Có nên đầu tư chứng khoán Việt Nam hay không?

Hẳn không ít nhà đầu tư khi mới tham gia thị trường đều có thắc mắc rằng nên lựa chọn đầu tư chứng khoán Việt Nam hay không? Ưu nhược điểm của sàn chứng khoán Việt Nam như thế nào? Đầu tư như thế nào để hiệu quả. Cùng theo dõi bài viết sau của đánh giá sàn để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

1. Sàn giao dịch chứng khoán là gì?

Có nên đầu tư chứng khoán Việt Nam vào năm 2021 hay không?
Có nên đầu tư chứng khoán Việt Nam vào năm 2021 hay không?

Sở giao dịch chứng khoán là nơi người mua và người bán cổ phiếu gặp nhau. Để trao đổi cổ phiếu, trái phiếu và các chứng khoán khác. Hãy tưởng tượng rằng sở giao dịch chứng khoán giống như một nơi tụ họp của thị trường, trong đó chứng khoán là hàng hóa được săn lùng duy nhất.

Tiện mua, vừa bán nên chợ sầm uất, đông đúc. Sở giao dịch chứng khoán càng uy tín và có lợi nhuận thì càng có nhiều nhà đầu tư đến và đi.

2. Tìm hiểu về sàn chứng khoán Việt Nam

Hơn 20 năm hoạt động, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn trải qua nhiều biến động, nhưng đã chứng tỏ được vai trò của nó trong việc thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của nước ta.

Tuy nhiên, 20 năm là khoảng thời gian không lớn so với bề dày tồn tại. Đã có những gợi ý về định nghĩa của một hiệp hội giao dịch, tạo ra một thị trường mua và bán chung. Bao nhiêu thế kỷ trôi qua, chứng kiến sự thăng trầm và phát triển thịnh vượng của thị trường chứng khoán như bây giờ.

Không thể phủ nhận các yếu tố tăng trưởng GDP, lãi suất, giá vàng trong nước có ảnh hưởng sâu rộng đến thị trường chứng khoán Việt Nam. Tuy nhiên, giá cả trên thị trường quốc tế cũng có nguồn lực mạnh để áp đặt và chi phối chỉ số VNINDEX.

Do đó, các nhà đầu tư thông minh buộc phải có những nghiên cứu chi tiết về diễn biến giá cả trên thị trường thế giới, theo dõi những biến động để có biện pháp phù hợp.

Giờ giao dịch trên các sở giao dịch chứng khoán quốc tế và Việt Nam.

Việc nắm bắt các phiên mở và đóng cửa của các sàn giao dịch trên thế giới giúp các nhà đầu tư không bị trễ thời cơ tốt.

Giờ hoạt động của NYSE

 • Giao dịch tiêu chuẩn: Thứ Hai – Thứ Sáu, khung giờ 9:30 sáng – 4:00 chiều (Giờ Việt Nam: 9:30 tối – 4:00 sáng ngày hôm sau)
 • Giao dịch ngoài giờ: Thứ Hai – Thứ Sáu, khung giờ 4:00 chiều – 6:00 chiều (Giờ Việt Nam: 4:00 sáng đến 6:30 sáng)
 • Giao dịch trước thị trường: Thứ Hai – Thứ Sáu, khung giờ 8:00 sáng – 9:30 sáng (Giờ Việt Nam: 8:00 tối – 9:30 tối)

Giờ hoạt động của Nasdaq

 • Giao dịch tiêu chuẩn: Thứ Hai – Thứ Sáu, khung giờ 9:30 sáng – 4:00 chiều (Giờ Việt Nam: 9:30 tối – 4:00 sáng ngày hôm sau)
 • Giao dịch ngoài giờ: Thứ Hai – Thứ Sáu, 4:00 chiều – 6:30 chiều (Giờ Việt Nam: 4:00 – 6:30 sáng)
 • Giao dịch trước thị trường: Thứ Hai – Thứ Sáu, khung giờ 8:00 sáng – 9:30 sáng (Giờ Việt Nam: 8:00 tối – 9:30 tối)

Giờ hoạt động của sàn Amex

 • Giao dịch trước thị trường: Thứ Hai – Thứ Sáu, khung thời gian 6:30 – 9:30 ET
 • Giao dịch chính: Thứ Hai – Thứ Sáu, khung thời gian 9:30 – 4:00 chiều theo giờ ET
 • Giao dịch sau thị trường: Thứ Hai – Thứ Sáu, 4:00 chiều – 20:00 tối theo giờ ET

3. Có nên đầu tư chứng khoán Việt Nam hay không?

Có nên đầu tư chứng khoán Việt Nam hay không?
Có nên đầu tư chứng khoán Việt Nam hay không?

Thị trường chứng khoán từ lâu đã trở thành kênh đầu tư hàng đầu tại Việt Nam vì nhiều lý do khác nhau, nhưng mục đích chung vẫn là tạo ra lợi nhuận cho nhà đầu tư. Mặc dù đã khá lâu sau khi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước được thành lập (28/11/1996) hay phiên giao dịch đầu tiên hoạt động (28/7/2000) và trải qua nhiều thăng trầm, nhưng đến nay, hầu hết mọi người vẫn có những quan niệm sai lầm về thị trường chứng khoán Việt Nam. Giống như thị trường chứng khoán là trò chơi của người giàu, thị trường chứng khoán là trò đánh bạc, chơi thị trường chứng khoán rất khó…

Thị trường chứng khoán Việt Nam có những ưu thế mà mặt hạn chế:

 • Ưu điểm: Được pháp luật Việt Nam bảo vệ trước nguy cơ bị lừa gạt dẫn đến nguy cơ cháy túi Cần ít vốn ban đầu để đầu tư Thị trường ít biến động nên rủi ro thấp. Thủ tục đăng ký rườm rà và phức tạp tại quầy và trực tuyến.
 • Nhược điểm: Đòn bẩy thấp nên lợi nhuận không cao. Số lượng công ty niêm yết không lớn: 740 công ty. Số lượng giao dịch hạn chế nên nhà đầu tư muốn “làm giàu nhanh” sẽ rất khó. Bắt buộc phải đi chậm, từng bước một.

4. Đầu tư chứng khoán Việt Nam như thế nào?

Chứng khoán là một cuộc chơi tài chính, vì vậy bạn cần: vốn, kiến ​​thức tối thiểu hoặc đi cùng những người am hiểu.

 • Hiểu rõ bản thân: Nếu bạn muốn thành công hoặc đạt được mục tiêu của mình, điều đầu tiên là phải hiểu bản thân, bạn là ai, bạn đang ở đâu, bạn muốn gì? Nhu cầu? Chỉ khi đó, bạn mới đi đúng đường đến mục tiêu của mình.
 • Vốn tối thiểu: Tại Việt Nam bạn chỉ cần từ 1 đến 2 triệu là có thể kinh doanh chứng khoán: ví dụ ngày 27/7/2018 bạn có 2 triệu đồng là bạn có thể sở hữu 30 cổ phiếu VCB (giá 56,50) hoặc 130 cổ phiếu Vinasun Taxi (giá 15,20). Nếu bạn nắm vững nó, bạn có thể tăng vốn hoặc đầu tư lâu hơn và làm giàu thông qua hình thức phát triển lãi suất kép.
 • Kiến thức đúng hoặc đi với người có kiến ​​thức đúng: Khi làm bất cứ việc gì nếu muốn thành công thì kiến ​​thức không thể thiếu, thị trường chứng khoán cũng vậy, bạn có thể tìm thấy nó ở bất cứ đâu trong thư viện, quán cà phê của những người buôn bán thường ngồi, hay đơn giản là với những người. để giúp chúng tôi tồn tại và thành công.

Sau khi hiểu rõ 3 yếu tố trên, nhà đầu tư có thể bước vào thị trường bằng cách mở tài khoản tại một nhà môi giới chứng khoán uy tín với chi phí thấp, và hệ thống dễ dàng sử dụng.

5. Đầu tư chứng khoán rủi ro hay cơ hội?

Về cơ bản, để đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam, người chơi cần chú ý vào 2 yếu tố:

 • Đầu tiên là đầu tư quan trọng hơn đó là đầu tư vào bản thân: Khi tham gia thị trường chứng khoán đối thủ của bạn là chính bạn, hay nói đúng hơn là bạn phải đánh bại chính mình để tồn tại và kiếm tiền. Kiếm tiền trên thị trường chứng khoán nên: tâm lý, tư duy, kỷ luật, kiến ​​thức đúng đắn là những vấn đề bạn cần chú ý đầu tiên.
 • Thứ hai là đầu tư vào hệ thống phân tích: trong chứng khoán thông thường, phân tích được chia thành 2 loại phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật.
  • Phân tích cơ bản là phân tích dựa trên các giá trị nội tại của doanh nghiệp và tình hình chung của nền kinh tế như khả năng lãnh đạo, chiến lược kinh doanh, chu kỳ kinh doanh, v.v.
  • Phân tích kỹ thuật: là phân tích dựa trên giá và khối lượng trong quá khứ để đưa ra nhận định.

Trong tài chính có một câu nói rất hay đó là “rủi ro luôn đi đôi với cơ hội”, dưới sự bảo hộ của pháp luật, thị trường chứng khoán Việt Nam là trung gian nên gặp rủi ro hay cơ hội là tùy thuộc vào bản thân mỗi nhà đầu tư. Trên thị trường chứng khoán chưa có một kết quả chắc chắn, đó cũng là một trong những lý do khiến cuộc chơi tài chính này ngày càng hấp dẫn, vì vậy nó luôn là nơi thử tài của mọi nhà đầu tư.

Phần kết

Qua bài viết trên, hy vọng  nhà đầu tư có thể tìm ra câu trả lời cho việc nên đầu tư chứng khoán Việt Nam vào thời điểm này hay không? Thời điểm phù hợp cho mình tham gia vào thị trường. Việc nhà đầu tư cần làm đầu tiên là trang bị đủ cho mình những thứ cơ bản cần thiết chẳng hạn như: một ít kiến thức về thị trường, vốn,… và khiến bản thân phù hợp với mọi thời điểm của thị trường. Với thời công nghệ phát triển cho phép người chơi chỉ cần điện thoại, laptop, máy tính, máy tính bảng,… để kết nối internet là bạn đã có thể ngồi bất kỳ nơi đâu để giao dịch chứng khoán. Chúc bạn giao dịch thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *