Cổ phiếu APPLE (AAPL) là gì? Có nên mua AAPL?

Apple là một công ty đang phát triển trong lĩnh vực công nghệ. Vậy đầu tư vào cổ phiếu Apple có thực sự hiệu quả hay không. Chúng ta cùn   g nhau tìm câu trả lời trong bài viết dưới của đánh giá sàn đây nhé!

Cổ phiếu APPLE (AAPL) là gì?

Cổ phiếu APPLE (AAPL) là gì?

Hoạt động kinh doanh của Apple chủ yếu xoay quanh iPhone. Tuy nhiên, doanh thu cho danh mục Dịch vụ bao gồm dịch vụ đám mây, App store, Apple Music, AppleCare, Apple Pay, cấp phép và các dịch vụ khác hiện đã trở thành một nguồn doanh thu béo bở.

Các thiết bị không phải iPhone như Apple Watch và AirPods cũng đã đạt được sức hút đáng kể. Trên thực tế, Apple thống trị thị trường Thiết bị đeo được do việc sử dụng Apple Watch và AirPods ngày càng tăng. Sức hút mạnh mẽ của Apple Watch cũng giúp Apple tăng cường sự hiện diện trong lĩnh vực theo dõi sức khỏe cá nhân.

Apple có trụ sở chính tại Cupertino, California. Apple cũng thiết kế, sản xuất và bán iPad, MacBook và HomePods. Các thiết bị này sử dụng hệ điều hành iOS, macOS, watchOS và tvOS.

Các dịch vụ khác của Apple bao gồm Apple News +, Apple Card, Apple Arcade, các ứng dụng Apple TV mới, Apple TV và Apple TV +.

Trong năm tài chính 2020, Apple có tổng doanh thu 274,52 tỷ USD. Trong đó, iPhone chiếm 50,2% tổng doanh thu. Dịch vụ, Mac, iPad và các sản phẩm khác đóng góp lần lượt 19,6%, 11,2%, 8,6% và 10,4%.

Apple chủ yếu báo cáo doanh thu trên cơ sở địa lý, cụ thể là Châu Mỹ (Bắc và Nam Mỹ), Châu Âu (các nước Châu Âu, Ấn Độ, Trung Đông và Châu Phi), Trung Quốc, Hồng Kông và Đài Loan. Vay, Nhật Bản và phần còn lại của Châu Á Thái Bình Dương (Úc và các nước Châu Á khác).

Trong năm tài chính 2020, Châu Mỹ, Châu Âu, Trung Quốc, Nhật Bản và phần còn lại của Châu Á Thái Bình Dương lần lượt chiếm 45,4%, 25%, 14,7%, 7,8% và 7. 1% tổng doanh thu.

Apple phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ samsung, Xiaomi, Oppo, Vivo, Google, Huawei và Motorola trên thị trường điện thoại thông minh. Lenovo, HP, Dell, Acer và Asus là những đối thủ cạnh tranh chính của họ trên thị trường PC. Các đối thủ cạnh tranh đáng chú ý khác là Google và Amazon (loa thông minh) và Fitbit & Xiaomi (thiết bị đeo được).

Phân tích cổ phiếu Apple (AAPL)

Phân tích cổ phiếu Apple (AAPL)

Doanh thu ổn định

Một doanh nghiệp tốt không chỉ phát triển mạnh khi thị trường ổn định, mà còn có thể chống chọi với những cuộc khủng hoảng kinh tế như vụ bùng phát Covid-19 gần đây.

Có thể thấy, đại dịch Covid-19 đã để lại hậu quả to lớn cho nhiều doanh nghiệp trên thế giới, nhiều doanh nghiệp chao đảo, lao dốc không phanh, thậm chí phá sản. Trong khi đó, Apple vẫn duy trì lợi nhuận sau thuế như năm ngoái mà thậm chí còn tăng 12% so với cùng kỳ trong quý 3 năm 2020. Đây là một con số đáng ngưỡng mộ trong bối cảnh suy thoái kinh tế đang diễn ra như hiện nay.

Trong bảy năm qua, Apple đã tăng doanh thu 42%. Xét về doanh thu toàn cầu, Apple hiện chiếm 8% thị phần tại các thị trường mới nổi, hơn 35% tại các thị trường phát triển. Tăng trưởng doanh thu hàng năm của Apple trung bình khoảng 8% – mức tăng trưởng doanh thu ổn định và đáng mơ ước đối với nhiều doanh nghiệp.

Trong kế hoạch phát triển của Apple, Apple sẽ tham gia nghiên cứu để tích hợp 5G vào iPhone. Và điều này được kỳ vọng sẽ tạo ra động lực mạnh mẽ cho doanh thu của công ty vì công nghệ mới cho phép iPhone kết nối với thế hệ mạng không dây siêu nhanh tiếp theo, giúp thúc đẩy “siêu chu kỳ” người dùng. sự tiêu thụ. mua để nâng cấp điện thoại. Qua đó, góp phần tăng giá cổ phiếu trên thị trường, tạo cơ hội thu lợi nhuận hấp dẫn cho các nhà đầu tư.

Tăng trưởng dịch vụ ấn tượng

Tốc độ tăng trưởng của iPhone đang chậm lại, nhiều người cho rằng doanh số iPhone gần như đi ngang và hệ quả là Apple không còn là lựa chọn tốt cho các nhà đầu tư. Vậy đâu sẽ là động lực lớn tiếp theo của cổ phiếu Apple?

Hiện tại, Apple đang dần chuyển trọng tâm bán hàng từ mảng phần cứng sang mảng dịch vụ bền vững với tỷ suất lợi nhuận hấp dẫn hơn. Sự đa dạng hóa trong cơ cấu doanh thu được coi là một điều tốt.

Theo ghi nhận của Apple, tăng trưởng trong mảng dịch vụ tiếp tục tăng trưởng với tốc độ hai con số (quý gần đây nhất tăng trưởng 17% so với cùng kỳ năm ngoái). Cùng với đó, tỷ suất lợi nhuận gộp đạt 65% – một con số ấn tượng.

Tính đến thời điểm hiện tại, Apple có 515 triệu người đăng ký trả phí trên tất cả các dịch vụ mà bạn cung cấp.

Doanh thu từ phụ kiện và thiết bị đeo thông minh cũng đang tăng lên. “Hoạt động kinh doanh thiết bị đeo của chúng tôi đã cho thấy sự tăng trưởng bùng nổ và tạo ra thêm 2/3 doanh thu mỗi năm”, CEO Tim Cook cho biết trong cuộc họp trực tuyến công bố kết quả tài chính của công ty. năm. Số công ty gia tài 500 ”.

Tỷ suất sinh lợi cao

Trong khi hầu hết các doanh nghiệp tạm ngừng mua lại cổ phần và cắt giảm cổ tức thì Apple lại đi theo hướng ngược lại. Tỷ lệ chi trả cổ tức đều đặn khoảng 2% / năm. Ngoài ra, Apple cũng là công ty có lợi nhuận cao nhất trên thị trường chứng khoán Mỹ, với ROE trung bình hàng năm hơn 73%, tức là cứ 10 đô la đầu tư vào vốn chủ sở hữu thì thu được lợi nhuận khoảng 7,3 đồng.

Điều này giúp chứng minh rằng Apple vẫn đang giữ vững phong độ và là một doanh nghiệp mạnh.

Định giá

Khi bạn so sánh Apple với các cổ phiếu khác, ngay cả những cổ phiếu không thuộc lĩnh vực công nghệ, có thể thấy đây là một cổ phiếu có giá vừa phải, thậm chí là một món hời lớn. Tính đến thời điểm hiện tại, Apple tự hào có thêm 17 hợp đồng / thu nhập tương lai, so với P / E dự phóng là 18 đối với S&P 500 và 22 đối với Nasdaq COMP. Đó là khi nói đến âm lượng. tiền mặt dồi dào của công ty trên bảng cân đối kế toán. Nếu số này bị trừ đi và chỉ tính đến thu nhập, thì P / E dự phóng của công ty là 13.

Hàng tồn kho không quá lớn

Một trong những lo lắng lớn nhất khi nền kinh tế đóng cửa là ảnh hưởng của việc tích tụ hàng tồn kho lên lợi nhuận và giá bán. Và Apple xử lý khá tốt vấn đề này, từ trước đến nay, lượng hàng tồn kho luôn được giữ ở mức vừa phải.

Với những đặc điểm như bảng cân đối kế toán lành mạnh, khả năng sinh lời cao và dòng tiền chảy mạnh, Apple được nhiều nhà phân tích đánh giá là khoản đầu tư cực kỳ hấp dẫn với tiềm năng sinh lời cao trong tương lai.

Có nên đầu tư vào cổ phiếu AAPL không?

Có nên đầu tư vào cổ phiếu Apple không?
Có nên đầu tư vào cổ phiếu Apple không?

Được coi là một cổ phiếu giá trị phù hợp với các nhà đầu tư dài hạn, Apple cũng là một cổ phiếu hấp dẫn đối với các nhà đầu cơ vì truyền thống chia cổ tức của nó thường khiến giá cả biến động nhiều trên thế giới. xung quanh sự kiện này.

Việc giá cổ phiếu Apple sụt giảm trong 1 tháng qua được cho là do ảnh hưởng của sự kiện chia tách cổ phiếu.

Vào ngày 28/8, các nhà đầu tư hiện tại của Apple được nhận thêm cổ phiếu theo tỷ lệ (4: 1) và cổ phiếu sẽ bắt đầu giao dịch theo mức giá điều chỉnh mới vào ngày 31/8.

Mặc dù thực tế là lãi suất và tổng vốn đầu tư hiện có không bị ảnh hưởng, nhưng việc chia tách khiến cổ phiếu của Apple trông rẻ hơn và thu hút nhiều nhà đầu tư bán lẻ hơn.

Một số nhà đầu tư cho rằng giá cổ phiếu cao sẽ thu hút các nhà đầu tư dài hạn, trong khi giá cổ phiếu thấp và nhiều cổ phiếu mở bán sẽ thu hút các nhà đầu cơ, khiến giá cổ phiếu biến động. chuyển động mạnh trong ngắn hạn.

Sự biến động mạnh của cổ phiếu Apple qua đợt chia tách cổ phiếu được thể hiện rõ qua việc Chỉ số Biến động Giá VIX đối với cổ phiếu Apple trong tháng 9 tăng mạnh, lên mức 50,83 điểm, gần tương đương. với sự biến động giá do Covid gây ra. Một đánh giá về sự biến động lịch sử của giá cổ phiếu Apple cho thấy với mỗi lần chia tách, giá cổ phiếu của Apple có thể tăng trung bình 38% so với cùng kỳ năm ngoái.

Việc chia tách cổ phiếu rõ ràng khiến cổ phiếu có vẻ rẻ hơn và có nhiều khả năng được nhiều nhà đầu tư mua hơn trong thời điểm giá cổ phiếu của Apple rõ ràng đang có xu hướng tăng. Những yếu tố này khiến cổ phiếu Apple trở thành cơ hội giao dịch ngắn hạn tốt cho các nhà đầu cơ.

Phần kết

Trên đây là phân tích về cổ phiếu Apple (AAPL). Mong bạn chọn được mã chứng khoán phù hợp để đầu tư vào năm 2022. Chúc bạn may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *