Dầu giảm do các cuộc đàm phán ở Gaza - ngày 08/07/2024

Giá dầu giảm vào thứ Hai (8/7) sau khi tăng trong 4 tuần, vì triển vọng đạt được thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza đã làm dịu căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông, trong khi các nhà đầu tư đánh giá khả năng gián đoạn nguồn cung cấp năng lượng của Hoa Kỳ do Bão nhiệt đới Beryl.

Giá dầu thô Brent tương lai giảm 12 cent, tương đương 0,1%, ở mức 86,42 USD/thùng, tính đến 02:34 GMT.

Giá dầu thô WTI của Hoa Kỳ ở mức 82,88 USD/thùng, giảm 28 cent, tương đương 0,3%.

dau

Các cuộc đàm phán về kế hoạch ngừng bắn của Hoa Kỳ nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài 9 tháng ở Gaza đang được tiến hành và được Qatar và Ai Cập làm trung gian.

Nhà phân tích Tony Sycamore của IG có trụ sở tại Sydney cho biết: “Nếu có bất kỳ điều gì cụ thể xảy ra từ các cuộc đàm phán ngừng bắn, điều đó sẽ giúp giảm bớt một số căng thẳng địa chính trị trên thị trường hiện nay”.

Các cảng Corpus Christi, Houston, Galveston, Freeport và Texas City đã đóng cửa vào Chủ Nhật để chuẩn bị cho Bão nhiệt đới Beryl, cơn bão có khả năng mạnh lên thành bão cấp 2 sau khi đổ bộ vào giữa bờ biển Texas, giữa Galveston và Corpus Christi vào cuối ngày thứ Hai.

Việc đóng cửa cảng có thể khiến hoạt động xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng và thô, vận chuyển dầu tới các nhà máy lọc dầu và giao nhiên liệu động cơ từ các nhà máy đó bị dừng tạm thời.

Sycamore của IG cho biết cũng có khả năng dữ liệu của Hoa Kỳ sẽ cho thấy lượng dầu tồn kho hàng tuần của Hoa Kỳ sẽ giảm mạnh trong mùa cao điểm lái xe, điều này sẽ hỗ trợ giá dầu.

Giá WTI tăng 2,1% vào tuần trước sau khi dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng cho thấy lượng dự trữ dầu thô và sản phẩm tinh chế đã giảm trong tuần kết thúc vào ngày 28/6.

Số lượng giàn khoan dầu đang hoạt động tại Hoa Kỳ không đổi ở mức 479 vào tuần trước, giữ ở mức thấp nhất kể từ tháng 12/2021, Baker Hughes cho biết trong báo cáo hàng tuần vào thứ Sáu.

Sycamore cho biết giá dầu cũng được hỗ trợ vào tuần trước nhờ hy vọng về việc cắt giảm lãi suất sau dữ liệu của Hoa Kỳ vào thứ sáu cho thấy lạm phát đang giảm và tăng trưởng việc làm đang chậm lại.

Lãi suất thấp hơn có thể thúc đẩy hoạt động kinh tế và tăng nhu cầu dầu thô.

Các nhà đầu tư cũng đang theo dõi tác động của các cuộc bầu cử ở Anh, Pháp và Iran tuần trước đối với chính sách địa chính trị và năng lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *