Cổ phiếu châu Á đi xuống - ngày 16/07/2021

Cổ phiếu châu Á đi xuống vào thứ sáu do việc chốt lời tại gã khổng lồ chip Đài Loan TSMC, mặc dù có lợi nhuận kỷ lục, đè nặng lên các công ty công nghệ khác và tâm lý rủi ro rộng hơn, trong khi triển vọng tỷ giá ôn hòa hơn của Mỹ đã giữ cho lợi suất trái phiếu gần mức thấp nhất trong nhiều tháng.

Chỉ số chứng khoán Châu Á – Thái Bình Dương rộng nhất của MSCI bên ngoài Nhật Bản (.MIAPJ0000PUS) mất 0,35%, do cổ phiếu Đài Loan (.TWII) giảm 1,2% sau thu nhập của TSMC vào thứ năm.

TSMC (2330.TW), công ty lớn nhất châu Á tính theo vốn hóa thị trường bên ngoài Trung Quốc, đã giảm gần 4% sau khi thu nhập vào thứ năm.

Ngoại hối

Trong khi nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới công bố doanh thu hàng quý kỷ lục và dự báo doanh thu cao hơn cho quý hiện tại, các nhà đầu tư đã chốt lời, lo ngại rằng thời điểm tốt nhất của nó có thể đã bị lùi lại.

Norihiro Fujito, chiến lược gia đầu tư tại Mitsubishi UFJ Morgan Stanley Securities, cho biết: “Thu nhập của nó rất tuyệt vời và đối với tôi, thị trường dường như đang phản ứng quá mức. “Nhưng tỷ suất lợi nhuận giảm dẫn đến quan điểm rằng đà tăng trưởng của nó có thể đạt đến đỉnh điểm.”

Cổ phiếu châu Á đi xuống khi các nhà đầu tư xem xét thu nhập công nghệ lạc quan trong quá khứ - ngày 16/07/2021
Cổ phiếu châu Á đi xuống khi các nhà đầu tư xem xét thu nhập công nghệ lạc quan trong quá khứ – ngày 16/07/2021

Sự sụt giảm của TSMC đã đè nặng lên nhiều cổ phiếu liên quan đến chất bán dẫn khác trong khu vực, với Kospi (.KS11) của Hàn Quốc giảm 0,6% và Nikkei (.N225) của Nhật Bản mất 1,1%.

Sự suy yếu của các cổ phiếu liên quan đến chip cũng khiến chỉ số S&P 500 (.SPX) giảm 0,33% và Nasdaq Composite (.IXIC) 0,70% vào thứ Năm.

Trong khi các chỉ số này vẫn ở gần mức kỷ lục, được hỗ trợ bởi triển vọng phục hồi kinh tế, các nhà đầu tư đang chuyển sang cảnh giác với các tài sản ít rủi ro hơn, ít thanh khoản hơn.

Chỉ số Russell 2000 của cổ phiếu vốn hóa nhỏ của Mỹ (.RUT) giảm 0,6% xuống mức thấp nhất gần hai tháng. Các công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC) từng bùng nổ, hay còn gọi là “công ty kiểm tra trống”, hoàn toàn không được ưa chuộng, với chỉ số Ipox Spac (.SPAC) chạm mức thấp nhất trong bảy tháng.

Thay vào đó, các nhà đầu tư đổ xô vào trái phiếu, sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell nhắc lại rằng lạm phát gia tăng có thể chỉ là tạm thời và ngân hàng trung ương Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế.

Powell hôm thứ tư đã cam kết “hỗ trợ mạnh mẽ” để hoàn thành sự phục hồi kinh tế của Hoa Kỳ khỏi đại dịch virus corona, một thông điệp mà ông đã lặp lại vào thứ năm.

Cổ phiếu châu Á đi xuống khi các nhà đầu tư xem xét thu nhập công nghệ lạc quan trong quá khứ - ngày 16/07/2021
Cổ phiếu châu Á đi xuống khi các nhà đầu tư xem xét thu nhập công nghệ lạc quan trong quá khứ – ngày 16/07/2021

Lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm xuống còn 1,302%, gần chạm mức thấp nhất trong năm tháng là 1,250% chạm vào tuần trước.

Lợi tức trái phiếu Mỹ được bảo vệ chống lạm phát đã giảm xuống âm 1,043%, mức thấp nhất trong 5 tháng.

Lợi tức trái phiếu giảm ngay cả khi dữ liệu đầu tuần này cho thấy lạm phát tiêu dùng của Mỹ đạt mức cao nhất trong 13 năm.

Arihiro Nagata, Tổng giám đốc đầu tư toàn cầu của Ngân hàng Sumitomo Mitsui, cho biết: “Các vị thế bán khống trong trái phiếu đơn giản là không hiệu quả, đến mức bạn chỉ mất sức sống”. “Bạn không thể chống lại Fed khi có một đợt nới lỏng lớn như vậy.”

Về ngoại hối, các đồng tiền chính ít thay đổi trong ngày nhưng đồng đô la đã hướng tới mức tăng hàng tuần tốt nhất trong khoảng một tháng.

Đồng euro đổi chủ ở mức 1,1807 đô la trong khi đồng đô la được giao dịch ở mức 110,03 yên.

Giá vàng online 24/24

Mặt khác, vàng đạt mức cao nhất trong một tháng là 1.834,3 USD / ounce và cuối cùng đứng ở mức 1.831,3 USD, được hỗ trợ bởi Fed ôn hòa.

Giá dầu tiếp tục chịu áp lực sau một thỏa thuận thỏa hiệp giữa các nhà sản xuất hàng đầu của OPEC và kết quả hàng tuần kém đáng ngạc nhiên về nhu cầu nhiên liệu của Mỹ.

Reuters đưa tin hôm thứ tư rằng Ả Rập Xê-út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã đạt được một thỏa thuận mở đường cho một thỏa thuận cung cấp nhiều dầu thô hơn cho một thị trường dầu mỏ eo hẹp.

Một thỏa thuận vẫn chưa được hoàn tất và Bộ năng lượng UAE cho biết các cuộc thảo luận vẫn đang tiếp tục.

Dầu thô giao sau của Mỹ đứng ở mức 71,70 USD / thùng, gần mức thấp nhất của tuần trước là 70,76 USD. Dầu Brent giao sau ở mức 73,54 USD / thùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *