Dầu có tuần tăng thứ ba liên tiếp do nguồn cung khan hiếm - ngày 14/07/2023

Giá dầu được thiết lập để ghi nhận mức tăng hàng tuần thứ ba liên tiếp vào thứ Sáu (14/07) do gián đoạn nguồn cung ở Libya và Nigeria, và hy vọng nhu cầu dầu thô cao hơn do lạm phát của Mỹ giảm bớt.

Dầu thô Brent kỳ hạn đã tăng 5 cent, tương đương 0,1%, lên 81,41 USD/thùng vào lúc 02h42 GMT. 

Hợp đồng tương lai dầu thô WTI của Mỹ tăng 9 cent, tương đương 0,1%, lên 76,98 USD/thùng. Cả hai điểm chuẩn, đã tăng khoảng 9% trong tháng này, đang trên đà ổn định ở mức cao hơn trong phiên thứ tư liên tiếp.

Dầu có tuần tăng thứ ba liên tiếp do nguồn cung khan hiếm (1)

Hôm thứ Năm, một số mỏ dầu ở Libya đã bị đóng cửa trong cuộc biểu tình của một bộ lạc địa phương. 

Một cách riêng biệt, Shell đã đình chỉ tải dầu thô Forcados của Nigeria do khả năng rò rỉ tại một nhà ga.

ANZ Research cho biết chỉ riêng các cuộc biểu tình ở Libya có thể lấy đi hơn 250.000 thùng dầu mỗi ngày khỏi thị trường.

Edward Moya, nhà phân tích tại OANDA, cho biết: “Giá dầu thô đang tăng lên do kỳ vọng rằng thị trường dầu mỏ sẽ trở nên rất căng thẳng khi Libya và Nigeria đối phó với sự gián đoạn, đồng thời xuất khẩu dầu thô của Nga cuối cùng cũng giảm”.

Ả Rập Xê Út và Nga, các nhà xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới, đã đồng ý trong tháng này để tăng cường cắt giảm dầu mỏ kể từ tháng 11 năm ngoái, hỗ trợ thêm cho giá dầu thô.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) hôm thứ Năm đã nâng cấp dự báo nhu cầu dầu mỏ cho năm 2023, đồng thời cho biết thêm họ dự kiến ​​nhu cầu sẽ tăng 2,2% trong năm 2024.

Ngân hàng Quốc gia Úc cho biết trong một lưu ý nghiên cứu vào thứ Sáu rằng họ dự đoán dự báo của OPEC, nếu được thực hiện, sẽ “đưa giá dầu lên trên 100 USD/thùng”, đồng thời bổ sung rằng giá trị suy yếu của đồng đô la Mỹ tiếp tục thúc đẩy giá hàng hóa.

Giá tiêu dùng của Mỹ tăng nhẹ trong tháng 6 với tốc độ tăng hàng năm nhỏ nhất trong hơn 2 năm do lạm phát tiếp tục giảm. Giá sản xuất cũng hầu như không tăng trong tháng 6 và mức tăng hàng năm là nhỏ nhất trong gần 3 năm.

Cả hai chỉ số đều cho thị trường hy vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có thể tiến gần hơn đến việc kết thúc chiến dịch thắt chặt chính sách tiền tệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *