Chứng khoán châu Á tăng mạnh, đồng euro giảm bởi bế tắc bầu cử ở Pháp - ngày 08/07/2024

Thị trường chứng khoán châu Á tăng nhẹ vào thứ Hai (8/7) khi các nhà đầu tư ngày càng tự tin hơn về việc Mỹ sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 9, trong khi đồng euro phải vật lộn với tình hình chính trị bất ổn khi cuộc bầu cử ở Pháp cho thấy một Quốc hội treo.

Tại Pháp, một liên minh cánh tả bất ngờ giành được vị trí dẫn đầu trước phe cực hữu, một sự đảo ngược lớn nhằm ngăn chặn Đảng Tập hợp Quốc gia (RN) của Marine Le Pen điều hành Chính phủ.

Việc mất đi phe cực hữu là một sự nhẹ nhõm cho các nhà đầu tư, mặc dù họ cũng lo ngại rằng các kế hoạch của phe cánh tả có thể phá vỡ nhiều cải cách có lợi cho thị trường của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

chung khoan

Holger Schmiedling, nhà kinh tế trưởng tại Berenberg, cho biết: “Pháp sẽ gặp khó khăn trong việc thành lập Chính phủ và kết quả có khả năng xảy ra nhất hiện nay là một số thỏa thuận giữa phe cánh tả và ông Macron”.

Đồng tiền chung euro đã giảm một phần nhỏ so với mức 1,0825 USD, sau khi đã tăng lên mức cao nhất là 1,0843 USD vào thứ Sáu khi báo cáo việc làm yếu kém của Mỹ làm suy yếu đồng USD.

Đồng euro cũng giảm 0,25% so với đồng franc Thụy Sĩ ở mức 0,9680 franc, nhưng vẫn giữ vững so với đồng yên ở mức 174,00. Đồng USD đứng ở mức 160,70 yên, giảm nhẹ so với mức cao gần đây là 161,86.

Thị trường chứng khoán được hỗ trợ bởi hy vọng chính sách nới lỏng của Mỹ đang đến gần. Chỉ số MSCI rộng nhất của cổ phiếu Châu Á – Thái Bình Dương bên ngoài Nhật Bản tăng 0,1%, cắt giảm mức tăng trước đó, sau khi đạt mức cao nhất trong 2 năm vào tuần trước.

Chỉ số Nikkei của Nhật Bản giữ vững ở mức cao kỷ lục.

Hợp đồng tương lai S&P 500 và hợp đồng tương lai Nasdaq đều giảm 0,1%. Mùa báo cáo thu nhập sẽ bắt đầu vào cuối tuần này khi Citigroup, JP Morgan và Well Fargo đều báo cáo.

Các nhà đầu tư coi báo cáo việc làm hôm thứ Sáu là cơ sở để Fed hạ lãi suất vào tháng 9, khi thị trường tương lai hiện cho thấy có 77% khả năng lãi suất sẽ giảm.

Thị trường cũng dự kiến ​​mức nới lỏng 53 điểm cơ bản trong năm nay, tăng so với mức khoảng 40 điểm cơ bản của tháng trước.

“Tăng trưởng tiền lương 3 tháng giảm mạnh xuống còn +177.000 từ +249.000 như đã báo cáo trước đó, do mức điều chỉnh giảm 111.000”, các nhà phân tích tại Goldman Sachs viết.

“Chúng tôi tiếp tục kỳ vọng FOMC sẽ thực hiện đợt cắt giảm đầu tiên vào tháng 9, sau đó là các đợt cắt giảm hàng quý xuống mức lãi suất cuối cùng là 3,25-3,5%.”

Trái phiếu Kho bạc Mỹ tăng giá sau báo cáo, với lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm giảm xuống còn 4,297% sau khi đạt mức cao tới 4,4930% vào đầu tuần trước.

Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ có cơ hội đưa ra quan điểm của mình khi ông xuất hiện trước Quốc hội vào thứ Ba và thứ Tư, trong khi một số quan chức Fed khác sẽ phát biểu trong tuần này.

Sự kiện kinh tế chính sẽ là báo cáo giá tiêu dùng của Mỹ vào thứ Năm, trong đó lạm phát tiêu đề dự kiến ​​sẽ chậm lại từ 3,3% xuống 3,1%, trong khi lạm phát cốt lõi ổn định ở mức 3,4%.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *