Dầu giảm trong phiên giao dịch đầu tuần - ngày 12/06/2023

Giá dầu giảm vào phiên thứ Hai đầu tuần, trước cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ khi các nhà đầu tư cố gắng đánh giá mong muốn tăng lãi suất của Ngân hàng Trung ương Mỹ, trong khi lo ngại về tăng trưởng nhu cầu nhiên liệu của Trung Quốc và nguồn cung dầu thô của Nga gia tăng đè nặng lên thị trường.

Dầu thô Brent kỳ hạn giảm 29 cent, tương đương 0,4%, xuống 74,50 USD/thùng lúc 00h58 GMT. Dầu thô Trung cấp Tây Texas (WTI) của Mỹ ở mức 69,93 USD/thùng, giảm 24 cent, tương đương 0,3%.

Dầu giảm trong phiên giao dịch đầu tuần (1)

Cả hai điểm chuẩn đều ghi nhận mức giảm hàng tuần thứ hai liên tiếp vào tuần trước do dữ liệu kinh tế đáng thất vọng của Trung Quốc làm dấy lên lo ngại về tăng trưởng nhu cầu tại nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, bù đắp cho việc tăng giá từ việc Ả Rập Xê Út cắt giảm thêm 1 triệu thùng mỗi ngày (bpd) khỏi sản xuất trong tháng 7.

Francisco Blanch của Bank of America Global Research cho biết trong một ghi chú: “Giá dầu bị cuốn vào cuộc đụng độ giữa hai lực lượng đối lập, những người phân bổ tài sản giảm giá chỉ ra sự thắt chặt tiền tệ và những người đầu cơ dầu tăng giá mong đợi lượng hàng tồn kho thấp hơn”.

Hầu hết những người tham gia thị trường đều kỳ vọng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất khi kết thúc cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày vào thứ Tư. Việc Fed tăng lãi suất đã củng cố đồng bạc xanh, khiến hàng hóa định giá bằng USD trở nên đắt đỏ hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác và gây áp lực lên giá cả.

Về nguồn cung, mặc dù Ả Rập Xê Út cam kết cắt giảm sản lượng dầu 4 lần trong năm qua, nhưng nguồn cung của Nga vẫn giữ nguyên do các lệnh trừng phạt được thiết kế theo cách ít ảnh hưởng đến sản lượng hơn, ông Blanch nói.

Xuất khẩu dầu của Nga sang Trung Quốc và Ấn Độ đã tăng bất chấp việc thực thi lệnh cấm vận của Liên minh châu Âu và cơ chế trần giá của các nước G7 bắt đầu vào đầu tháng 12.

Goldman Sachs cắt giảm dự báo giá dầu do nguồn cung cao hơn dự kiến ​​từ Nga và Iran, đồng thời nâng dự báo nguồn cung năm 2024 cho hai nhà sản xuất này và Venezuela thêm 800.000 thùng/ngày.

Dự báo giá dầu thô tháng 12 của ngân hàng hiện ở mức 86 USD/thùng đối với dầu Brent, giảm từ 95 USD/thùng và ở mức 81 USD/thùng đối với WTI, giảm từ 89 USD/thùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *