Cổ phiếu HSBC trượt dốc do ảnh hưởng hoạt động ở Trung Quốc - ngày 22/02/2024

Tập đoàn HSBC hôm thứ Tư (21/2) đã báo cáo khoản thiệt hại gây sốc 3 tỷ USD từ hoạt động tại Trung Quốc trong bối cảnh các khoản nợ khó đòi ở nước này ngày càng gia tăng, khiến lợi nhuận hàng quý của ngân hàng này giảm 80%.

Cổ phiếu HSBC giảm tới 8% tại London, hướng tới mức giảm trong ngày tồi tệ nhất kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát vào tháng 3/2020.

Khoản lỗ 3 tỷ USD của HSBC đối với cổ phần tại Ngân hàng Truyền thông Trung Quốc (BoCom) là khoản lỗ lớn nhất từ ​​trước đến nay của một tổ chức cho vay nước ngoài, khi cuộc khủng hoảng bất động sản ở nước này ngày càng trầm trọng và quá trình phục hồi kinh tế bị đình trệ.

HSBC (1)

Giám đốc điều hành Noel Quinn nói với các phóng viên rằng việc ghi giảm không phải do bất kỳ cuộc trò chuyện nào với các cơ quan quản lý mà xảy ra khi các quy tắc kế toán dẫn đến việc xem xét lại giá trị mà HSBC chỉ định cho 19% cổ phần của mình trong BoCom.

Báo cáo thường niên của ngân hàng công bố hôm thứ Ba cho biết “các yếu tố kinh tế vĩ mô, chính sách và toàn ngành gần đây” đã dẫn đến phạm vi định giá cổ phần BoCom của HSBC rộng hơn so với trước đây.

HSBC cho biết mức tăng trưởng thu nhập dự báo của BoCom cũng thấp hơn mức tăng trưởng thực tế gần đây.

Điều đó đã đánh bật “Giá trị sử dụng” của cổ phần BoCom – thước đo kế toán về giá trị hiện tại – xuống còn 21 tỷ USD tính đến ngày 31/12/2023 từ gần 24 tỷ USD vào cuối năm 2022.

Cú sốc cũng xảy ra bất chấp việc ông Quinn cho biết gần đây rằng ông nghĩ cuộc khủng hoảng bất động sản ở Trung Quốc đã chạm đáy.

Ông Quinn cho biết hôm thứ Ba rằng ông đang nhìn thấy một “sự phục hồi dần dần và tiến bộ” nhưng sẽ “mất vài năm để thị trường có thể vượt qua những thách thức hiện tại”.

Giá cổ phiếu lao dốc bất chấp ngân hàng đã công bố khoản mua lại mới trị giá 2 tỷ USD, cổ tức hàng năm là 0,61 USD/cổ phiếu và ý định trả cổ tức đặc biệt 0,21 USD/cổ phiếu sau khi hoàn tất việc bán doanh nghiệp ở Canada.

Phản ứng tiêu cực của thị trường bất chấp lợi nhuận kỷ lục và các khoản chi trả khổng lồ nêu bật thách thức mà HSBC phải đối mặt trong việc đáp ứng những kỳ vọng cao ngất trời của các nhà đầu tư, khi ngân hàng này phải vật lộn với sự phục hồi kinh tế yếu hơn dự kiến ​​của Trung Quốc.

Lợi nhuận trước thuế năm 2023 của ngân hàng đã tăng 78% lên 30,3 tỷ USD, nhưng vẫn thấp hơn ước tính đồng thuận là 34,1 tỷ USD, phần lớn là do Trung Quốc bất ngờ ghi nhận khoản lỗ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *