Dầu tăng hơn 1 USD do lo ngại xung đột Trung Đông lan rộng - ngày 27/10/2023

Giá dầu tăng hơn 1 USD vào thứ Sáu khi có báo cáo rằng quân đội Mỹ tấn công các mục tiêu của Iran ở Syria làm dấy lên mối lo ngại về việc lan rộng xung đột Israel-Hamas có thể ảnh hưởng đến nguồn cung từ khu vực sản xuất trọng điểm ở Trung Đông.

Dầu thô Brent kỳ hạn tháng 12 tăng 1,16 USD, tương đương 1,3%, lên 89,09 USD/thùng vào lúc 03:38 GMT. Hợp đồng dầu WTI của Hoa Kỳ cho tháng 12 đã tăng 1,08 USD, cũng 1,3%, lên 84,29 USD/thùng.

Lầu Năm Góc cho biết hôm thứ Năm rằng cuộc tấn công vào hai cơ sở ở miền đông Syria được Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran và các nhóm mà lực lượng này hậu thuẫn sử dụng là để đáp trả các cuộc tấn công gần đây nhằm vào quân đội Mỹ ở Iraq và Syria. Những cuộc tấn công đó đã gia tăng kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột Israel-Hamas vào ngày 7/10.

dau (22)

Mặc dù cuộc tấn công không ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn cung, nhưng nó làm tăng lo ngại rằng cuộc xung đột ở Dải Gaza giữa Israel, được Mỹ hậu thuẫn và Hamas có thể lan rộng và làm gián đoạn nguồn cung từ nhà sản xuất dầu thô lớn Iran. Một cuộc chiến tranh rộng hơn cũng có thể ảnh hưởng đến các chuyến hàng từ Ả Rập Saudi, nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới và các nhà sản xuất lớn khác ở vùng Vịnh.

Cả Brent và WTI đều đang trên đà ghi nhận mức giảm hàng tuần đầu tiên sau 3 tuần do lợi thế địa chính trị được xây dựng dựa trên những lo ngại này đã giảm xuống do không có sự gián đoạn nguồn cung dầu bên ngoài khu vực xung đột.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết quân đội Israel vẫn đang chuẩn bị cho một cuộc xâm lược toàn diện trên bộ, trong khi Mỹ và các nước khác kêu gọi Israel trì hoãn vì lo ngại điều này có thể gây ra xung đột trên các mặt trận khác ở Trung Đông.

Các nhà phân tích của Goldman Sachs đã giữ nguyên dự báo giá dầu thô Brent trong quý đầu năm 2024 ở mức 95 USD/thùng nhưng nói thêm rằng xuất khẩu của Iran thấp hơn có thể khiến giá cơ bản tăng 5%.

Họ cho biết trong một ghi chú rằng giá có thể tăng 20% ​​trong kịch bản ít có khả năng xảy ra hơn là gián đoạn thương mại qua eo biển Hormuz, nơi 17% sản lượng dầu toàn cầu đi qua.

Các nhà phân tích cho biết, việc cắt giảm nguồn cung tự nguyện của Ả Rập Saudi và Nga, sẽ được thực hiện cho đến cuối năm nay, đang thắt chặt thị trường trên toàn cầu và hỗ trợ giá cả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *