Trung Quốc giữ nguyên lãi suất, rút ​​tiền khỏi hệ thống ngân hàng - ngày 15/04/2024

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc hôm thứ Hai (15/4) đã giữ nguyên lãi suất chính sách quan trọng như mong đợi khi luân chuyển các khoản vay trung hạn đáo hạn và rút một số tiền mặt khỏi hệ thống ngân hàng thông qua công cụ trái phiếu.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cho biết họ đang giữ lãi suất đối với các khoản vay trung hạn (MLF) trị giá 100 tỷ nhân dân tệ (13,82 tỷ USD) đối với một số tổ chức tài chính, không thay đổi ở mức 2,50% so với hoạt động trước đó.

trung quoc (9)

Trong một cuộc thăm dò của Reuters với 31 người theo dõi thị trường, tất cả những người được hỏi đều kỳ vọng PBOC sẽ giữ nguyên lãi suất MLF.

Với khoản vay MLF trị giá 170 tỷ nhân dân tệ sắp hết hạn trong tháng này, hoạt động này đã dẫn đến khoản tiền rút ròng 70 tỷ nhân dân tệ từ hệ thống ngân hàng.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cũng bơm 2 tỷ nhân dân tệ thông qua các hợp đồng mua lại đảo ngược kỳ hạn 7 ngày trong khi vẫn giữ nguyên chi phí vay ở mức 1,80%, ngân hàng này cho biết trong một tuyên bố trực tuyến.

Trong khi đó, giá tiêu dùng của Trung Quốc trong tháng 3 tăng nhẹ so với năm trước nhưng không đạt kỳ vọng của các nhà kinh tế, bộc lộ những thách thức đang diễn ra trong việc kích thích nhu cầu nội địa đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. 

Bóng ma giảm phát dường như đang dần lùi xa, nhưng cuộc khủng hoảng tài sản dai dẳng vẫn tiếp tục phủ bóng đen lên niềm tin của người tiêu dùng và doanh nghiệp. 

Dữ liệu chính thức công bố hôm thứ Năm tuần trước cho thấy chỉ số giá tiêu dùng của Trung Quốc trong tháng 3 chỉ tăng 0,1% so với năm trước, thấp hơn mức tăng 0,7% trong tháng 2 và dưới mức dự báo 0,4%. 

Con số CPI sụt giảm này xuất hiện trong bối cảnh có nhiều tín hiệu kinh tế hỗn hợp trong quý đầu tiên, khi hoạt động của nhà máy có dấu hiệu mở rộng trong tháng 3 sau 6 tháng suy giảm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *