Dầu tăng cao hơn nhờ sự trấn an của OPEC+ - ngày 07/06/2024

Giá dầu tăng cao hơn vào thứ Sáu (7/6), do những lời trấn an từ các thành viên OPEC+ cho thấy sẵn sàng tạm dừng hoặc đảo ngược các thỏa thuận sản lượng, nhưng thị trường đang hướng tới mức giảm hàng tuần thứ ba liên tiếp.

Dầu thô Brent kỳ hạn tăng 2 cent lên 79,89 USD/thùng và giá dầu thô WTI kỳ hạn của Mỹ tăng 4 cent lên 75,59 USD/thùng vào lúc 03:18 GMT.

Yeap Jun Rong, chiến lược gia thị trường tại IG, cho biết: “Giá dầu đã phục hồi được phần nào trong vài ngày qua, nhờ vào một số lời trấn an từ OPEC+ xung quanh quyết định nguồn cung mới nhất của họ”.

dau (5)

Giá tăng vào thứ Năm khi Ả Rập Xê Út và Nga cố gắng trấn an thị trường về các thỏa thuận cung cấp. Nhưng chúng chuẩn bị có tuần giảm thứ ba liên tiếp sau khi các nhà phân tích nhận thấy cuộc họp của OPEC+ vào Chủ nhật cho thấy nguồn cung tăng và điều này sẽ khiến giá giảm.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh bao gồm cả Nga đã đồng ý gia hạn hầu hết các đợt cắt giảm sản lượng đến năm 2025 nhưng vẫn chừa chỗ cho việc cắt giảm tự nguyện từ 8 thành viên sẽ được dỡ bỏ dần dần.

Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman hôm thứ Năm cho biết OPEC+ có thể tạm dừng hoặc đảo ngược việc tăng sản lượng tự nguyện nếu họ quyết định thị trường không đủ mạnh.

Jarand Rystad, người sáng lập và Giám đốc điều hành, công ty tư vấn Rystad Energy, nói với Reuters rằng OPEC+ có thể sẽ tiếp tục quản lý thị trường nhưng “có thể cần phải cắt giảm thêm vì nhu cầu giảm nhẹ trong khi nguồn cung vẫn đủ trừ khi điều chỉnh được thực hiện”.

Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đã tiến hành cắt giảm lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2019 vào thứ Năm, khiến các nhà phân tích kỳ vọng vào Fed.

Dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp của Hoa Kỳ trong tháng 5, công bố vào lúc 12:30 GMT hôm nay, có thể làm sáng tỏ hơn về thời điểm cắt giảm lãi suất của Fed trong năm nay.

Dữ liệu chính thức từ hải quan cho thấy Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, đã nhập khẩu 46,97 triệu tấn dầu thô trong tháng 5.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *