Thị trường chứng khoán châu Á bị ảnh hưởng Omicron lan rộng

Thị trường chứng khoán châu Á giảm và giá dầu trượt vào thứ hai khi các vụ Omicron gia tăng gây ra các hạn chế thắt chặt hơn ở châu Âu và đe dọa sẽ kéo nền kinh tế toàn cầu bước sang năm mới.

Sự thiếu hụt thanh khoản theo mùa đã tạo nên một khởi đầu khó khăn và chỉ số S&P 500 tương lai dẫn đầu với mức giảm 0,7%, trong khi hợp đồng tương lai Nasdaq giảm 0,6%.

Chỉ số rộng nhất của MSCI về cổ phiếu châu Á – Thái Bình Dương bên ngoài Nhật Bản giảm 0,4% và Nikkei của Nhật Bản giảm 0,7%.

Ngoại hối – Fx là gì

Sự lan rộng của Omicron đã khiến Hà Lan rơi vào tình trạng khóa cửa vào Chủ nhật và gây áp lực lên những người khác phải theo dõi, mặc dù Hoa Kỳ dường như vẫn để ngỏ.

Tapas Strickland, giám đốc kinh tế của NAB cho biết: “Omicron được coi là Grinch đã đánh cắp Giáng sinh của châu Âu. “Với số ca Omicron tăng gấp đôi sau mỗi 1,5-3 ngày, khả năng hệ thống bệnh viện bị quá tải ngay cả khi có vắc xin hiệu quả vẫn còn.”

Trong khi các hạn chế về virus corona làm mờ triển vọng tăng trưởng kinh tế, chúng cũng có nguy cơ giữ lạm phát tăng cao và khiến các ngân hàng trung ương trở nên hiếu chiến hơn.

Chứng khoán châu Á, giá dầu bị ảnh hưởng khi Omicron lan rộng - ngày 20/12/2021
Chứng khoán châu Á, giá dầu bị ảnh hưởng khi Omicron lan rộng – ngày 20/12/2021

Đáng chú ý là các quan chức Cục Dự trữ Liên bang đã công khai nói về việc tăng lãi suất ngay từ tháng 3 và bắt đầu giảm bảng cân đối kế toán của ngân hàng trung ương vào giữa năm 2022.

Điều đó thậm chí còn quyết liệt hơn so với ngụ ý của hợp đồng tương lai, vốn đã đi trước rất nhiều ý định của Fed cho đến bây giờ. Thị trường chỉ định giá khi có 40% cơ hội tăng giá trong tháng 3, với tháng 6 vẫn là tháng được ưa chuộng để tăng giá.

Những lời nói hớ hênh như vậy từ Fed là lý do chính khiến lợi suất trái phiếu kho bạc lâu năm giảm trong tuần trước khi kỳ hạn ngắn tăng. Điều đó khiến đường cong 10 năm gần bằng phẳng nhất kể từ cuối năm 2020, phản ánh chính sách thắt chặt rủi ro sẽ dẫn đến suy thoái.

Các nhà kinh tế của BofA coi rủi ro này là lý do để chứng khoán giảm giá, mặc dù cuộc khảo sát mới nhất của họ về các nhà quản lý quỹ cho thấy chỉ có 6% dự kiến ​​suy thoái vào năm tới và chỉ 13% là cổ phiếu thiếu cân. Hầu hết vẫn là công nghệ thừa cân với “công nghệ dài” vẫn được xem là ngành thương mại đông đúc nhất.

Họ cũng lưu ý rằng trong năm 2021, những người chiến thắng là dầu với mức tăng 48%, REITs là 42%, Nasdaq là 25% và ngân hàng với 21%. Những người thua cuộc bao gồm công nghệ sinh học với mức giảm 22%, trong khi Trung Quốc cũng mất 22%, bạc 19% và JGBs 10%.

Đó là năm tốt nhất đối với hàng hóa kể từ năm 1996 và tồi tệ nhất đối với trái phiếu chính phủ toàn cầu kể từ năm 1949.

Đầu ngày thứ hai, lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm ở mức 1,38% và thấp hơn nhiều so với mức cao nhất năm 2021 là 1,776%.

Sự chuyển hướng diều hâu của Fed kết hợp với dòng chảy trú ẩn an toàn đã củng cố chỉ số đô la Mỹ gần mức tốt nhất trong năm ở mức 96,665, sau khi tăng 0,7% vào thứ Sáu.

Đồng euro đang suy yếu ở mức 1,1241 đô la, đã giảm 0,8% vào thứ Sáu để đe dọa mức thấp nhất trong năm ở mức 1,1184 đô la. Đồng yên Nhật Bản có trạng thái trú ẩn an toàn và được giữ ổn định ở mức 113,63 mỗi đô la.

Giá vàng online cập nhật 24/24

Đồng bảng Anh đã giảm ở mức 1,3228 đô la khi những lo lắng của Omicron đã xóa bỏ tất cả những khoản lợi nhuận đạt được sau khi Ngân hàng Trung ương Anh tăng lãi suất bất ngờ vào tuần trước.

Vàng có vẻ vững chắc hơn ở mức 1.801 USD / ounce, sau khi phá vỡ chuỗi 5 tuần mất giá vào tuần trước do chứng khoán trượt dốc.

Giá dầu giảm trong bối cảnh lo ngại sự lan rộng của biến thể Omicron sẽ làm giảm nhu cầu về nhiên liệu và có dấu hiệu cải thiện nguồn cung.

Dầu Brent giảm 1,56 USD xuống 71,96 USD / thùng, trong khi dầu thô Mỹ mất 1,43 USD xuống 69,43 USD / thùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *