Dầu sụt giảm do ảnh hưởng lạm phát - ngày 11/03/2022

Thị trường dầu sụt giảm, đợt phục hồi hỗn loạn của dầu mỏ đã tạm dừng sau khi lạm phát của Mỹ tăng lên mức cao nhất trong vòng 40 năm, làm dấy lên lo ngại rằng giá tăng cao có thể thúc đẩy sự phá hủy nhu cầu. 

Hợp đồng tương lai ở New York giảm 2,5%, sau khi giao dịch trong phạm vi $ 9 vào thứ năm. Vào một ngày có ít diễn biến mới từ OPEC + hoặc cuộc chiến giữa Nga và Ukraine, các động thái thị trường rộng lớn hơn đã đi đầu, với việc dầu theo dõi mối quan hệ nghịch đảo điển hình của nó với đồng đô la. Khi đồng đô la tăng, hàng hóa được định giá bằng tiền tệ trở nên rẻ hơn. Hôm thứ năm, các ngoại trưởng của Nga và Ukraine đã gặp nhau tại Thổ Nhĩ Kỳ nhưng cuộc gặp không mang lại kết quả nào. 

Dầu sụt giảm do lạm phát làm tăng thêm lo ngại về sự phá hủy nhu cầu - ngày 11/03/2022
Dầu sụt giảm do lạm phát làm tăng thêm lo ngại về sự phá hủy nhu cầu – ngày 11/03/2022

Ed Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại Oanda, cho biết: “Dầu đang bắt đầu xuống mức thấp hơn khi các nhà đầu tư lo ngại rằng rủi ro lạm phát đình trệ có thể gây ảnh hưởng lớn đến triển vọng nhu cầu dầu thô ngắn hạn”. “Báo cáo lạm phát mới nhất cho thấy mọi thứ đều trở nên đắt đỏ hơn và cuộc chiến ở Ukraine có thể sẽ duy trì quỹ đạo đi lên của giá cả vào mùa hè, điều này có thể dẫn đến sự phá hủy nhu cầu dầu thô”.

Thị trường đã biến động dữ dội trong phần lớn tuần này, rung chuyển bởi những diễn biến như lệnh cấm của Mỹ đối với hàng nhập khẩu của Nga và những dấu hiệu đầu tiên cho thấy sự mất đoàn kết trong OPEC +. Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất hôm thứ Tư đã kêu gọi nhóm tăng sản lượng nhanh hơn so với kế hoạch. Bộ trưởng năng lượng của quốc gia xuất hiện để làm dịu thông điệp đó vài giờ sau đó. OPEC + đã từ chối lời kêu gọi của người tiêu dùng để bơm nhiều hơn, cho rằng việc tăng giá là do căng thẳng địa chính trị chứ không phải do thiếu hụt nguồn cung.

Dầu đã tăng vọt vào đầu tuần này lên mức cao nhất kể từ năm 2008, một phần do lo ngại rằng dòng chảy của Nga bị mất đi có thể kéo căng thị trường vốn đã chật hẹp. Giá cũng tăng cao khi Mỹ chuyển sang cấm nhập khẩu của Nga, mà nếu các quốc gia phương Tây khác theo sau, giá dầu thô có thể đạt 240 USD / thùng vào mùa hè này, theo Rystad Energy. Tuy nhiên, những người đứng đầu OPEC và Chevron Corp. (NYSE: CVX ) cho biết không thiếu dầu, trong khi Iraq khẳng định không cần tăng sản lượng nhiều hơn kế hoạch.

Cuộc xâm lược cũng đang gây tiếng vang lớn thông qua các thị trường sản phẩm tinh chế, với dầu diesel ở châu Âu và Mỹ có sự biến động chưa từng có trong tuần này. Giá xăng bán lẻ ở cả hai bờ Đại Tây Dương đã tăng kỷ lục trong những ngày gần đây.

Trong một dấu hiệu nữa về sự căng thẳng trên thị trường dầu diesel toàn cầu, Ả Rập Xê-út đang tìm cách mua một lượng lớn nhiên liệu bất thường, trong một động thái gây bất ngờ đối với một quốc gia thường là nước xuất khẩu ròng. Dự trữ nhiên liệu chưng cất ở Mỹ cũng giảm mạnh trong tuần trước. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *