Dầu tăng 3% do dự trữ dầu thô Mỹ giảm làm tăng thêm lo ngại nguồn cung - ngày 28/09/2023

Giá dầu tăng 3% vào thứ Tư (28/9) lên mức cao nhất vào năm 2023, sau khi tồn kho dầu thô của Mỹ giảm mạnh làm tăng thêm lo ngại về nguồn cung toàn cầu thắt chặt.

Dầu thô Brent tương lai đóng cửa tăng 2,59 USD, tương đương 2,8%, ở mức 96,55 USD/thùng. Nó đã phá vỡ mức 97 USD trong phiên này.

Hợp đồng tương lai dầu thô WTI của Hoa Kỳ tăng 3,29 USD, tương đương 3,6%, lên 93,68 USD/thùng. Mức cao nhất trong phiên là hơn 94 USD.

gia dau 2809 (1)

Dữ liệu của chính phủ cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ giảm 2,2 triệu thùng trong tuần trước xuống 416,3 triệu thùng, vượt xa mức giảm 320.000 thùng mà các nhà phân tích dự kiến ​​trong cuộc thăm dò của Reuters.

Dữ liệu cho thấy tồn kho dầu thô tại Cushing, Oklahoma, trung tâm lưu trữ, điểm phân phối dầu thô kỳ hạn của Mỹ, giảm 943.000 thùng trong tuần xuống chỉ dưới 22 triệu thùng, mức thấp nhất kể từ tháng 7/2022.

Các kho dự trữ tại Cushing đã giảm gần đến mức thấp lịch sử do nhu cầu lọc dầu và xuất khẩu mạnh, gây ra lo ngại về chất lượng của lượng dầu còn lại tại trung tâm và liệu nó có giảm xuống dưới mức vận hành tối thiểu hay không.

Giá giảm trong tuần trước nhưng lại tăng trở lại do thị trường lo lắng về nguồn cung khan hiếm sắp bước vào mùa đông, sau khi cắt giảm sản lượng 1,3 triệu thùng/ngày đến cuối năm bởi Ả Rập Xê Út và Nga.

Ole Hansen, Giám đốc Chiến lược Hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, cho biết: “Cho đến khi quyết định tăng sản lượng được đưa ra, thị trường năng lượng toàn cầu sẽ vẫn thắt chặt”.

Nguồn cung thắt chặt được phản ánh qua chênh lệch thời gian với hợp đồng tương lai Brent giao dịch ở mức cao hơn 42,28 trong tháng thứ hai, cao nhất kể từ tháng 10, trong khi đối với hợp đồng tương lai WTI, tháng đầu giao dịch ở mức cao hơn 2,43 USD so với tháng thứ hai, cao nhất kể từ tháng 7/2022.

Mức chênh lệch giữa WTI với Brent cũng đạt mức thấp nhất kể từ cuối tháng 4.

Có khả năng làm nguồn cung thắt chặt thêm, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho chính phủ của ông đảm bảo giá nhiên liệu bán lẻ ổn định sau khi tăng vọt do xuất khẩu tăng.

Đáp lại, phó thủ tướng của ông trích dẫn các đề xuất nhằm hạn chế xuất khẩu các sản phẩm dầu được mua để sử dụng trong nước.

Ngân hàng Dự trữ Liên bang Dallas công bố một cuộc khảo sát cho thấy hoạt động dầu khí ở 3 bang sản xuất năng lượng quan trọng của Mỹ đang tăng lên với đợt tăng giá năng lượng mới nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *