Dầu giảm nhẹ do các nhà đầu tư chốt lời - ngày 15/03/2024

Giá dầu giảm nhẹ vào thứ Sáu (15/3) nhưng đang trên đà tăng gần 4% trong tuần do tồn kho dầu thô và nhiên liệu của Mỹ giảm mạnh, các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào các nhà máy lọc dầu của Nga và dự báo nhu cầu năng lượng tăng đã thúc đẩy giá cả.

Dầu thô Brent kỳ hạn tháng 5 giảm 41 cent, tương đương 0,5%, xuống 85,01 USD/thùng lúc 12:34 GMT, sau khi vượt mức 85 USD/thùng lần đầu tiên kể từ tháng 11 vào thứ Năm. Dầu thô WTI của Hoa Kỳ trong tháng 4 đã giảm 32 cent, tương đương 0,4%, xuống 80,94 USD/thùng.

dau (62)

Cơ quan Năng lượng Quốc tế hôm thứ Năm đã nâng cao quan điểm về mức tăng trưởng nhu cầu dầu năm 2024 lần thứ tư kể từ tháng 11 khi các cuộc tấn công của Houthi làm gián đoạn hoạt động vận chuyển trên Biển Đỏ.

IEA cho biết trong báo cáo mới nhất rằng nhu cầu dầu thế giới sẽ tăng 1,3 triệu thùng/ngày vào năm 2024, tăng 110.000 thùng/ngày so với tháng trước. Họ dự báo nguồn cung sẽ thiếu hụt nhẹ trong năm nay sau khi các thành viên OPEC+ gia hạn cắt giảm, từ mức dư thừa trước đó.

Cũng hỗ trợ giá dầu, Ukraine đã tấn công các nhà máy lọc dầu của Nga trong ngày thứ hai của cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào thứ Tư, gây ra hỏa hoạn tại nhà máy lọc dầu lớn nhất của Rosneft trong một trong những cuộc tấn công nghiêm trọng nhất nhằm vào ngành năng lượng của Nga trong những tháng gần đây.

Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) cho biết hôm thứ Tư rằng dự trữ dầu thô của Mỹ bất ngờ giảm trong tuần trước do các nhà máy lọc dầu tăng cường xử lý trong khi tồn kho xăng giảm do nhu cầu tăng.

Về phía cầu, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc dự kiến ​​sẽ giữ nguyên lãi suất chính sách cơ bản khi triển khai các khoản vay trung hạn đáo hạn vào thứ Sáu, một cuộc khảo sát của Reuters cho thấy.

Lãi suất thấp hơn làm giảm chi phí vay tiêu dùng, điều này có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và nhu cầu về dầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *