Thị trường chứng khoán biến động - ngày 02/05/2022

Thị trường chứng khoán biến động sẽ đối mặt với một thử thách quan trọng vào tuần tới, khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất và đưa ra cái nhìn sâu sắc hơn về kế hoạch thắt chặt chính sách tiền tệ để chống lại lạm phát gia tăng.

Những lo lắng về một Fed ngày càng diều hâu đã giúp kéo chỉ số S&P 500 (.SPX) xuống 13,3% cho đến nay vào năm 2022, mức giảm mạnh nhất trong 4 tháng kể từ năm 1939.

Trong khi các nhà đầu tư gia tăng kỳ vọng về việc ngân hàng trung ương có thể thắt chặt chính sách tiền tệ một cách quyết liệt như thế nào, nhiều người lo ngại Fed sẽ không thể giữ cho nền kinh tế trụ vững khi phải đối mặt với lạm phát tồi tệ nhất trong gần 4 thập kỷ.

Ngoại hối – Fx là gì

Những lo ngại cộng thêm về chính sách tiền tệ, các nhà đầu tư đã bị xáo trộn bởi mọi thứ, từ việc tăng lợi tức trái phiếu cho đến cuộc chiến ở Ukraine và gần đây là các cuộc khóa cửa ở Trung Quốc. Thị trường cũng đang bước vào giai đoạn lịch sử sáu tháng yếu hơn đối với cổ phiếu.

Thị trường chứng khoán biến động, đối mặt với thử nghiệm của Fed với mắt về kế hoạch thắt chặt - ngày 02/05/2022
Thị trường chứng khoán biến động, đối mặt với thử nghiệm của Fed với mắt về kế hoạch thắt chặt – ngày 02/05/2022

Randy Frederick, phó chủ tịch giao dịch và phái sinh của Charles Schwab ở Austin, Texas, cho biết: “Chúng tôi sẽ ở trong các thị trường khó khăn, phức tạp và dễ biến động hơn ở đây một thời gian nữa, chỉ vì sự không chắc chắn. , người nói rằng “mọi thứ đã rẽ sang hướng khác ngay từ đầu năm,” sẽ khởi đầu một quý 4 mạnh mẽ vào cuối năm 2021.

Các nhà đầu tư dự kiến ​​rộng rãi Fed sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản khi cuộc họp của ngân hàng trung ương kết thúc vào thứ Tư. Họ cũng đang chuẩn bị cho các tín hiệu từ Chủ tịch Fed Jerome Powell về con đường tương lai của lãi suất, kế hoạch giảm bảng cân đối của ngân hàng trung ương và quan điểm của nó về thời điểm lạm phát sẽ giảm. Các nhà hoạch định chính sách đã tăng lãi suất trong tháng 3 thêm 25 điểm cơ bản, lần tăng đầu tiên kể từ năm 2018.

Michael Arone, chiến lược gia đầu tư chính tại State Street Global Advisors cho biết: “Nếu Fed tiếp tục kỳ vọng mức lạm phát cao và họ không thấy nó điều tiết trong tương lai, thì đó sẽ là mối lo ngại đối với các nhà đầu tư. Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất và thắt chặt chính sách tiền tệ, điều mà thị trường đang mong đợi, nhưng thậm chí có thể mạnh tay hơn nữa. “

Ngoài hành động của tuần tới, các nhà hoạch định chính sách đã tập hợp lại xung quanh việc tăng lãi suất quỹ liên bang tổng thể lên ít nhất 2,5% vào cuối năm.

Điều quan trọng đối với kế hoạch thắt chặt sẽ là cách các quan chức kiên trì nhìn nhận tốc độ lạm phát hiện tại sau khi chỉ số giá tiêu dùng tháng 3 cho thấy mức tăng hàng năm 8,5%, mức tăng lớn nhất trong hơn 40 năm.

Kei Sasaki, giám đốc danh mục đầu tư cấp cao của Northern Trust Wealth Management, cho biết có những dấu hiệu cho thấy lạm phát đã bắt đầu đạt đỉnh, “nếu có một giọng điệu diều hâu vang dội hơn phát ra từ cuộc họp đó, thì điều đó chắc chắn có thể bị coi là tiêu cực”.

Việc bán tháo đã tăng tốc vào thứ Sáu khi S&P 500 giảm 3,6% – mức giảm mạnh nhất trong một ngày kể từ tháng 6 năm 2020 – sau một báo cáo thu nhập đáng thất vọng từ Amazon (AMZN.O) khiến cổ phiếu của gã khổng lồ thương mại điện tử giảm 14%.

Tháng 4 đánh dấu mức giảm hàng tháng lớn nhất của S&P 500 kể từ khi đại dịch coronavirus bùng phát vào đầu năm 2020, trong khi Nasdaq (.IXIC) nặng về công nghệ ghi nhận mức giảm hàng tháng lớn nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Khi các nhà đầu tư ủng hộ chính sách tiền tệ thắt chặt hơn, lợi suất trái phiếu đã tăng vọt trong năm nay, với lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm lên khoảng 2,9% từ mức 1,5% vào cuối năm 2021.

Điều đó đã gây áp lực đặc biệt cho các cổ phiếu công nghệ và tăng trưởng, vốn được định giá dựa trên dòng tiền ước tính trong tương lai bị suy giảm khi các nhà đầu tư có thể kiếm được nhiều tiền hơn từ trái phiếu phi rủi ro. Chỉ số tăng trưởng Russell 1000 (.RLG) đã giảm khoảng 20% ​​cho đến nay trong năm nay.

Trong khi đó, tâm lý nhà đầu tư đang ảm đạm. Tỷ lệ các nhà đầu tư cá nhân mô tả triển vọng 6 tháng của họ đối với cổ phiếu là “giảm giá” đã tăng lên 59,4%, mức cao nhất kể từ năm 2009, theo khảo sát hàng tuần mới nhất của Hiệp hội các nhà đầu tư cá nhân Hoa Kỳ.

Để chắc chắn, sau sự trượt dốc gần đây của thị trường, các hành động của Fed có thể mang lại sự thoải mái nhất định. Sau đợt tăng lãi suất dự kiến ​​của Fed vào tháng 3, S&P 500 đã tăng hơn 8% trong hai tuần tiếp theo.

Giá vàng online cập nhật 24/24

Các nhà đầu tư sẽ theo dõi kết quả của công ty, sau một tuần hỗn hợp thu nhập từ các công ty lớn. Các báo cáo từ Pfizer (PFE.N) , Starbucks (SBUX.O) và ConocoPhillips (COP.N) sẽ đến vào tuần tới, cùng những báo cáo khác.

Với lịch chuyển sang tháng 5, tính thời vụ cũng xuất hiện như một yếu tố có thể xảy ra đối với các nhà đầu tư. Sáu tháng mạnh nhất trong năm của S&P 500 kể từ năm 1946 là từ tháng 11 đến tháng 4, khi chỉ số này tăng trung bình 6,8%, theo ghi chú của CFRA hồi đầu tuần.

Để so sánh, chỉ số này chỉ tăng trung bình 1,7% từ tháng 5 đến tháng 10.

Tuy nhiên, gần đây, xu hướng này đã không còn mạnh mẽ. Trong 5 năm qua, S&P 500 đã đạt mức tăng trung bình 7,2% trong giai đoạn từ tháng 5 đến tháng 10 so với 5% trong giai đoạn tháng 11 đến tháng 4, theo phân tích của Reuters.

Jack Ablin, Giám đốc đầu tư tại Cresset Capital Management, cho biết: “Tôi không biết tính thời vụ quan trọng như thế nào trong khoảng thời gian này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *