Dầu tăng hơn 1% do nguồn cung thắt chặt - ngày 16/05/2023

Giá dầu tăng một 1 USD/thùng trong phiên giao dịch ngày 15/5 sau 3 phiên giảm liên tiếp, được thúc đẩy bởi triển vọng thắt chặt nguồn cung ở Canada và các nơi khác, mặc dù lo ngại suy thoái kinh tế tiếp tục gây áp lực lên thị trường.

Dầu thô Brent kỳ hạn tăng 1,06 USD, tương đương 1,4% lên 75,23 USD/thùng. Dầu thô WTI của Mỹ ổn định ở mức 71,11 USD/thùng, tăng 1,07 USD, tương đương 1,5%.

Dầu tăng hơn 1% do nguồn cung thắt chặt (1)

Robert Yawger, nhà phân tích của Mizuho cho biết, cháy rừng hoành hành ở Alberta, Canada, làm ngừng cung cấp một lượng lớn dầu thô và giá tăng do lo ngại tình hình có thể trở nên tồi tệ hơn.

Ít nhất 300.000 thùng dầu tương đương sản xuất mỗi ngày (boepd) đã ngừng hoạt động vào tuần trước ở Alberta. Vào năm 2016, các vụ cháy rừng đã khiến hơn một triệu thùng sản xuất bị gián đoạn ở đó.

Nguồn cung dầu thô toàn cầu cũng có thể thắt chặt trong nửa cuối năm do OPEC+ lên kế hoạch cắt giảm sản lượng bổ sung.

Peter McNally, nhà phân tích của Third Bridge cho biết: “Việc cắt giảm của OPEC+ có thể có tác động lớn hơn khi chúng ta bước qua mùa hè, vì những nỗ lực trước đây nhằm cân bằng thị trường đã bị bù đắp bởi sự suy yếu theo mùa và việc giải phóng dự trữ chiến lược”.

Bộ trưởng Năng lượng Jennifer Granholm nói với các nhà lập pháp hôm thứ Năm rằng Mỹ có thể bắt đầu mua lại dầu cho Kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược sau khi hoàn thành việc bán bắt buộc vào tháng 6.

Những lo ngại về sự suy giảm trong nền kinh tế toàn cầu đã hạn chế đà tăng của giá dầu.

Tuần trước, giá dầu chuẩn đã giảm tuần thứ tư liên tiếp, chuỗi giảm hàng tuần dài nhất kể từ tháng 9/2022, do lo ngại về suy thoái kinh tế của Mỹ và rủi ro vỡ nợ lịch sử của chính phủ vào đầu tháng 6.

Nhà phân tích Craig Erlam của OANDA cho biết: “Nếu các điều kiện tín dụng nới lỏng trong những tháng tới, làm giảm bớt lo ngại về kinh tế đối với nền kinh tế lớn nhất thế giới, thì giá dầu có thể phục hồi trở lại mà không cần hỗ trợ nhưng có vẻ hơi sớm vào thời điểm này”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *