Dầu giảm nhẹ do lo ngại khả năng gián đoạn nguồn cung - ngày 10/10/2023

Giá dầu giảm nhẹ vào thứ Ba (10/10) sau khi tăng hơn 4% trong phiên trước do thị trường cân nhắc khả năng gián đoạn nguồn cung khi xung đột giữa Israel và nhóm Hồi giáo Palestine Hamas tiếp tục căng thẳng.

Dầu thô Brent giảm 18 cent, tương đương 0,2%, xuống 87,97 USD/thùng vào lúc 00h17 GMT, trong khi dầu thô WTI của Mỹ giảm 16 cent hay 0,2% xuống 86,22 USD/thùng.

Cả hai điểm chuẩn này đã tăng hơn 3,50 USD vào thứ Hai do tin tức về cuộc xung đột sau khi giảm mạnh trong giao dịch đầy biến động vào tuần trước.

dau 1010 (1)

Nhóm Hồi giáo Hamas đã phát động cuộc tấn công quân sự được xem là lớn nhất trong nhiều thập kỷ vào Israel hồi thứ Bảy tuần rồi. Giao tranh tiếp tục kéo dài đến đêm thứ Hai khi Israel trả đũa bằng một loạt cuộc không kích vào Gaza.

Trong khi Israel sản xuất rất ít dầu thô, thị trường lo ngại rằng nếu xung đột leo thang, nó có thể ảnh hưởng đến nguồn cung ở Trung Đông và làm trầm trọng thêm tình trạng thâm hụt dự kiến ​​trong thời gian còn lại của năm.

Các nguồn tin hôm thứ Hai cho biết cảng Ashkelon của Israel và kho cảng dầu mỏ của nước này đã bị đóng cửa sau cuộc xung đột.

Cuộc chiến cũng có thể làm hỏng nỗ lực của Mỹ trong việc môi giới mối quan hệ hợp tác giữa Ả Rập Xê Út và Israel cũng như bất kỳ sự gia tăng sản lượng nào vào năm tới như một phần của thỏa thuận.

Các nhà phân tích cho biết, tình trạng hỗn loạn cũng có thể khiến Mỹ thắt chặt các lệnh trừng phạt đối với Iran và làm tổn hại đến hoạt động xuất khẩu dầu của Iran.

Người phát ngôn Nhà Trắng hôm thứ Hai cho biết Iran đồng lõa mặc dù Mỹ không có thông tin tình báo hoặc bằng chứng nào cho thấy Iran trực tiếp tham gia vào các cuộc tấn công.

Các nguồn tin cho biết, trong một dấu hiệu tích cực hơn về nguồn cung, Venezuela và Mỹ đã đạt được tiến bộ trong các cuộc đàm phán có thể giảm nhẹ các lệnh trừng phạt đối với Caracas bằng cách cho phép thêm ít nhất một công ty dầu mỏ nước ngoài nhập dầu thô của Venezuela với một số điều kiện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *