Trung Quốc cấm xuất khẩu công nghệ chế biến đất hiếm - ngày 22/12/2023

Trung Quốc, nhà chế biến đất hiếm hàng đầu thế giới, đã cấm xuất khẩu công nghệ để chiết xuất và phân tách các vật liệu quan trọng trong đất hiếm, bước đi mới nhất của nước này nhằm bảo vệ sự thống trị của mình đối với một số kim loại chiến lược.

Đất hiếm là nhóm gồm 17 kim loại được sử dụng để chế tạo nam châm biến năng lượng thành chuyển động để sử dụng trong xe điện, tua-bin gió và thiết bị điện tử.

Trong khi các nước phương Tây đang cố gắng khởi động các hoạt động chế biến đất hiếm của riêng mình, lệnh cấm dự kiến ​​sẽ có tác động lớn nhất đối với cái gọi là “đất hiếm nặng”, được sử dụng trong động cơ điện, thiết bị y tế và vũ khí, lĩnh vực mà Trung Quốc gần như độc quyền về công nghệ tinh luyện.

trung quoc (16)

Nathan Picarsic, đồng sáng lập công ty tư vấn địa chính trị Horizon Advisory, cho biết: “Đây là lời kêu gọi rõ ràng rằng sự phụ thuộc vào Trung Quốc trong bất kỳ phần nào của chuỗi giá trị là không bền vững”.

Bộ Thương mại Trung Quốc đã lấy ý kiến ​​​​công chúng vào tháng 12 năm ngoái về động thái tiềm năng bổ sung công nghệ này vào “Danh mục công nghệ bị cấm và hạn chế xuất khẩu”.

Họ cũng cấm xuất khẩu công nghệ sản xuất kim loại đất hiếm và vật liệu hợp kim cũng như công nghệ điều chế một số nam châm đất hiếm.

Mục đích đã nêu của danh mục bao gồm bảo vệ an ninh quốc gia và lợi ích công cộng.

Trung Quốc đã thắt chặt đáng kể các quy định hướng dẫn xuất khẩu một số kim loại trong năm nay, trong cuộc chiến leo thang với phương Tây về quyền kiểm soát các khoáng sản quan trọng.

Nước này đã ban hành giấy phép xuất khẩu vật liệu sản xuất chip gali và germani vào tháng 8, sau đó là các yêu cầu tương tự đối với một số loại than chì kể từ ngày 1/12.

Don Swartz, Giám đốc điều hành của American Rare Earths, công ty đang phát triển một cơ sở chế biến và khai thác đất hiếm ở Wyoming, cho biết: “Trung Quốc được thúc đẩy để duy trì sự thống trị thị trường của mình”. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *