Dầu biến động do lo ngại tình hình ở Biển Đỏ - ngày 16/01/2024

Giá dầu biến động trái chiều vào thứ Ba (16/1), sau khi giảm trong phiên trước, do thị trường cân nhắc những lo ngại kinh tế rộng lớn trước các vấn đề cung cầu liên quan đến thời tiết của Mỹ và căng thẳng tiếp tục ở Trung Đông.

Dầu thô Brent kỳ hạn tăng 5 cent, tương đương khoảng 0,06%, lên 78,20 USD/thùng lúc 03:34 GMT. Hợp đồng trước đó đã thanh toán thấp hơn 14 xu vào thứ Hai.

Dầu thô trung cấp WTI đã giảm 20 cent, tương đương 0,28%, ở mức 72,48 USD/thùng sau kỳ nghỉ lễ của Hoa Kỳ vào thứ Hai.

Các nhà phân tích của ANZ cho biết: “Lo ngại về tăng trưởng kinh tế yếu hơn đã đè nặng lên tâm lý đối với tổ hợp hàng hóa. Điều này xảy ra bất chấp căng thẳng gia tăng ở Biển Đỏ”.

Chứng khoán châu Á giảm xuống mức thấp nhất trong một tháng, chứng khoán tương lai của Mỹ giảm và đồng đô la Mỹ tăng vào thứ Ba khi những nhận xét diều hâu từ các Ngân hàng Trung ương làm dịu kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất, trước bài phát biểu về triển vọng kinh tế của Thống đốc Fed Christopher Waller vào lúc 16:00 GMT hôm nay.

Nhà phân tích Leon Li của CMC Markets cho biết: “Hiện tại, tâm lý chờ đợi trên thị trường dầu mỏ tương đối nặng nề, với sự leo thang xung đột địa chính trị được bù đắp bởi sự tích lũy hàng tồn kho trước đó ở Mỹ.”

Các nhà phân tích cho biết thời tiết cực lạnh ở Mỹ có thể hạn chế sản lượng dầu và cũng ảnh hưởng đến hoạt động của các nhà máy lọc dầu lớn.

Sản lượng dầu ở Bắc Dakota đã giảm 400.000 xuống còn 425.000 thùng/ngày do thời tiết cực lạnh và các vấn đề vận hành liên quan.

Tại Trung Đông, lực lượng Houthi của Yemen sẽ mở rộng các mục tiêu ở khu vực Biển Đỏ để bao gồm các tàu của Mỹ, một quan chức của nhóm đồng minh Iran cho biết hôm thứ Hai, khi họ thề sẽ tiếp tục các cuộc tấn công sau các cuộc tấn công của Mỹ và Anh vào Yemen.

Nhiều tàu chở dầu đã rời khỏi phía nam Biển Đỏ hôm thứ Hai do sự gián đoạn, làm tăng chi phí vận chuyển và thời gian cần thiết để vận chuyển dầu từ nơi này đến nơi khác.

Theo các nhà phân tích, giá dầu đã tăng 2% trong tuần trước do xung đột gia tăng trong khu vực, nhưng việc thiếu tác động trực tiếp đến sản xuất dầu có thể hạn chế mức tăng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *