Dầu giảm do tình hình nguồn cung thắt chặt có thể giảm bớt - ngày 22/08/2023

Dầu giảm nhẹ vào thứ Ba (22/8) khi thị trường chờ xem liệu xuất khẩu dầu của Iraq có tiếp tục hay không, điều này có thể giảm bớt tình trạng thắt chặt nguồn cung do cắt giảm của OPEC+ gây ra, trong khi nền kinh tế Trung Quốc đang chững lại tiếp tục làm giảm triển vọng nhu cầu toàn cầu.

Dầu thô Brent giảm 8 cent xuống 84,38 USD/thùng và dầu thô WTI của Mỹ giao dịch thấp hơn 7 cent ở mức 80,65 USD/thùng lúc 02:41 GMT. Hợp đồng WTI hết hạn tháng 9 giảm 8 cent xuống 80,04 USD/thùng.

Dầu giảm do tình hình nguồn cung thắt chặt có thể giảm bớt (1)

Brian Martin và Daniel Hynes, các nhà phân tích từ Ngân hàng ANZ cho biết trong một lưu ý cho khách hàng: “Dầu thô đã phải vật lộn để giữ giá trên mặt nước trước các dấu hiệu thắt chặt nguồn cung giảm bớt.”

Bộ trưởng dầu mỏ Iraq Hayan Abdel-Ghani đã tới thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ để thảo luận một số vấn đề bao gồm việc nối lại xuất khẩu dầu thông qua kho cảng dầu Ceyhan, một nguồn tin trong văn phòng bộ trưởng nói với Reuters hôm thứ Hai.

Thổ Nhĩ Kỳ đã tạm dừng xuất khẩu 450.000 thùng/ngày (bpd) của Iraq thông qua đường ống phía bắc Iraq-Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 25/3 sau phán quyết trọng tài của Phòng Thương mại Quốc tế (ICC).

Nhiều dầu thô của Iraq được tung ra thị trường có thể giúp giảm bớt tình trạng khan hiếm nguồn cung đối với dầu thô chua khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh (OPEC+) kéo dài và cắt giảm sản lượng sâu hơn.

Trong khi đó, triển vọng kinh tế u ám ở Trung Quốc, nước tiêu thụ dầu lớn thứ hai thế giới, tiếp tục gây áp lực lên giá dầu và làm gia tăng lo ngại về nhu cầu nhiên liệu.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc hôm thứ Hai đã cắt giảm lãi suất cho vay kỳ hạn 1 năm chỉ ở mức vừa phải trước sự thất vọng của thị trường, vốn đã mong đợi các bước kích thích mạnh mẽ hơn trong bối cảnh đà tăng trưởng kinh tế mất đi nhanh chóng.

“Sự yếu kém về kinh tế của Trung Quốc đang đè nặng lên giá dầu và sẽ tạo ra mức trần trong năm nay, đặc biệt là khi Bắc Kinh dường như cam kết tránh kích thích tài chính quy mô lớn”, Eurasia Group cho biết trong một lưu ý.

Các nhà phân tích của JPMorgan ước tính rằng tăng trưởng nhu cầu toàn cầu đối với nhiên liệu di động đã giảm xuống 0,6 triệu thùng/ngày so với cùng kỳ năm ngoái trong tuần tham chiếu kết thúc vào ngày 12/8.

Họ cho biết từ đầu năm đến nay, với hiệu ứng cơ sở của Trung Quốc hiện đã hết, mức tăng trưởng nhu cầu về nhiên liệu di động đã giảm xuống 1,6 triệu thùng/ngày so với cùng kỳ năm ngoái.

Một cuộc thăm dò sơ bộ của Reuters cho thấy, dự trữ xăng và dầu thô của Mỹ dự kiến ​ giảm vào tuần trước, do nhóm công nghiệp của Viện Dầu khí Mỹ sẽ công bố dữ liệu vào cuối ngày thứ Ba.

Cơ quan Thông tin Năng lượng, cơ quan thống kê của Bộ Năng lượng Mỹ, sẽ công bố dữ liệu của riêng mình vào thứ Tư.

Thị trường cũng đang tập trung vào dữ liệu PMI sơ bộ tháng 8 của Mỹ và hội nghị chuyên đề kinh tế hàng năm của Cục Dự trữ Liên bang tại Jackson Hole sẽ diễn ra vào cuối tuần này.

Dữ liệu kinh tế của Mỹ trong những tuần gần đây đã củng cố kỳ vọng Fed sẽ giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn, làm giảm triển vọng nhu cầu đối với dầu và nhiều loại hàng tiêu dùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *