Dầu có sự khởi sắc khi Fed tăng lãi suất vượt quá kỳ vọng

Giá dầu có sự khởi sắc vào thứ sáu, nhưng đã mất tuần thứ tư liên tiếp do lo ngại về sóng gió từ việc tăng lãi suất vượt quá kỳ vọng rằng nguồn cung dầu thô sẽ thắt chặt do xung đột Nga-Ukraine. 

Những lo ngại về việc tăng lãi suất trên toàn cầu, đặc biệt là sau khi Cục Dự trữ Liên bang tăng trong tuần này, đã làm giảm giá dầu thô khi các nhà giao dịch lo ngại điều kiện thanh khoản thắt chặt hơn và có nhiều cản trở hơn đối với tăng trưởng kinh tế. 

Dầu có sự khởi sắc khi Fed tăng lãi suất vượt quá kỳ vọng - ngày 23/09/2022
Dầu có sự khởi sắc khi Fed tăng lãi suất vượt quá kỳ vọng – ngày 23/09/2022

Tuy nhiên, giá dầu đã cắt giảm một số khoản lỗ hàng tuần sau khi Nga dường như leo thang cuộc xâm lược Ukraine, một động thái có khả năng làm gián đoạn các chuyến hàng dầu và thắt chặt nguồn cung toàn cầu trong năm nay. Các nhà nhập khẩu lớn ở châu Á là Trung Quốc và Ấn Độ mua một lượng lớn dầu thô từ Moscow. Giá dầu thô cũng giảm nhẹ sau đợt tăng lãi suất nhỏ hơn dự kiến ​​của Ngân hàng Trung ương Anh . 

Giá dầu Brent giao sau tại London tăng 0,2% lên 90,50 USD / thùng, trong khi giá dầu thô kỳ hạn Tây Texas Trung cấp của Mỹ tăng 0,1% lên 83,61 USD / thùng vào lúc 20:37 ET (00:37 GMT). Cả hai hợp đồng đều lần lượt mất 0,9% và 1,8% trong tuần này. 

Một thông điệp diều hâu hơn mong đợi từ Fed về chính sách tiền tệ của Mỹ là tác động lớn nhất lên giá dầu trong tuần này, khi ngân hàng trung ương cảnh báo rằng họ đã chuẩn bị cho những rủi ro đối với tăng trưởng kinh tế và thị trường lao động trong cuộc chiến chống lạm phát. Một số ngân hàng trung ương châu Âu và châu Á khác cũng thắt chặt chính sách tiền tệ trong tuần này.

Chính sách tiền tệ thắt chặt hơn ảnh hưởng đến tính thanh khoản tổng thể trên thị trường, không khuyến khích người mua dầu thô. Lãi suất cao cũng ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế, ảnh hưởng đến nhu cầu đối với dầu thô trong các hoạt động công nghiệp. 

Người tiêu dùng cũng đang phải đối mặt với tác động kép của lạm phát cao và lãi suất cao, làm giảm khả năng mua xăng của họ. Ngoài ra, chính phủ Mỹ cũng tăng nguồn cung dầu thô bằng cách lấy từ Cục Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược, vốn đã làm giảm giá trong những tuần gần đây.  

Tuy nhiên, giá dầu thô đã tăng vào hôm thứ Năm sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin điều động một phần quân đội cho một cuộc đẩy mạnh mới vào Ukraine. Xung đột leo thang có khả năng sẽ thắt chặt nguồn cung một lần nữa, như hồi đầu năm nay.

Liên minh châu Âu cũng tăng cường kế hoạch giới hạn giá dầu của Nga, trong khi Bộ trưởng Dầu mỏ Nigeria Timipre Marlin Sylva, phát biểu thay mặt OPEC +, đe dọa sẽ cắt giảm sản lượng nếu giá dầu giảm thêm.

Các nhà giao dịch hiện đang bị mắc kẹt giữa nhu cầu tiềm ẩn từ việc lãi suất tăng và nguồn cung có thể bị thắt chặt. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *