Cổ phiếu Nvidia giảm khi nguy cơ bị hủy đơn hàng Trung Quốc 5 tỷ USD - ngày 01/11/2023

Cổ phiếu Nvidia đã giảm khoảng 5% xuống mức thấp nhất gần 5 tháng vào thứ Ba (01/11) sau khi Wall Street Journal đưa tin rằng gã khổng lồ trí tuệ nhân tạo (AI) có thể bị buộc phải hủy các đơn đặt hàng chip trị giá tới 5 tỷ USD cho Trung Quốc để tuân thủ các hạn chế mới của chính phủ Mỹ.

Nvidia đã được thông báo vào tuần trước rằng các đơn đặt hàng chip AI dự kiến ​​giao vào năm tới cho các công ty công nghệ lớn của Trung Quốc, bao gồm Tập đoàn Alibaba, ByteDance và Baidu, phải tuân theo các hạn chế xuất khẩu mới nhất được công bố bởi Bộ Thương mại Mỹ, Wall Street Journal đưa tin.

Nvidia (5)

Cổ phiếu Nvidia giảm xuống 392,30 USD, giảm 4,7% xuống mức thấp nhất kể từ giữa tháng 6. 

Cổ phiếu của hãng chip Nvidia, vốn là một trong những động lực chính giúp chỉ số Nasdaq tăng 22% trong năm nay, hiện giảm gần 20% so với mức cao kỷ lục 493,55 USD đạt được vào ngày 31/8. Lần gần đây nhất nó giảm 2,09%.

Tom Plumb, giám đốc điều hành kiêm nhà quản lý danh mục đầu tư chính tại Plumb Funds, công ty có Nvidia là một trong những cổ phiếu lớn nhất, cho biết: “Cổ phiếu đang bị bán quá mức. Trước đây, Nvidia đã nói rằng điều này sẽ không có tác động ngắn hạn nhưng nó sẽ có tác động lớn hơn về lâu dài. Chúng tôi vẫn mong đợi một quý khá mạnh mẽ và cho rằng đây là một khoản nắm giữ dài hạn tuyệt vời, mặc dù chúng tôi sẽ không bổ sung thêm bất kỳ vị thế mới nào vì sự biến động”.

Người phát ngôn của Nvidia cho biết có “nhu cầu cao” đối với các chip tiên tiến của họ, thường đòi hỏi thời gian sản xuất đáng kể và họ đang nỗ lực phân bổ đơn đặt hàng cho “nhiều khách hàng” của mình ở Mỹ và các nơi khác.

Người phát ngôn của Nvidia cho biết trong một tuyên bố: “Những biện pháp kiểm soát xuất khẩu mới này sẽ không có tác động đáng kể trong thời gian tới”.

Đầu tháng này, chính quyền Biden đã áp đặt các hạn chế xuất khẩu đối với các lô hàng chip AI do Nvidia và các công ty khác thiết kế sang Trung Quốc, một động thái nhằm ngăn chặn Bắc Kinh tiếp nhận các công nghệ tiên tiến của Mỹ để tăng cường quân đội.

Các quy định mới sẽ có hiệu lực vào tháng 11 và bao gồm các biện pháp kiểm soát xuất khẩu sang các nước bao gồm Iran và Nga.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *