Phân tích giá USD/JPY: lấy lại mốc 150,00 sau quyết định của BoJ - ngày 31/10/2023

USD/JPY thu hút lực mua mới vào thứ Ba và thu hút sự hỗ trợ từ sự kết hợp của nhiều yếu tố. Những kỳ vọng diều hâu của Fed, cùng với lợi suất trái phiếu Mỹ tăng cao, giúp vực dậy nhu cầu USD. Đồng JPY suy yếu sau khi BoJ thay đổi ngôn ngữ xung quanh YCC và duy trì lãi suất không đổi.

USD/JPY lấy lại lực kéo tích cực trong phiên châu Á và chấm dứt chuỗi giảm kéo dài hai ngày ở khu vực 148,80 hoặc mức thấp nhất trong 2 tuần chạm vào ngày hôm trước. 

Tỷ giá mua tăng nhanh sau khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) công bố quyết định chính sách của mình, đẩy giá giao ngay lên mốc tâm lý 150,00.

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã hạn chế thay đổi chính sách kiểm soát đường cong lợi suất (YCC), mặc dù đã thay đổi ngôn ngữ xung quanh phạm vi mục tiêu đối với lợi suất chuẩn 10 năm. 

BoJ quyết định giữ mục tiêu lợi nhuận nhưng đặt mức trần tham chiếu là 1%. Động thái này xuất phát từ áp lực từ đợt bán tháo trên thị trường trái phiếu trong tháng 10, đã nâng lãi suất trái phiếu JGB kỳ hạn 10 năm lên mức cao nhất 10 năm vào đầu ngày thứ Ba. Tuy nhiên, BoJ vẫn duy trì lãi suất cực thấp bất chấp lạm phát ở Nhật Bản tăng cao. Điều này tiếp tục gây áp lực lên đồng JPY và hỗ trợ cho cặp USD/JPY.

Mặt khác, USD thu hút một số hoạt động mua vào và phục hồi một phần sau đợt trượt giá qua đêm trong bối cảnh lãi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ tăng cao, được củng cố bởi kỳ vọng rằng Fed sẽ giữ vững quan điểm diều hâu của mình . 

Trên thực tế, các thị trường dường như bị thuyết phục rằng Ngân hàng Trung ương Mỹ sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ hơn nữa trong bối cảnh nền kinh tế kiên cường và lạm phát vẫn ở mức cao. Ngược lại, điều này cho thấy rằng con đường ít trở ngại nhất đối với USD/JPY là đi lên, mặc dù những nhà đầu cơ giá lên có thể đợi thông báo của Thống đốc BoJ Kazuo Ueda trước khi đặt cược mới.

Sau đó, sự chú ý của thị trường sẽ chuyển sang dữ liệu kinh tế của Hoa Kỳ, bao gồm Chỉ số PMI Chicago và Chỉ số niềm tin người tiêu dùng của Conference Board, sẽ được công bố sau đó trong phiên giao dịch Bắc Mỹ. 

Tuy nhiên, trọng tâm sẽ vẫn tập trung vào kết quả của cuộc họp chính sách tiền tệ kéo dài hai ngày của FOMC rất được mong đợi vào thứ Tư. Các nhà đầu tư sẽ tìm kiếm các tín hiệu về lộ trình tăng lãi suất trong tương lai của Fed, điều này sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc tác động đến động lực giá USD trong ngắn hạn và giúp xác định chặng tiếp theo trong định hướng của cặp USD/JPY.

Biểu đồ 1 giờ USD/JPY

USDJPY (11)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *