Điều chỉnh GDP quý 4 của Nhật Bản tăng nhẹ, nền kinh tế tránh được suy thoái - ngày 11/03/2024

Nền kinh tế Nhật Bản đã tránh được suy thoái kỹ thuật, dữ liệu GDP sửa đổi của chính phủ cho thấy hôm thứ Hai, mặc dù mức tăng trong quý 4 yếu hơn dự kiến ​​và làm nổi bật mối lo ngại về sự phục hồi kinh tế chậm chạp.

Theo Văn phòng Nội các, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đã điều chỉnh của Nhật Bản tăng trưởng ở mức 0,4% hàng năm trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12 so với quý trước, tốt hơn so với ước tính ban đầu về mức giảm 0,4%.

Tuy nhiên, nó thấp hơn dự báo trung bình của các nhà kinh tế về mức tăng 1,1% trong cuộc thăm dò của Reuters. Tính theo quý, GDP tăng 0,1%, so với mức giảm 0,1% ban đầu và dự báo trung bình là tăng 0,3%.

nhat ban (1)

Đầu tư vốn tăng 2,0% so với quý trước, đã thúc đẩy sự điều chỉnh tăng lên. Nó tốt hơn mức giảm 0,1% ban đầu nhưng vẫn thấp hơn dự báo trung bình của thị trường là tăng 2,5%.

Tiêu dùng tư nhân, vốn chiếm khoảng 60% nền kinh tế Nhật Bản, đã giảm 0,3% trong quý 4, tệ hơn một chút so với mức giảm 0,2% trong ước tính ban đầu. Một quan chức Văn phòng Nội các cho biết ngành hải sản và thiết bị gia dụng góp phần gây áp lực giảm giá trong danh mục này.

Việc điều chỉnh tăng giá được đưa ra trong bối cảnh thị trường ngày càng kỳ vọng rằng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) có thể bỏ chính sách lãi suất âm ngay trong tháng này, một phần do những bình luận diều hâu gần đây của các thành viên Hội đồng quản trị rằng Nhật Bản đang hướng tới mục tiêu lạm phát 2%.

BoJ dự kiến ​​tổ chức một cuộc họp thiết lập chính sách kéo dài hai ngày vào ngày 18-19/3.

Nhật Bản, hiện là nền kinh tế lớn thứ tư thế giới, tuần trước đã công bố ​​dữ liệu cho thấy mức lương thực tế được điều chỉnh theo lạm phát giảm tháng thứ 22 liên tiếp, trong khi chi tiêu hộ gia đình so với cùng kỳ năm trước đánh dấu mức giảm lớn nhất trong 35 tháng.

Nhu cầu bên ngoài đóng góp 0,2 điểm phần trăm vào GDP thực tế, không thay đổi so với số liệu sơ bộ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *