Dầu giảm khi dự báo tăng trưởng của Trung Quốc bị cắt giảm - ngày 19/06/2023

Giá dầu toàn cầu giảm vào thứ Hai (ngày 19/06), đẩy lùi mức tăng của tuần trước do những nghi vấn về nền kinh tế Trung Quốc vượt xa việc cắt giảm sản lượng của OPEC+.

Dầu thô Brent giảm 68 cent giao dịch ở mức 75,93 USD/thùng lúc 00h42 GMT, trong khi dầu thô WTI của Mỹ giảm 59 cent xuống 71,19 USD.

Tuần trước, dầu Brent tăng 2,4% và WTI tăng 2,3%.

Dầu giảm khi dự báo tăng trưởng của Trung Quốc bị cắt giảm (2)

Một số ngân hàng lớn đã cắt giảm dự báo tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2023 đối với Trung Quốc sau khi dữ liệu tháng 5 vào tuần trước cho thấy sự phục hồi sau COVID của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang chững lại.

Các nguồn tin nói với Reuters rằng Trung Quốc sẽ tung ra nhiều biện pháp kích thích hỗ trợ hơn cho nền kinh tế đang chậm lại của nước này trong năm nay, nhưng những lo ngại về nợ và vốn tháo chạy sẽ khiến các biện pháp nhằm mục tiêu hỗ trợ nhu cầu yếu trong khu vực tiêu dùng và tư nhân tiếp tục.

Tuy nhiên, sản lượng lọc dầu của Trung Quốc trong tháng 5 đã tăng lên mức cao thứ hai trong lịch sử, giúp thúc đẩy mức tăng của tuần trước và các công ty năng lượng của Mỹ đã cắt giảm số lượng giàn khoan dầu đang hoạt động trong tuần thứ bảy liên tiếp.

Số lượng giàn khoan dầu khí, một chỉ báo sớm về sản lượng trong tương lai, đã giảm 8 giàn xuống còn 687 giàn trong tuần tính đến ngày 16/6, mức thấp nhất kể từ tháng 4/2022.

Việc cắt giảm sản lượng tự nguyện được thực hiện vào tháng 5 bởi OPEC+ cộng với việc cắt giảm bổ sung của Ả Rập Xê Út vào tháng 7 cũng đang hỗ trợ giá dầu.

Nghiên cứu của ANZ cho biết trong một lưu ý: “Cũng có những tín hiệu cho thấy mùa lái xe ở Mỹ sẽ mang lại nhu cầu mạnh mẽ, đồng thời chỉ ra rằng nhu cầu xăng của Mỹ đã tăng lên 9,24 triệu thùng/ngày vào tuần trước, mức cao nhất kể từ tháng 12/2021”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *