CPI của Mỹ tăng vừa phải, lạm phát yếu hơn dự báo - ngày 13/04/2023

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ hầu như không tăng trong tháng 3 do chi phí xăng dầu giảm, nhưng giá thuê nhà cao liên tục khiến áp lực lạm phát cơ bản âm ỉ, có khả năng đảm bảo Fed sẽ tăng lãi suất trở lại vào tháng tới.

Tuy nhiên, báo cáo hỗn hợp từ Bộ Lao động Mỹ hôm thứ Tư đã mang lại một số khuyến khích trong cuộc chiến chống lạm phát. Lạm phát dịch vụ có dấu hiệu chững lại. Giá thuê nhà, mặc dù vẫn cao, đã tăng với tốc độ chậm nhất trong gần một năm.

Giá thực phẩm không thay đổi, mức yếu nhất kể từ tháng 11/2020, với việc các hộ gia đình được hỗ trợ một số sản phẩm tại siêu thị.

CPI của Mỹ tăng vừa phải, lạm phát yếu hơn dự báo (1)
CPI của Mỹ tăng vừa phải, lạm phát yếu hơn dự báo

Sarah House, nhà kinh tế cấp cao tại Wells Fargo, cho biết: “Điểm mấu chốt là lạm phát vẫn còn quá nóng so với mong muốn của Fed. Tuy nhiên, có những dấu hiệu hướng tới tương lai cho thấy lạm phát sẽ chậm hơn nữa trong những tháng tới.”

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 0,1% trong tháng trước sau khi tăng 0,4% trong tháng 2. Giá xăng giảm 4,6% được bù đắp bằng chi phí thuê nhà cao hơn. 

Giá xăng dự kiến ​​sẽ tăng trở lại sau khi Ả Rập Xê Út và các nhà sản xuất dầu OPEC+ khác vào đầu tháng này tuyên bố cắt giảm thêm sản lượng dầu.

Tại Mỹ, giá thực phẩm tiêu thụ tại nhà giảm 0,3%, mức giảm đầu tiên kể từ tháng 9/2020. Giá trứng giảm 10,9%. Thịt, trái cây và rau cũng rẻ hơn. 

Tuy nhiên, giá ngũ cốc và các sản phẩm bánh mì cũng như đồ uống không cồn đều tăng. 

Trong 12 tháng tính đến tháng 3, CPI đã tăng 5,0%, mức tăng hàng năm nhỏ nhất kể từ tháng 5/2021. CPI đã tăng 6,0% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng Hai.

CPI hàng năm đã đạt đỉnh 9,1% vào tháng 6, đây là mức tăng lớn nhất kể từ tháng 11/1981, và đang giảm dần khi giá năng lượng tăng đột biến vào năm ngoái.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết tỷ lệ lạm phát chung hàng năm giảm mạnh có nghĩa là “có nhiều không gian thở hơn cho những người Mỹ làm việc chăm chỉ.” Lạm phát theo tất cả các biện pháp vẫn cao hơn gấp đôi mục tiêu 2% của Fed.

Các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Reuters đã dự báo CPI tăng 0,2% trong tháng trước và tăng 5,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Dữ liệu lạm phát được đưa ra sau báo cáo việc làm vào thứ Sáu tuần trước, cho thấy tốc độ tăng trưởng việc làm ổn định trong tháng 3 và tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 3,5%, nhưng mức tăng lương vẫn ở mức vừa phải.

Với sự giảm bớt căng thẳng trên thị trường tài chính sau sự sụp đổ của hai ngân hàng khu vực vào tháng trước, các nhà kinh tế kỳ vọng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tăng lãi suất một lần nữa vào tháng 5 trước khi tạm dừng chiến dịch thắt chặt tiền tệ vào tháng 6.

Theo công cụ FedWatch của CME Group, các thị trường tài chính đang nghiêng về việc Fed tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản tại cuộc họp chính sách ngày 2-3/5. 

Các thị trường thậm chí đang đặt cược rằng Fed có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất trong năm nay khi nền kinh tế rơi vào suy thoái.

Cổ phiếu trên Phố Wall biến động trái chiều. Đồng đô la giảm Mỹ so với rổ tiền tệ. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *