Cổ phiếu General Electric là gì ? Có nên đầu tư cổ phiếu GE?

General Electric ( GE ) tập trung chuyển đổi về lĩnh vực hàng không. Tuy nhiên, những thách thức về nguồn cung tiếp tục đe dọa hoạt động kinh doanh động cơ phản lực của cổ phiếu General Electric và có thể dẫn đến sự tan rã. Cùng đánh giá sàn tìm hiểu về cổ phiếu GE hoạt động như thế nào ở bài viết sau.

Cổ phiếu General Electric là gì?

Cổ phiếu General Electric là gì?

General Electric tập trung vào sản xuất động cơ phản lực cho Boeing ( BA ), Airbus ( EADSY ) và một số dòng khác. Mảng kinh doanh hàng không đôi khi được gọi là “viên ngọc quý” trong danh mục đầu tư của GE.

Về General Electric

Giám đốc tài chính GE Carolina Dybeck-Happe nói trong một hội nghị của Morgan Stanley vào ngày 15 tháng 9. Công ty đang vật lộn với các vấn đề về chuỗi cung ứng, dòng tiền dự kiến ​​sẽ chịu nhiều áp lực.

GE cho biết sự gián đoạn đang đè nặng lên sản lượng của cả động cơ phản lực và các sản phẩm chăm sóc sức khỏe.

Vào tháng 7, General Electric đã phá vỡ ước tính thu nhập của quý thứ hai, nhờ vào hoạt động kinh doanh hàng không của mình. Nhưng Giám đốc điều hành của GE, Larry Culp khi đó đã cảnh báo về những bất ổn vĩ mô. Những trở ngại bao gồm lạm phát tăng nhanh, nguồn cung gián đoạn, sự trỗi dậy của China Covid và cuộc chiến Nga-Ukraine kéo dài.

Suy thoái là một nỗi lo khác khi các ngân hàng trung ương tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát.

Vào cuối tháng 7, General Electric đã xác nhận rằng họ vẫn đang trên đà tách thành ba công ty đại chúng riêng biệt. GE có kế hoạch bắt đầu kinh doanh chăm sóc sức khỏe vào đầu năm 2023 và đơn vị năng lượng vào đầu năm 2024.

Thông tin chứng khoán General Electric (GE)

  • Tên công ty: General Electric Inc
  • Mã chứng khoán: GE
  • Lĩnh vực: Hàng không


Phân tích thị trường cổ phiếu General Electric

Phân tích thị trường cổ phiếu General Electric như thế nào?
Phân tích thị trường cổ phiếu General Electric như thế nào?

Phân tích kỹ thuật cổ phiếu General Electric

Cổ phiếu mất 3,6% xuống 66,40 vào ngày 16 tháng 9, sau cảnh báo về nguồn cung. Cổ phiếu GE đạt mức thấp nhất kể từ cuối tháng 7, khi thu nhập tăng trở lại. GE hiện giảm 43% so với mức cao nhất trong 52 tuần và thấp hơn mức trung bình động chính.

Cổ phiếu của General Electric bùng nổ lần cuối vào tháng 11 năm 2021 do tin tức về việc chia rẽ ba bên của GE. Sự đột phá nhanh chóng thất bại và không có điểm mua mới nào cho đến nay.

Đường sức mạnh tương đối của cổ phiếu GE đang bị tụt hậu, theo biểu đồ của MarketSmith . Đường sức mạnh đã tăng trong các phần của năm 2020 và 2021 với hy vọng về sự thay đổi của GE. Đường RS tăng có nghĩa là một cổ phiếu đang hoạt động tốt hơn chỉ số S&P 500. Đó là đường màu xanh lam trong biểu đồ được hiển thị.

Gã khổng lồ công nghiệp kiếm được  Xếp hạng tổng hợp IBD buồn tẻ là 34 trên 99. Xếp hạng kết hợp các chỉ số kỹ thuật và cơ bản quan trọng trong một điểm số duy nhất.

General Electric sở hữu Xếp hạng RS là 29, có nghĩa là GE đã vượt qua 29% của tất cả các cổ phiếu trong năm qua. Xếp hạng Tích lũy / Phân phối là B-, trên thang điểm từ A + đến xấu nhất E. Đó là dấu hiệu cho thấy việc các tổ chức lớn có dấu hiệu mua cổ phiếu GE ở mức vừa phải trong khoảng thời gian 13 tuần.

GE vẫn là một cổ phiếu phổ biến với sự hỗ trợ mạnh mẽ của thể chế. Tính đến tháng 6, 1.883 quỹ sở hữu cổ phiếu. Cổ phiếu GE cho thấy một phần tư tỷ lệ sở hữu quỹ đang tăng lên, theo công cụ Kiểm tra Chứng khoán IBD .

Thu nhập và phân tích cơ bản của GE

Trên các chỉ số thu nhập và doanh số chính, cổ phiếu GE đạt Xếp hạng EPS là 73 trên 99 tốt nhất có thể và Xếp hạng SMR là D, trên thang điểm từ A + (tốt nhất) đến E (kém nhất). Xếp hạng EPS so sánh mức tăng trưởng thu nhập trên mỗi cổ phiếu của một công ty với tất cả các công ty khác và Xếp hạng SMR phản ánh mức tăng trưởng doanh số bán hàng, tỷ suất lợi nhuận và lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu.

Trong quý 2, lợi nhuận của General Electric tăng gần gấp đôi lên 78 cent / cổ phiếu , bất chấp quan điểm giảm. Doanh thu tăng trở lại gần 6% lên 17,88 tỷ USD.

GE đã tạo ra dòng tiền tự do (FCF) 162 triệu đô la, bất chấp quan điểm để đốt tiền hơn 800 triệu đô la.

Công ty báo cáo sự phục hồi tiếp tục trong lĩnh vực kinh doanh hàng không chủ lực của mình, nhưng các mảng kinh doanh năng lượng của họ đã tụt hậu. Doanh thu tăng 27% trong lĩnh vực hàng không và 1% trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. GE đã giảm 2% về điện năng và giảm 23% về năng lượng tái tạo.

Biện pháp FCF được theo dõi chặt chẽ như một dấu hiệu cho thấy tình trạng hoạt động của GE và khả năng thanh toán các khoản nợ của GE giảm 66% vào năm 2020 nhưng tăng trở lại 857% vào năm 2021, theo FactSet.

Trong cả năm 2022, các nhà phân tích dự báo thu nhập của GE sẽ tăng 61% trên mỗi cổ phiếu khi doanh số bán hàng tăng trở lại 1%. Nhưng hiện tại họ kỳ vọng General Electric sẽ vượt qua EPS 2019 là 5,20 USD chỉ vào năm 2024, FactSet cho biết.

Trong số 22 nhà phân tích tại Phố Wall, 14 nhà phân tích xếp hạng mua cổ phiếu GE. 8 người giữ và không ai bán.

Sự tan rã của Big GE

Vào năm 2024, GE sẽ nổi lên như một công ty tập trung vào lĩnh vực hàng không sau khi chia rẽ. Biểu tượng công nghiệp của Mỹ có kế hoạch chuyển ngành kinh doanh năng lượng và sức khỏe có tốc độ tăng trưởng thấp hơn để tập trung vào hàng không.

GE đã chia cắt thành ba khiến lợi nhuận giảm dần trong nhiều năm và quá trình tái cấu trúc tốn kém. Qua đó khép lại một chương quan trọng trong lịch sử 129 năm tuổi của General Electric, với nguồn gốc bắt nguồn từ Thomas Edison.

Vào tháng 7 đã nêu tên ba công ty đại chúng sẽ nổi lên vào năm 2023-24: GE Aviation, GE HealthCare và GE Vernova (gồm các doanh nghiệp điện và năng lượng tái tạo).

Đối thủ của cổ phiếu General Electric

Các đối thủ của General Electric bao gồm Raytheon Technologies ( RTX ) và Siemens Energy.

Raytheon và Rolls-Royce của Anh là những đối thủ lớn về động cơ phản lực. Siemens Energy cạnh tranh quyền lực với GE, nổi lên sau khi Siemens ( SIEGY ) tách khỏi mảng kinh doanh tuabin khí có tỷ suất lợi nhuận thấp. Mitsubishi Hitachi của Nhật Bản là một đối thủ quyền lực lớn khác.

Có nên mua cổ phiếu General Electric hay không?

Có nên mua cổ phiếu General Electric hay không?
Có nên mua cổ phiếu General Electric hay không?

Thu nhập của GE dự kiến ​​sẽ tăng vào năm 2022, khi các hãng hàng không và nền kinh tế rộng lớn hơn phục hồi từ từ sau đại dịch.

Hơn nữa, General Electric đã sẵn sàng cho một sự thay đổi lớn, rũ bỏ quá khứ đa dạng của mình để trở thành một doanh nghiệp tập trung vào hàng không.

Tuy nhiên tình hình Covid ở Trung Quốc quay trở lại, quốc gia có chính sách “zero-Covid”, có thể đồng nghĩa với việc nguồn cung bị gián đoạn nhiều hơn và những hạn chế đáng kể ở đó.

Chiến tranh Nga-Ukraine làm tăng thêm sự bất ổn trong kinh doanh.

Bên cạnh đó lo ngại suy thoái vẫn còn ở Mỹ và châu Âu, khi việc tăng lãi suất để kiểm soát lạm phát đe dọa nền kinh tế toàn cầu.

Đối với một gã khổng lồ công nghiệp theo chu kỳ như General Electric, đây là những thách thức.

Về góc độ kỹ thuật, cổ phiếu GE vẫn ở dưới các mức kỹ thuật quan trọng. Tuy nhiên, GE có nhiều cách để phục hồi trước khi điểm mua có thể xuất hiện.

Về dài hạn, việc mua một quỹ chỉ số, chẳng hạn như SPDR S&P 500 ( SPY ), sẽ mang lại lợi nhuận cao hơn, an toàn hơn so với cổ phiếu của GE.

Phần kết 

Trên đây là những thông tin về cổ phiếu General Electric và những điều cơ bản về GE. Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn chọn được những cổ phiếu phù hợp để đầu tư. Chúc bạn giao dịch thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *