Dầu giảm hơn 2% sau khi OPEC+ cắt giảm sản lượng sâu hơn - ngày 01/12/2023

Giá dầu giảm hơn 2% vào thứ Năm (30/11) sau khi các nhà sản xuất OPEC+ đồng ý cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện trong quý đầu tiên vào năm tới, không như kỳ vọng của thị trường.

Giá dầu thô Brent kỳ hạn tháng 1 giảm 27 cent, tương đương 0,3%, thấp hơn khi hết hạn ở mức 82,83 USD/thùng và giảm 5,2% trong tháng. Hợp đồng tháng 2, bắt đầu giao dịch như tháng đầu tiên vào thứ Sáu, đã giảm 2,00 USD, tương đương 2,4%, xuống còn 80,86 USD/thùng.

Hợp đồng tương lai dầu thô trung cấp WTI của Hoa Kỳ giảm 1,90 USD, tương đương 2,4%, xuống 75,96 USD/thùng và giảm 6,2% trong tháng 11.

dau (71)

Ả Rập Saudi, Nga và các thành viên khác của OPEC+ đã đồng ý cắt giảm sản lượng tự nguyện ở mức gần 2 triệu thùng mỗi ngày (bpd) trong quý đầu tiên của năm 2024.

Tuy nhiên, ít nhất 1,3 triệu thùng/ngày trong số những cắt giảm đó là phần mở rộng của các biện pháp hạn chế tự nguyện mà Ả Rập Saudi và Nga đã áp dụng. Trước đó, các đại biểu cho biết mức cắt giảm bổ sung mới đang được thảo luận lên tới 2 triệu thùng/ngày.

Bản chất tự nguyện của việc cắt giảm khiến các nhà đầu tư bối rối.

James Davis tại FGE cho biết: “Từ những gì chúng tôi thấy cho đến nay, điều này trông giống như mức cắt giảm trên giấy khoảng 600-700.000 thùng mỗi ngày (bpd) so với mức kế hoạch trong quý 4/2023”.

Ả Rập Saudi, Nga, Kuwait, Kazakhstan và Algeria nằm trong số các nhà sản xuất cho biết việc cắt giảm sẽ được dỡ bỏ dần dần sau quý đầu tiên nếu điều kiện thị trường cho phép.

Cuộc họp được tổ chức cùng ngày khi các nhà lãnh đạo toàn cầu tập trung tại Dubai để tham dự hội nghị về khí hậu của Liên hợp quốc, ban đầu được lên kế hoạch diễn ra vào tuần trước nhưng đã bị hoãn lại do những bất đồng về hạn ngạch sản lượng dành cho các nhà sản xuất châu Phi.

OPEC+ cũng mời Brazil, một trong 10 nước sản xuất dầu hàng đầu, trở thành thành viên của nhóm. Bộ trưởng năng lượng của nước này cho biết họ hy vọng sẽ tham gia vào tháng 1.

Trong khi đó, sản lượng dầu thô tại Mỹ, nhà sản xuất hàng đầu thế giới, tiếp tục tăng, tăng 1,7% trong tháng 9 lên mức kỷ lục hàng tháng là 13,24 triệu thùng/ngày, Cơ quan Thông tin Năng lượng cho biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *