Dầu giảm do lo ngại nhu cầu của Trung Quốc - ngày 11/03/2024

Giá dầu kéo dài mức giảm của tuần trước vào thứ Hai (11/3) do lo ngại về nhu cầu chậm ở Trung Quốc, mặc dù rủi ro địa chính trị kéo dài xung quanh Trung Đông và Nga đã hạn chế sự suy giảm.

Giá dầu Brent tương lai giảm 48 cent, tương đương 0,6%, xuống 81,60 USD/thùng vào lúc 01:29 GMT, trong khi giá dầu WTI của Mỹ giảm 50 cent, tương đương 0,6%, xuống 77,51 USD.

Cả hai loại dầu chuẩn đều giảm trong tuần trước, với dầu Brent giảm 1,8% và dầu WTI giảm 2,5%.

dau (54)

Hiroyuki Kikukawa, chủ tịch NS Trading, một đơn vị của Nissan Securities, cho biết: “Lo ngại về nhu cầu yếu ở Trung Quốc đã lấn át việc gia hạn cắt giảm nguồn cung của OPEC+”.

Ông nói: “Tuy nhiên, những tổn thất sẽ được hạn chế do rủi ro địa chính trị gia tăng, với khả năng không đạt được lệnh ngừng bắn trong cuộc chiến Hamas-Israel và xung đột có thể mở rộng ở Nga và các nước láng giềng”.

Tuần trước, Trung Quốc đã đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế vào năm 2024 là khoảng 5%, điều mà nhiều nhà phân tích cho là đầy tham vọng nếu không có thêm nhiều biện pháp kích thích.

Dữ liệu hôm thứ Năm cho thấy nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc tăng trong hai tháng đầu năm so với cùng kỳ năm 2023, nhưng yếu hơn so với những tháng trước đó, tiếp tục xu hướng giảm sức mua của nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới.

Về phía nguồn cung, OPEC+ đã đồng ý vào đầu tháng này để gia hạn việc cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện 2,2 triệu thùng mỗi ngày trong quý 2.

Trong khi đó, dữ liệu tuần trước cho thấy tốc độ tăng trưởng việc làm của Mỹ đã tăng tốc trong tháng 2, nhưng tỷ lệ thất nghiệp gia tăng và mức tăng lương vừa phải khiến việc cắt giảm lãi suất dự đoán vào tháng 6 của Fed vẫn chưa được đưa ra.

Tại Trung Đông, người đứng đầu Hamas Ismail Haniyeh hôm Chủ Nhật đổ lỗi cho Israel vì đã trì hoãn các cuộc đàm phán ngừng bắn và bác bỏ yêu cầu của Hamas chấm dứt chiến tranh ở Gaza, nhưng cho biết nhóm vẫn đang tìm kiếm một giải pháp thương lượng.

Căng thẳng cũng đang leo thang ở Nga và các nước láng giềng, làm dấy lên lo ngại về khả năng leo thang xung đột bên ngoài Ukraine.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *