái và quỹ chỉ số cũng như các công ty con của các công ty Trung Quốc được quân đội Trung Quốc chỉ định là sở hữu hoặc kiểm soát.

Bản phát hành “câu hỏi thường gặp”, được đăng trên trang web của Bộ Tài chính vào thứ hai, được đưa ra sau khi Reuters và các hãng tin tức khác báo cáo rằng một cuộc tranh luận đang diễn ra trong chính quyền Trump về hướng dẫn. Một nguồn tin cho biết Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng (DOD) đã phản đối một nỗ lực của Bộ Tài chính nhằm giảm nhẹ lệnh điều hành.

Cụ thể, một số phương tiện truyền thông đưa tin rằng Bộ Tài chính đang tìm cách loại trừ các công ty con của các công ty Trung Quốc khỏi phạm vi chỉ thị của Nhà Trắng, theo đó cấm các giao dịch mua chứng khoán mới của 35 công ty Trung Quốc mà Washington cho rằng được quân đội Trung Quốc hậu thuẫn, bắt đầu từ tháng 11/2021.

Tìm cách xóa sổ các công ty Trung Quốc khỏi phạm vi chỉ thị của Nhà Trắng
Tìm cách xóa sổ các công ty Trung Quốc khỏi phạm vi chỉ thị của Nhà Trắng

Hướng dẫn được công bố hôm thứ hai chỉ rõ rằng các lệnh cấm áp dụng cho “bất kỳ công ty con nào của một công ty quân đội Trung Quốc Cộng sản, sau khi công ty con đó được Kho bạc niêm yết công khai”. Thêm vào đó cơ quan này “dự định liệt kê” các thực thể giao dịch công khai thuộc sở hữu từ 50% trở lên của một công ty quân sự Trung Quốc hoặc do một công ty kiểm soát.

Roger Robinson, một cựu quan chức Nhà Trắng, người ủng hộ việc kiềm chế, cho biết: “Câu hỏi thường gặp được xuất bản của Kho bạc đại diện cho một chiến thắng rõ ràng đối với cộng đồng an ninh Hoa Kỳ trong nỗ lực quyết tâm duy trì các lệnh trừng phạt thị trường vốn mạnh mẽ liên quan đến [lệnh hành pháp] Trung Quốc tiếp cận các nhà đầu tư Hoa Kỳ.

Sắc lệnh hành pháp tháng 11 đã tìm cách phù hợp với đạo luật năm 1999, trong đó yêu cầu Bộ Quốc phòng lập danh sách các công ty quân sự Trung Quốc. Lầu Năm Góc, chỉ tuân thủ nhiệm vụ trong năm nay, cho đến nay đã chỉ định 35 công ty, bao gồm công ty dầu khí CNOOC Ltd và nhà sản xuất chip hàng đầu của Trung Quốc, Semiconductor Manufacturing International Corp.

Kể từ đơn đặt hàng tháng 11, các nhà cung cấp chỉ số đã bắt đầu loại bỏ một số công ty được chỉ định khỏi chỉ mục của họ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *