Trung Quốc giữ nguyên lãi suất chính sách chủ chốt như dự kiến - ngày 17/06/2024

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã giữ nguyên lãi suất chính sách quan trọng như mong đợi vào thứ Hai (17/6) khi luân chuyển các khoản vay trung hạn đáo hạn và rút một số tiền khỏi hệ thống ngân hàng.

Tỷ lệ MLF (các khoản vay trung hạn) ổn định phù hợp với kỳ vọng của thị trường, vì biên lãi suất thu hẹp và đồng tiền suy yếu vẫn là những hạn chế chính hạn chế phạm vi nới lỏng chính sách tiền tệ của Bắc Kinh nhằm hỗ trợ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Lãi suất MLF đóng vai trò là hướng dẫn về lãi suất cho vay cơ bản (LPR) và các thị trường chủ yếu sử dụng MLF làm tiền đề cho bất kỳ thay đổi nào đối với tiêu chuẩn cho vay. Việc ấn định LPR hàng tháng của nước này sẽ diễn ra vào thứ Năm tuần này.

trung quoc

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cho biết họ đang giữ lãi suất đối với MLF trị giá 182 tỷ nhân dân tệ (25,08 tỷ USD) kỳ hạn một năm đối với một số tổ chức tài chính không thay đổi ở mức 2,50% so với trước đó. 

Trong một cuộc thăm dò của Reuters với 31 người theo dõi thị trường, có 30 người tương đương 97%, trong số tất cả những người được hỏi dự kiến ​​PBOC sẽ giữ nguyên lãi suất MLF.

Biên lãi ròng, thước đo lợi nhuận của người cho vay, đã giảm xuống 1,54% trong quý từ mức 1,69% của quý trước.

Đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc đã mất hơn 2,1% so với đồng Đô la Mỹ đang hồi phục trong năm nay, do bị áp lực bởi lợi suất tương đối thấp so với các nền kinh tế khác.

Tờ Financial News dẫn lời các chuyên gia trong ngành cho biết Trung Quốc vẫn còn dư địa để hạ lãi suất, nhưng khả năng điều chỉnh chính sách tiền tệ của nước này phải đối mặt với những hạn chế bên trong và bên ngoài.

Các nhà kinh tế tại Goldman Sachs cho biết trong một ghi chú: “Tốc độ phát hành trái phiếu chính phủ chậm và nhu cầu tín dụng yếu của khu vực tư nhân gần đây đã dẫn đến thanh khoản dồi dào, làm giảm nhu cầu cấp thiết của PBOC trong việc cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) trong thời gian tới”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *