Dầu giảm do nhu cầu tiêu dùng của Mỹ yếu hơn - ngày 17/06/2024

Giá dầu giảm trong phiên Á thứ Hai (17/6) sau khi cuộc khảo sát hôm thứ Sáu cho thấy nhu cầu tiêu dùng của Mỹ yếu hơn và do sản lượng dầu thô tháng 5 tăng ở Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới.

Giá dầu thô Brent chuẩn toàn cầu giao tháng 8 giảm 29 cent, tương đương 0,4%, ở mức 82,33 USD/thùng lúc 03:30 GMT. Giá dầu thô kỳ hạn WTI của Mỹ giao tháng 7 cũng giảm 29 cent xuống 78,16 USD/thùng.

Hợp đồng WTI giao tháng 8 tích cực hơn cũng giảm 0,4% ở mức 77,76 USD/thùng.

dau khsff

Điều đó xảy ra sau khi giá giảm vào thứ Sáu sau khi một cuộc khảo sát cho thấy tâm lý người tiêu dùng Mỹ giảm xuống mức thấp nhất 7 tháng, khiến các hộ gia đình lo lắng về tài chính cá nhân và lạm phát.

Tuy nhiên, cả hai hợp đồng dầu chuẩn này vẫn tăng gần 4% trong tuần trước, mức tăng phần trăm hàng tuần cao nhất kể từ tháng 4, do có dấu hiệu nhu cầu nhiên liệu mạnh hơn.

Tony Sycamore, nhà phân tích thị trường tại IG ở Singapore, cho biết: “Sự phục hồi mạnh mẽ của tuần trước được thúc đẩy bởi dự báo về nhu cầu mạnh mẽ vào năm 2024 từ OPEC+ và IEA. Tuy nhiên, do OPEC quan tâm đến dầu thô nên có một số hoài nghi xung quanh dự báo của OPEC”.

Trong khi đó, sản lượng dầu thô nội địa tháng 5 của Trung Quốc tăng 0,6% so với cùng kỳ lên 18,15 triệu tấn, theo dữ liệu do Cục Thống kê Quốc gia công bố hôm thứ Hai.

Sản lượng từ đầu năm đến nay là 89,1 triệu tấn, tăng 1,8% so với một năm trước đó. Sản lượng dầu thô quốc gia giảm 1,8% trong tháng 5 so với cùng kỳ năm trước xuống 60,52 triệu tấn, với tổng sản lượng tính đến thời điểm hiện tại là 301,77 triệu tấn, tăng 0,3% so với một năm trước.

Sản lượng công nghiệp tháng 5 của nước này thấp hơn kỳ vọng và sự suy giảm trong lĩnh vực bất động sản không có dấu hiệu giảm bớt, tạo thêm áp lực buộc Bắc Kinh phải thúc đẩy tăng trưởng.

Dữ liệu hôm thứ Hai phần lớn là lạc quan, nhấn mạnh sự phục hồi khó khăn của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Về mặt địa chính trị, mối lo ngại về một cuộc chiến tranh Trung Đông rộng lớn hơn vẫn tồn tại sau khi quân đội Israel hôm Chủ nhật cho biết rằng việc tăng cường hỏa lực xuyên biên giới từ phong trào Hezbollah của Lebanon vào Israel có thể gây ra sự leo thang nghiêm trọng.

Sau các cuộc trao đổi tương đối gay gắt trong tuần qua, hôm Chủ nhật, hỏa lực của Hezbollah đã giảm rõ rệt, trong khi quân đội Israel cho biết họ đã thực hiện một số cuộc không kích nhằm vào nhóm này ở miền nam Lebanon.

Thị trường tại trung tâm giao dịch dầu mỏ quan trọng Singapore và các quốc gia khác trong khu vực đã đóng cửa để nghỉ lễ vào thứ Hai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *