Cổ phiếu Arm tăng vọt gần 25% sau IPO, đạt mức định giá 65 tỷ USD - ngày 15/09/2023

Cổ phiếu Arm của SoftBank đã tăng gần 25% so với giá ra mắt trên Nasdaq của họ vào thứ Năm, khiến nhà đầu tư nhen nhóm hy vọng về sự thay đổi trong thị trường đang hấp hối đối với đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).

Cổ phiếu mở cửa ở mức 56,10 USD, đã ghi nhận mức tăng 24,68% và đóng cửa ở mức 63,59 USD, mang lại cho công ty thiết kế chip nước Anh mức định giá 65 tỷ USD khi trở lại thị trường đại chúng sau 7 năm vắng bóng.

Những người tham gia thị trường cho biết, hiệu quả hoạt động mạnh mẽ của Arm cho thấy nhu cầu của nhà đầu tư đối với đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng, vốn đã bị ảnh hưởng nặng nề trong 2 năm qua do căng thẳng địa chính trị và lãi suất cao hơn, có thể đang phục hồi.

arm ipo (1)

Salman Malik, đối tác tại Anson Funds ở Toronto, cho biết: “Đây là một đợt IPO thành công. Nó sẽ có tác động tích cực đến lộ trình IPO và cho thấy chủ đề AI vẫn còn đang phát triển.”

Một số công ty dự kiến ​​IPO trong vài tuần tới, bao gồm dịch vụ giao hàng tạp hóa Instacart, nhà sản xuất giày dép Birkenstock của Đức và nền tảng tự động hóa tiếp thị Klaviyo.

Các chủ ngân hàng và nhà phân tích cho biết, nếu những đợt IPO đó thành công, chúng có thể sẽ gây ra làn sóng ra mắt thị trường chứng khoán vào năm 2024.

Arm đã đạt được mức định giá 54,5 tỷ USD vào thứ Tư sau khi định giá đợt IPO của mình ở mức cao nhất trong phạm vi thị trường, thu về 4,87 tỷ USD cho SoftBank, công ty vẫn nắm giữ 90,6% cổ phần.

Gã khổng lồ đầu tư Nhật Bản đã tư nhân hóa Arm vào năm 2016 với giá 32 tỷ USD. Họ đã tìm cách rút tiền mặt một số cổ phần của mình kể từ năm 2020, khi đồng ý bán Arm cho nhà sản xuất chip Nvidia trong một thỏa thuận trị giá 40 tỷ USD. Nhưng sau đó đã phải từ bỏ kế hoạch đó do những rào cản pháp lý.

Kể từ đó, Arm đã chuyển hướng sang IPO, mặc dù điều đó cũng đi kèm với những trở ngại riêng , bao gồm cả việc xung đột với chính phủ Anh đang vận động để nhà thiết kế chip niêm yết ở London.

Bất chấp màn trình diễn mạnh mẽ vào thứ Năm, màn ra mắt của Arm đánh dấu sự tụt dốc so với mức 64 tỷ USD mà nó được định giá vào tháng trước.

Nhưng điều đó không làm giảm sự nhiệt tình của CEO SoftBank Masayoshi Son dành cho Arm, Giám đốc tài chính Jason Child cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Năm.

Arm không thể thiếu trong hệ sinh thái phần cứng công nghệ vì thiết kế chip của nó cung cấp năng lượng cho hầu hết mọi điện thoại thông minh trên thế giới. Tháng trước, hãng tiết lộ rằng doanh thu hàng năm đã giảm 1% do hai thị trường lớn nhất – điện thoại thông minh và máy tính cá nhân – sụt giảm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *