Cổ phiếu Tesla (TSLA) là gì ? Có nên mua TSLA ?

Tesla là công ty xe tự hành lớn nhất thế giới. Bạn có nên đầu tư vào cổ phiếu Tesla? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của đánh giá sàn để biết thêm thông tin về cổ phiếu Tesla nhé!

Cổ phiếu Tesla là gì?

Cổ phiếu Tesla là gì? Tesla Inc. là một công ty công nghệ của Mỹ tham gia vào việc sản xuất và tạo ra các loại xe điện và các nguồn năng lượng tái tạo như tấm pin mặt trời và mái ngói năng lượng mặt trời. Công ty được thành lập vào năm 2003 bởi một nhóm kỹ sư, trong đó có Elon Musk nổi tiếng.

Cổ phiếu Tesla là gì?

Trụ sở chính của công ty được đặt tại Palo Alto, California, Hoa Kỳ. Tesla có bốn nhà máy được gọi là Gigafactories, hai trong số đó được đặt tại Hoa Kỳ ở Buffalo, New York và ở Reno, Nevada, và một ở Thượng Hải và Berlin. Tesla Inc., với tư cách là một công ty, đang tìm cách đẩy nhanh quá trình chuyển đổi toàn cầu sang năng lượng bền vững.

Tesla Inc. được thành lập vào ngày 1 tháng 7 năm 2003 với tên Tesla Motors; chỉ trong năm 2017 tên đã được rút ngắn. Tên của công ty bắt nguồn từ họ của Nikola Tesla, một kỹ sư và nhà phát minh người Mỹ gốc Serbia nổi tiếng. Công ty được đồng sáng lập bởi Martin Eberhard, Marc Tarpenning, Elon Musk, JB Straubel và Ian Wright. Elon Musk nổi tiếng toàn cầu đã gắn bó với công ty từ những ngày đầu thành lập. Sau sự ra đi của Eberhard và Tarpenning, Musk trở thành CEO của Tesla vào năm 2008.

Trong 5 năm đầu hoạt động, công ty tập trung vào việc thiết kế, phát triển và sản xuất một mẫu xe thể thao chạy hoàn toàn bằng điện – Tesla Roadster, có hiệu suất được cho là ngang ngửa với Tesla Roadster. xe thể thao khác. Tesla Roadster dành cho những khách hàng giàu có và số tiền thu được từ việc bán xe sẽ được sử dụng để phát triển hơn nữa công ty và các mẫu xe mới.

Các loại xe Tesla Inc khác. là Model S, Model X, Model 3, Model Y, Roadster 2020 và Tesla Semi, tức là xe bán tải chạy điện. Sản phẩm thứ hai được Musk giới thiệu với thế giới vào tháng 5 năm 2017. Thời gian bắt đầu sản xuất dự kiến ​​vào năm 2021. Công ty cũng xây dựng các sản phẩm có thể sản xuất và lưu trữ năng lượng mặt trời. Mở rộng vô hạn bao gồm các tấm pin mặt trời, mái nhà năng lượng mặt trời, các thiết bị lưu trữ năng lượng như pin cho gia đình và doanh nghiệp.

Tesla đã niêm yết cổ phiếu công khai trên Sàn giao dịch Chứng khoán New York vào ngày 29 tháng 6 năm 2010. Điều thú vị là đây là đợt phát hành cổ phiếu đầu tiên ra công chúng của một nhà sản xuất ô tô Mỹ trong hơn nửa thế kỷ qua. Qua. Một cổ phiếu Tesla trong đợt IPO được bán với giá 17 USD, bất chấp ước tính sơ bộ của các nhà phân tích, những người đã kỳ vọng mức giá từ 14 đến 16 USD. Tesla đã có thể kiếm được 226 triệu USD trong ngày đầu tiên ra mắt. Điều thú vị là ngay cả 10 năm sau khi ra mắt, Tesla vẫn không thể thu được lợi nhuận trong một năm tài chính đầy đủ.

Kể từ khi IPO, Tesla chỉ kiếm được 7/4 lợi nhuận cho công ty. Tuy nhiên, điều này không khiến các cổ đông của Tesla nản lòng. Giá trị lớn nhất của công ty dường như là tầm nhìn xa của Elon Musk. Có thể nói, chính nhờ những kế hoạch, những tuyên bố và thông báo của ông mà giá cổ phiếu có thể tăng lên hàng nghìn phần trăm. Mặc dù phải vật lộn để thu lợi nhuận nhưng công ty vẫn nằm trong top 10 công ty lớn nhất thế giới, vượt qua Facebook và Elon Musk đã trở thành người giàu nhất thế giới, bỏ xa Jeff Bezos (Amazon) hay Bill Gates (Microsoft). ) phía sau.

Phân tích cổ phiếu Tesla (TSLA)

Đã có một xu hướng tăng giá trên biểu đồ TSLA kể từ tháng 5 năm 2010. Tiềm năng tăng trưởng dự kiến ​​của Tesla đã được xác nhận bởi hoạt động giao dịch gia tăng trong suốt tháng hai vừa qua.

Phân tích cổ phiếu Tesla (TSLA)
Phân tích cổ phiếu Tesla (TSLA)

Kể từ mùa xuân năm 2020, khối lượng giao dịch cho cổ phiếu TSLA đã bắt đầu giảm mạnh và biểu đồ giá đi ngang từ đầu năm 2021. Cần lưu ý rằng đường xu hướng tăng vẫn chưa bị phá vỡ và vẫn còn cơ hội. tăng trưởng hơn nữa.

Do đó, chúng ta có thể kết luận rằng thị trường hiện đang ở trong trạng thái bất ổn. Đồng thời, việc cắt giảm lãi suất tesla trong tương lai có thể sẽ tăng lên do hoạt động của người mua giảm mạnh. Việc phá vỡ đường xu hướng màu xanh lam và hỗ trợ quanh mức $ 540 sẽ xác nhận sự sụt giảm trong tương lai. $ 900 là mức kháng cự mạnh nhất đối với phe bò. Sự bứt phá của nó sẽ là một tín hiệu rất quan trọng đối với người mua.

Nếu áp lực từ phía người mua vẫn còn, sự tích lũy sẽ xảy ra trong vòng 5-6 tháng ở mức quy định.

Nếu sự hỗ trợ từ xu hướng toàn cầu tiếp tục, trong quý II, phe bò sẽ sẵn sàng phá vỡ các mức cao mới. Vùng thứ hai sẽ thoát ra với sự chuyển đổi nhanh chóng sang vùng thứ ba, vùng này sẽ trở thành vùng tích lũy cho một chu kỳ phát triển xu hướng tăng mới. Mục tiêu của kịch bản này nằm trong khoảng 1200 – 1300 USD với thời gian thực hiện đến hết năm 2022.

Kể từ khi biến động giá quan trọng nhất đã bắt đầu vào năm 2020, hãy cùng xem xét các sự kiện ảnh hưởng đến giá từ năm 2020 đến năm 2021.

Vào tháng 2 năm 2020, giá đã tăng hơn 100% kể từ đầu năm. Tuy nhiên, không có yếu tố cụ thể nào có thể đẩy giá lên cao như vậy. Vào tháng 1, công ty đã báo cáo dữ liệu thu nhập hàng quý mạnh mẽ. Kết quả là, cổ phiếu đã tăng 13% trong giao dịch chứng khoán sau giờ làm việc.

Một yếu tố khác đã đẩy giá lên là các mục tiêu giá do các nhà phân tích đặt ra. Ví dụ, khi Argus Research cập nhật mục tiêu giá lên 808 đô la vào ngày 3 tháng 2, tỷ lệ cổ phiếu đã tăng 19%. Cổ phiếu cũng phản ứng với bình luận của nhà đầu tư tỷ phú Ron Baron, người từng tuyên bố doanh thu của Tesla có thể đạt 1 nghìn tỷ USD trong thập kỷ tới. Cuối cùng, cổ phiếu đã tăng 13%.

Sau khi virus corona bắt đầu hoành hành, các cổ phiếu đều mất giá. Giá một lần nữa nằm dưới mức 100 đô la. Tuy nhiên, xu hướng giảm nhanh chóng kết thúc. Xu hướng tăng mạnh kéo dài từ đầu tháng 4 đến ngày 1/9.

Vào ngày 31 tháng 8, công ty đã tổ chức chia 5-1. Kết quả là, giá đóng cửa đạt mức cao tiếp theo là $ 498,32. Tuy nhiên, vào ngày 8/9, cổ phiếu Tesla đã phải chịu khoản lỗ lớn nhất kể từ khi lên sàn. Sự sụt giảm này là do thông tin rằng S&P 500 không bao gồm cổ phiếu Tesla trong chỉ số. Thị trường đã bị một cú sốc. Từ đó đến giữa tháng 12 năm 2020, cổ phiếu giao dịch đi ngang.

Trong năm mới, cổ phiếu Tesla đã bắt đầu lên mức cao mới. Kết quả là Tesla Inc. đã trở thành nhà sản xuất ô tô giá trị nhất trên thế giới. Vào ngày 26 tháng 1, cổ phiếu đã thiết lập mức cao nhất mọi thời đại là $ 883,09.

Cuộc biểu tình kết thúc vào đầu tháng Hai. Các nhà phân tích đã nêu ra một số lý do. Đầu tiên, công ty có một báo cáo thu nhập yếu. Các nhà phê bình coi đó là bằng chứng cho thấy công ty không thể kiếm tiền từ việc sản xuất và bán ô tô. Cạnh tranh gia tăng trở thành lý do thứ hai khiến cổ phiếu giảm giá. Các đối thủ của Tesla đặt ra các mục tiêu doanh số EV đầy tham vọng.

Lý do thứ ba được ngầm hiểu trong trường hợp phiên bản rẻ nhất của Model Y và những chiếc xe Model 3 bán chạy nhất của nó. Công ty đã giảm giá 2.000 USD cho mỗi chiếc. Trong một tuần, phiên bản “phạm vi tiêu chuẩn” của Model Y đã biến mất khỏi trang web của Tesla. Công ty không có sẵn bình luận.

Giá đã vật lộn để hình thành một xu hướng tăng từ ngày 9 tháng 3 đến ngày 14 tháng 4. Sau đó, một đợt giảm giá mới xuất hiện, kéo dài đến ngày 19 tháng 5. Tuy nhiên, nó không quá đáng kể. ảnh hưởng đến cổ phiếu. Kể từ ngày 20 tháng 5, giá đã thiết lập một xu hướng tăng mới. Cổ phiếu đã thiết lập mức cao nhất mọi thời đại là $ 1229,91 vào ngày 4 tháng 11 năm 2021.

Tuy nhiên, như đã đề cập, báo cáo thu nhập quý 2 năm 2021 của Tesla cho thấy công ty đã vượt trội hơn cả về thu nhập và doanh thu. Ngoài ra, mối quan tâm mới đến năng lượng xanh và không gian xe điện đã được phát hiện gần đây cũng tạo điều kiện thuận lợi cho Tesla. Cuối cùng, ông Elon Musk đang cố gắng bắt kịp một trong những xu hướng mạnh mẽ nhất của thị trường ô tô – thương mại hóa công nghệ tự lái. Doanh số bán phần mềm hỗ trợ lái xe của công ty dường như đang tăng đều đặn. Riêng trong quý 3, tốc độ tăng trưởng có vẻ khá đáng chú ý: hơn 13%.

Giá trị thị trường của công ty đã vượt quá 1 nghìn tỷ đô la vào ngày 26 tháng 10 năm 2021. Sự tăng trưởng này là do thỏa thuận với công ty cho thuê xe hơi Hertz để bán 100.000 xe.

Có nên đầu tư vào cổ phiếu Tesla hay không?

Có nên đầu tư vào cổ phiếu Tesla hay không?
Có nên đầu tư vào cổ phiếu Tesla hay không?

Tesla là một trong số ít công ty hoạt động vào năm 2020 đã tạo ra lợi nhuận đáng kể trong thời kỳ đại dịch khủng khiếp này. Vào tháng 1 năm 2021, Giám đốc điều hành Elon Musk đã trở thành người giàu nhất thế giới và thậm chí vượt qua cả Giám đốc điều hành Amazon Jeff Bezos! Palo-Alto, nhà sản xuất xe điện có trụ sở tại California, là một thương hiệu lớn trong thế giới ngày nay. Công ty chuyên sản xuất “Ô tô tương lai” không cần sử dụng xăng hoặc dầu diesel để chạy.

Trong thời điểm đại dịch hoành hành, thật khó tin rằng trong khi các công ty khác phải vật lộn để trụ lại thị trường, thì cổ phiếu của Tesla đã tăng hơn 1300%! Điều này có nghĩa là nếu bạn đã đầu tư 10.000 đô la vào Tesla vào năm 2019, thì khoản đầu tư của bạn sẽ trở thành hơn 140.000 đô la vào thời điểm hiện tại! Nghe có vẻ điên rồ phải không?

Chà, những con số này vẫn chưa là gì, mức tăng như vậy đồng nghĩa với việc các cổ đông sẽ thu được nhiều lợi nhuận hơn từ cổ phiếu Tesla. Công ty đã tạo ra tổng doanh thu khổng lồ 31,5 tỷ đô la vào năm 2020, quá đủ để đẩy tổng định giá của công ty lên trên 1 nghìn tỷ đô la. Tesla trở thành công ty thứ năm đạt được giá trị như vậy.

Tuy nhiên, mua cổ phiếu Tesla ngay bây giờ có thể không phải là quyết định tốt nhất vì giá vừa thiết lập mức cao nhất mọi thời đại và sẽ giảm trở lại trong một thời gian. Xu hướng sẽ yếu vào đầu năm và dự báo của các nhà phân tích thấp khiến chúng ta nghĩ đến việc đợi đến cuối năm 2021. Nếu bạn đang băn khoăn “tôi có nên đầu tư vào Tesla”, thì bạn nên cân nhắc. khi giao dịch cổ phiếu.

Phần kết 

Trên đây là những thông tin tổng hợp về cổ phiếu Tesla. Hy vọng bài viết có thể giúp ích cho nhà đầu tư. Chúc bạn giao dịch thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *