Cơ quan quản lý Trung Quốc công bố nhiều biện pháp hạn chế bán khống - ngày 07/02/2024

Cơ quan quản lý chứng khoán Trung Quốc hôm thứ Ba (6/2) cho biết họ sẽ đình chỉ các công ty môi giới vay cổ phiếu để cho vay và giới hạn quy mô kinh doanh cho vay lại chứng khoán, như một phần trong nỗ lực tiếp theo nhằm hạn chế tình trạng bán khống.

Cơ quan giám sát cũng sẽ cấm cho vay chứng khoán đối với các nhà đầu tư bán cổ phiếu trong cùng ngày mua và tuyên bố sẽ trấn áp hoạt động kinh doanh chênh lệch giá bất hợp pháp bằng cách bán khống.

Chính quyền Trung Quốc đã công bố một loạt biện pháp hỗ trợ khi giá cổ phiếu sau thị trường đã giảm xuống mức thấp nhất trong 5 năm vào tuần trước khi niềm tin suy yếu vào nền kinh tế nước này.

trung quoc (3)

Các biện pháp mới được đưa ra một ngày sau khi Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) tuyên bố “không khoan nhượng” đối với những người bán khống ác ý.

CSRC cho biết hôm thứ Ba rằng không có hoạt động kinh doanh mới nào được phép cho vay lại chứng khoán, trong đó các công ty môi giới vay cổ phiếu và cho khách hàng vay để bán khống. Các doanh nghiệp hiện tại sẽ dần dần bị phá sản.

Ngay sau thông báo của CSRC, các công ty quỹ tương hỗ bao gồm China Asset Management Co, E Fund Management Co và Southern Asset Management cho biết họ sẽ tạm dừng cho vay cổ phiếu và ngừng cho vay lại chứng khoán. Công ty môi giới chứng khoán Huaxi cũng cho biết sẽ ngừng cho vay cổ phiếu để bán khống.

Ngoài ra, cơ quan giám sát kêu gọi các công ty môi giới thắt chặt giám sát hành vi giao dịch của khách hàng.

Theo quy định của Trung Quốc, cổ phiếu không được bán ngay trong ngày mua nhưng một số nhà đầu tư đã vi phạm quy định sử dụng cổ phiếu đi vay. CSRC cho biết những nhà giao dịch như vậy sẽ bị cấm vay cổ phiếu.

CSRC còn nói thêm rằng những nỗ lực gần đây nhằm hạn chế bán khống đã khiến hoạt động kinh doanh cho vay chứng khoán giảm 24%, xuống còn 63,7 tỷ nhân dân tệ.

Cơ quan quản lý cũng kêu gọi các công ty niêm yết tăng cường giá trị thông qua việc mua lại cổ phiếu, mua cổ phiếu của các cổ đông lớn, trả cổ tức thường xuyên cũng như sáp nhập và mua lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *