Dầu giảm do lo ngại tăng trưởng của Trung Quốc - 02/05/2022

Giá dầu giảm hôm thứ hai trong bối cảnh thương mại nghỉ lễ ở châu Á do lo ngại về tăng trưởng kinh tế chậm lại ở Trung Quốc, nhà nhập khẩu dầu hàng đầu thế giới, vượt qua lo ngại về khả năng gián đoạn nguồn cung do lệnh cấm của Liên minh châu Âu đối với dầu thô của Nga.

Giá dầu Brent giao sau giảm 1,21 USD, tương đương 1,1%, xuống 105,93 USD / thùng vào lúc 0h05 GMT, trong khi giá dầu thô giao sau của US West Texas Intermediate (WTI) giảm 99 cent, tương đương 1%, xuống 103,70 USD / thùng. Các thị trường ở Nhật Bản, Ấn Độ và khắp Đông Nam Á đã đóng cửa nghỉ lễ vào thứ hai.

Dầu giảm do lo ngại tăng trưởng của Trung Quốc ngay cả khi EU ra lệnh cấm nhập khẩu của Nga - ngày 02/05/2022
Dầu giảm do lo ngại tăng trưởng của Trung Quốc ngay cả khi EU ra lệnh cấm nhập khẩu của Nga – ngày 02/05/2022

Giá giảm sau khi Trung Quốc công bố dữ liệu hôm thứ Bảy cho thấy hoạt động của nhà máy ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới giảm tháng thứ hai xuống mức thấp nhất kể từ tháng 2 năm 2020 do COVID bị khóa.

Tobin Gorey, nhà phân tích hàng hóa của Commonwealth Bank cho biết: “Sự chậm lại ở mức độ đó, khi Trung Quốc đã bị phá sản và lo lắng về việc tăng quy định (cho đến gần đây), có khả năng là một vấn đề lớn đối với thị trường hàng hóa và nền kinh tế thế giới”. , trong một ghi chú.

Về nguồn cung, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Libya (NOC) hôm Chủ nhật cho biết họ sẽ tạm thời nối lại hoạt động tại cảng dầu Zueitina để giảm lượng dự trữ trong các bồn chứa nhằm ngăn chặn “thảm họa môi trường sắp xảy ra” tại cảng.

NOC hồi cuối tháng 4 đã tuyên bố tình trạng bất khả kháng đối với một số chuyến hàng tại Zueitina khi những người phản đối chính trị buộc một số cơ sở dầu khí phải tạm ngừng hoạt động.

Hai nhà ngoại giao EU cho biết việc hạn chế mức giảm đối với giá dầu có thể là nguồn cung giảm do Liên minh châu Âu có xu hướng cấm nhập khẩu dầu của Nga vào cuối năm nay.

Khoảng một nửa trong số 4,7 triệu thùng / ngày xuất khẩu dầu thô của Nga là sang EU, cung cấp khoảng 1/4 lượng dầu nhập khẩu của EU vào năm 2020.

Trong khi các nước phương Tây hạn chế mua dầu của Nga do các lệnh trừng phạt đã ảnh hưởng đến hoạt động vận chuyển và bảo hiểm đối với hàng hóa xuất khẩu của nước này, thì tác động lên nguồn cung toàn cầu đã tăng lên khi Ấn Độ đang bán hàng hóa giá thấp hơn của Nga.

Các nhà phân tích của Ngân hàng Hoàng gia Canada ước tính nhập khẩu dầu thô của Ấn Độ từ Nga đã tăng từ dưới 100.000 thùng / ngày vào năm 2021 lên 800.000 thùng / ngày vào tháng 4 và dự kiến ​​Ấn Độ sẽ tiếp tục tăng cường nhập khẩu miễn là Washington không áp đặt các lệnh trừng phạt thứ cấp.

Reuters đưa tin hôm thứ sáu rằng các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ đang đàm phán một thỏa thuận dầu kéo dài 6 tháng với Nga để nhập khẩu hàng triệu thùng mỗi tháng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *