Dầu kéo dài đà tăng khi OPEC+ cân nhắc cắt giảm sâu hơn - ngày 20/11/2023

Giá dầu tương lai tăng cao hơn vào thứ Hai, mở rộng mức tăng nhờ kỳ vọng về việc cắt giảm nguồn cung sâu hơn của OPEC+ để hỗ trợ giá.

Dầu thô Brent kỳ hạn tăng 57 cent, tương đương 0,7%, lên 81,18 USD/thùng vào lúc 04:00 GMT trong khi dầu thô WTI của Mỹ ở mức 76,40 USD/thùng, tăng 51 cent hay 0,7%. 

Hợp đồng tháng 12 của tháng trước sẽ hết hạn muộn hơn vào thứ Hai trong khi hợp đồng tương lai tháng 1 tích cực hơn tăng 55 cent, tương đương 0,7%, ở mức 76,59 USD/thùng.

Cả hai hợp đồng đều tăng cao hơn 4% vào thứ Sáu sau khi ba nguồn tin của OPEC+ nói với Reuters rằng họ sẽ xem xét liệu có nên cắt giảm thêm nguồn cung dầu khi nhóm họp vào ngày 26/11 hay không.

dau (53)

Giá dầu đã giảm gần 20% kể từ cuối tháng 9 trong khi chênh lệch giữa các tháng của Brent và WTI nhanh chóng rơi vào tình trạng contango vào tuần trước. Giá nhanh chóng thấp hơn so với giá trong những tháng tới trên thị trường contango, báo hiệu nguồn cung đủ.

Các nhà phân tích của Goldman Sachs cho biết: “Mô hình thống kê của chúng tôi về các quyết định của OPEC cho thấy rằng không nên loại trừ việc cắt giảm sâu hơn do vị thế đầu cơ giảm và chênh lệch thời gian cũng như tồn kho cao hơn dự kiến”.

Dự báo cơ bản của ngân hàng là việc cắt giảm sản lượng của OPEC+ hiện tại vẫn được thực hiện đầy đủ vào năm 2024 và việc Ả Rập Saudi đơn phương cắt giảm 1 triệu thùng/ngày sẽ được kéo dài đến quý 2 năm sau và chỉ đảo ngược dần dần từ tháng 7.

Nhà phân tích Tony Sycamore của IG cho biết giá WTI có thể tăng lên 80 USD/thùng do có khả năng OPEC+ thông báo cắt giảm sâu hơn tại cuộc họp sắp tới của họ mặc dù mức giảm xuống dưới 72 USD sẽ khuyến khích chính quyền Tổng thống Biden bổ sung thêm vào Kho Dự trữ Dầu khí Chiến lược Hoa Kỳ.

Các nhà đầu tư cũng đang chú ý đến sự gián đoạn trong giao dịch dầu thô của Nga sau khi Washington áp đặt lệnh trừng phạt đối với ba tàu đã gửi dầu thô Sokol đến Ấn Độ.

Hôm thứ Sáu, Moscow đã dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu xăng, điều này có thể bổ sung vào nguồn cung nhiên liệu động cơ toàn cầu. Điều này xảy ra sau khi Nga dỡ bỏ hầu hết các hạn chế đối với xuất khẩu dầu diesel vào tháng trước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *