Cổ phiếu VinFast tăng vọt sau khi ra mắt trên Nasdaq - ngày 16/08/2023

Cổ phiếu VinFast tăng vọt trong màn chào sân sàn giao dịch Nasdaq vào thứ Ba (15/8) sau khi nhà sản xuất xe điện Việt Nam được định giá ban đầu 23 tỷ USD.

Cổ phiếu mở cửa ở mức 22 USD sau tiếng chuông, cao hơn gấp đôi so với mức 10 USD/cổ phiếu đã thỏa thuận với Black Spade Acquisition, đối tác SPAC của VinFast, đã định giá VinFast ở mức 23 tỷ USD.

Nó tiếp tục tăng hơn nữa trong phiên, kết thúc ở mức 37,06 USD và định giá nhà sản xuất xe điện chưa báo lãi ở mức 85 tỷ USD, cao hơn vốn hóa thị trường của Ford ở mức 48 tỷ USD và giá trị thị trường 46 tỷ USD của General Motors.

Theo dữ liệu của Refinitiv, khoảng 185 triệu USD cổ phiếu của công ty đã được trao đổi.

Cổ phiếu VinFast tăng vọt sau khi ra mắt trên Nasdaq (1)

Việc sáp nhập với công ty mua lại mục đích đặc biệt (SPAC) đã giúp Vinfast niêm yết tại thị trường mà người sáng lập Phạm Nhật Vượng hy vọng sẽ soán ngôi đầu ngành Tesla với nhà máy trị giá 4 tỷ USD đang được xây dựng và cách tiếp cận mới để bán hàng ở các đại lý.

Ông Vượng là chủ sở hữu hưởng lợi của 99% trong số 2,3 tỷ cổ phiếu phổ thông của VinFast sau khi sáp nhập thông qua công ty đầu tàu của ông và các công ty con.

Giám đốc tài chính David Mansfield của VinFast nói với Reuters: “Chúng tôi có một số nhà đầu tư chiến lược và nhà đầu tư tổ chức đang xếp hàng. Chúng tôi dự kiến ​​sẽ hình thành một số hình thức huy động vốn trong vòng 18 tháng tới”.

VinFast đã vận chuyển gần 3.000 xe sang Bắc Mỹ kể từ cuối năm ngoái, nhưng doanh số ban đầu rất chậm. S&P Global Mobility cho biết chỉ có 137 chiếc Vinfast EV được đăng ký tại Mỹ cho đến tháng 6.

Giám đốc điều hành VinFast Lê Thị Thu Thủy cho biết công ty đang thay đổi mô hình phân phối dựa trên cách tiếp cận trực tiếp với người tiêu dùng của Tesla và dự kiến ​​sẽ hợp tác với các đại lý ở thị trường nước ngoài.

“Chúng tôi đang chuyển sang mô hình hybrid, nơi chúng tôi có phòng trưng bày riêng, cũng như nói chuyện với các đại lý để mở phòng trưng bày đại lý”, bà Thủy nói trong một cuộc phỏng vấn với Reuters.

VinFast được hình thành với tư cách là một đơn vị thuộc tập đoàn lớn nhất Việt Nam Vingroup. Ông Vượng, Vingroup và các chi nhánh đã đầu tư 9,3 tỷ USD vào nhà sản xuất xe điện, theo một hồ sơ hồi tháng 6. 

Doanh thu quý 1 của VinFast giảm 49% so với cùng kỳ năm trước và lỗ ròng 598 triệu USD. Vào năm 2022, công ty đã lỗ 2,1 tỷ USD.

Công ty đã bắt đầu xây dựng trên một nhà máy trị giá 4 tỷ USD ở Bắc Carolina.

VinFast đang thâm nhập thị trường Mỹ và châu Âu vào thời điểm giá xe điện đang chịu áp lực, dẫn đầu là Tesla và một loạt công ty Trung Quốc.

Xe VF8 của VinFast có giá khởi điểm 46.000 USD tại California, so với 47.740 USD của Tesla Model Y trước khi tính khoản tín dụng thuế liên bang 7.500 USD cho Tesla.

Bà Thủy cho biết VinFast đang hướng tới “giảm chi phí trong tương lai”. VinFast dự kiến ​​sẽ đưa mẫu xe VF9 đến thị trường Mỹ vào cuối năm nay và đang trong quá trình lấy chứng nhận xe của cơ quan quản lý an toàn châu Âu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *