Cổ phiếu Alphabet giảm mạnh khi Samsung cân nhắc chuyển sang công cụ tìm kiếm Bing - ngày 18/04/2023

Cổ phiếu Alphabet, công ty mẹ của Google, đã giảm tới 4% trong phiên giao dịch thứ Hai (ngày 17/04) sau một báo cáo rằng Samsung đang xem xét thay thế công cụ tìm kiếm mặc định trên các thiết bị từ Google Search sang Bing.

Báo cáo được New York Times công bố vào cuối tuần qua, nhấn mạnh những thách thức ngày càng tăng mà mảng kinh doanh công cụ tìm kiếm của Google phải đối mặt với Bing – một đối thủ nhỏ đã nổi lên gần đây sau khi tích hợp công cụ ChatGPT.

Cổ phiếu Alphabet giảm mạnh khi Samsung cân nhắc chuyển sang công cụ tìm kiếm Bing (1)

Phản ứng của Google đối với mối đe dọa là “hoảng loạn” khi công ty kiếm được doanh thu hàng năm ước tính 3 tỷ USD từ hợp đồng với Samsung, báo cáo được trích dẫn các tin nhắn nội bộ cho biết.

Báo cáo cho biết thêm, 20 tỷ USD khác được gắn với một hợp đồng tương tự của Apple sẽ được gia hạn trong năm nay.

Trả lời Reuters, Google cho biết họ đang làm việc để đưa các tính năng mới do AI hỗ trợ vào công cụ tìm kiếm mà không bình luận về mối liên hệ của họ với Samsung. Trong khi đó Samsung cũng đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Google đã thống trị thị trường tìm kiếm trong nhiều thập kỷ với thị phần hơn 80%, nhưng Phố Wall lo ngại công ty có thể tụt lại phía sau Microsoft trong cuộc đua AI đang phát triển nhanh chóng.

Công ty mẹ Alphabet đã mất 100 tỷ USD giá trị thị trường vào ngày 8/2 sau khi chatbot mới của họ, Bard, chia sẻ thông tin không chính xác trong một video quảng cáo và một sự kiện của công ty không thành công.

Vào thứ Hai, cổ phiếu đã giảm xuống còn 104,90 USD và lấy đi gần 50 tỷ USD khỏi giá trị vốn hóa thị trường của Alphabet. Trong khi đó, Microsoft vượt trội so với thị trường rộng lớn hơn với mức tăng 1%.

Nhà phân tích James Cordwell của Atlantic Equities cho biết: “Các nhà đầu tư lo lắng Google đã trở thành một nhà độc quyền lười biếng trong lĩnh vực tìm kiếm và những diễn biến trong vài tháng qua là một hồi chuông cảnh tỉnh”.

Cordwell đã thêm các chi phí tiềm năng liên quan đến việc làm cho Google Search trở nên cạnh tranh hơn so với Bing do AI cung cấp cũng có thể là một nguyên nhân gây lo ngại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *