Dầu kéo dài đà giảm do triển vọng nhu cầu yếu của Trung Quốc - ngày 21/06/2023

Giá dầu suy yếu vào đầu ngày thứ Tư (ngày 21/6), ngày thứ ba liên tiếp giảm giá, do đồng USD mạnh lên nhờ sự phục hồi của thị trường nhà ở Mỹ trong khi vẫn còn lo ngại rằng kích thích tiền tệ có thể không đủ để vực dậy tăng trưởng ở Trung Quốc.

Dầu Brent giao sau giảm 21 cent, tương đương 0,3%, xuống 75,69 USD/thùng và dầu thô WTI của Mỹ giảm 14 cent, tương đương 0,2%, ở mức 71,06 USD lúc 00h43 GMT.

Dầu kéo dài đà giảm do triển vọng nhu cầu yếu của Trung Quốc (1)

Đồng USD tăng sau khi dữ liệu cho thấy hoạt động xây dựng nhà ở Mỹ tăng trong tháng 5 lên mức cao nhất trong hơn một năm và giấy phép xây dựng trong tương lai tăng lên, cho thấy thị trường nhà đất có thể đang phục hồi sau khi bị cản trở bởi các đợt tăng lãi suất của Fed.

Đồng USD mạnh hơn đè nặng lên nhu cầu dầu mỏ vì nó khiến hàng hóa trở nên đắt đỏ hơn đối với những người mua nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Thị trường vẫn lo ngại về sự phục hồi chậm chạp ở Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu hàng đầu thế giới. Tìm cách thúc đẩy tăng trưởng, Trung Quốc hôm thứ Ba đã cắt giảm lãi suất cho vay cơ bản (LPR) lần đầu tiên sau 10 tháng, với mức giảm 10 điểm cơ bản nhỏ hơn dự kiến ​​với LPR 5 năm.

Việc giảm lãi suất diễn ra sau khi dữ liệu kinh tế gần đây cho thấy lĩnh vực bán lẻ và nhà máy của Trung Quốc đang gặp khó khăn trong việc duy trì đà tăng từ đầu năm nay.

“Các nhà đầu tư vẫn thiếu kiên nhẫn với những nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc,” ANZ Research cho biết trong một lưu ý khách hàng hôm thứ Tư. “Việc triển khai kích thích chậm chạp của Bắc Kinh làm tăng thêm mối lo ngại về nền kinh tế đang suy yếu.”

Giao dịch dầu mỏ cũng thận trọng trước cuộc điều trần trước Quốc hội của Chủ tịch Fed Jerome Powell vào cuối ngày thứ Tư, dự kiến ​​sẽ cung cấp manh mối về các động thái lãi suất trong tương lai của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

“Chúng tôi kỳ vọng Chủ tịch Fed Powell sẽ đưa ra lời khai nửa năm một cách cứng rắn trước Quốc hội phản ánh dự báo trung bình của FOMC về lãi suất cao hơn và lạm phát ổn định hơn trong thời gian tới”, ANZ Research cho biết trong một lưu ý.

Các nhà đầu tư cũng sẽ tìm kiếm dữ liệu tồn kho dầu của Mỹ từ nhóm công nghiệp của Viện Dầu mỏ Hoa Kỳ vào cuối ngày thứ Tư và Cơ quan Thông tin Năng lượng vào thứ Năm.

Năm nhà phân tích được Reuters thăm dò ý kiến ​​ước tính trung bình các kho dự trữ dầu thô giảm khoảng 400.000 thùng trong tuần tính đến ngày 16/6.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *