Dầu giảm sau cuộc tấn công của Iran vào Israel - ngày 15/04/2024

Giá dầu giảm khi mở cửa phiên Á sáng nay (15/4), do những người tham gia thị trường giảm phí bảo hiểm rủi ro sau cuộc tấn công của Iran vào Israel cuối thứ Bảy (13/4) tuần trước.

Giá dầu Brent giao tháng 6 giảm 24 cent xuống 90,21 USD/thùng trong khi giá dầu Brent giao tháng 5 giảm 38 cent xuống 85,28 USD/thùng vào lúc 12h56 GMT.

Cuộc tấn công liên quan đến hơn 300 tên lửa và máy bay không người lái là cuộc tấn công đầu tiên vào Israel từ một quốc gia khác trong hơn ba thập kỷ. Nó đã làm dấy lên mối lo ngại về một cuộc xung đột khu vực rộng lớn hơn ảnh hưởng đến việc vận chuyển dầu qua Trung Đông.

dau - 2024-04-15T093426.611

Tuy nhiên, cuộc tấn công mà Iran gọi là trả đũa cuộc không kích vào lãnh sự quán ở Damascus, chỉ gây ra thiệt hại khiêm tốn khi tên lửa bị hệ thống phòng thủ Iron Dome của Israel bắn hạ. Israel, quốc gia đang có chiến tranh với các chiến binh Hamas được Iran hậu thuẫn ở Gaza, không xác nhận cũng như phủ nhận việc tấn công lãnh sự quán.

Trong khi các quan chức Israel cho biết nội các chiến tranh của nước này ủng hộ việc trả đũa thì Mỹ cho biết họ sẽ không tham gia bất kỳ cuộc tấn công nào chống lại Iran. Các cường quốc toàn cầu, các quốc gia Ả Rập khác và tổng thư ký Liên hợp quốc đã đưa ra lời kêu gọi kiềm chế.

Nhà phân tích thị trường Tony Sycamore của IG cho biết: “Cuộc tấn công trả đũa bằng tên lửa và máy bay không người lái của Iran vào Israel vào sáng hôm qua dường như đủ quy mô để trả thù việc giết hại quân nhân Iran ở Syria mà không gây thiệt hại đủ để gây ra sự leo thang căng thẳng hơn nữa vào thời điểm này”.

Giá dầu chuẩn đã tăng vào thứ Sáu trước dự đoán về một cuộc tấn công trả đũa của Iran, chạm mức cao nhất kể từ tháng 10.

Nhưng giá vẫn kết thúc tuần giảm khoảng 1% sau khi Cơ quan Năng lượng Quốc tế hạ dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu trong năm nay.

Bất chấp thiệt hại hạn chế mà Israel phải gánh chịu, các nhà phân tích vẫn kỳ vọng giá sẽ ít nhất sẽ tăng trong thời gian ngắn vào sáng nay.

Phó chủ tịch cấp cao của Rystad Energy Jorge Leon cho biết cuộc tấn công đánh dấu một “sự phát triển nguy hiểm và chưa từng có ở một khu vực vốn đã bất ổn”.

Các nhà phân tích cho biết những tác động giá cả đáng kể và lâu dài hơn từ sự leo thang sẽ đòi hỏi nguồn cung bị gián đoạn nghiêm trọng, chẳng hạn như hạn chế vận chuyển ở eo biển Hormuz gần Iran.

Cho đến nay, xung đột Israel-Hamas ít có tác động rõ rệt đến nguồn cung dầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *