Dầu tăng cao khi hy vọng ngừng bắn ở Trung Đông suy yếu - ngày 09/04/2024

Giá dầu tăng hôm thứ Ba (9/4) sau khi hy vọng giảm bớt rằng các cuộc đàm phán giữa Israel và Hamas sẽ dẫn đến lệnh ngừng bắn ở Gaza và giảm bớt căng thẳng ở Trung Đông.

Dầu thô Brent kỳ hạn tăng 28 cent lên 90,66 USD/thùng vào lúc 03:30 GMT. Dầu thô WTI của Hoa Kỳ cao hơn 21 cent ở mức 86,64 USD/thùng.

Một vòng thảo luận mới về lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas ở Cairo đã kết thúc đợt tăng giá kéo dài nhiều phiên vào thứ Hai, khiến dầu Brent giảm lần đầu tiên sau 5 phiên và WTI giảm lần đầu tiên trong 7 phiên do triển vọng rủi ro địa chính trị có thể giảm bớt.

dau (96)

Nhưng sau đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết hôm thứ Hai rằng một ngày không xác định đã được ấn định cho cuộc xâm lược của Israel vào khu vực Rafah ở Gaza, “chấm dứt hy vọng đã kìm hãm thị trường trong thời gian ngắn ngày hôm qua rằng căng thẳng địa chính trị trong khu vực có thể giảm bớt”, Tony Sycamore, một nhà phân tích thị trường của IG đã viết trong một ghi chú.

Hamas sáng sớm thứ Ba cho biết đề xuất của Israel mà họ nhận được từ các nhà hòa giải Qatar và Ai Cập không đáp ứng bất kỳ yêu cầu nào của các phe phái Palestine. Nhưng Hamas cho biết họ sẽ nghiên cứu đề xuất này trước khi trả lời các nhà hòa giải.

Thị trường đang tiếp tục cân nhắc nguy cơ gián đoạn nguồn cung dầu. Các nhà phân tích của ANZ cho biết, phản ứng của Iran đối với cuộc tấn công bị nghi ngờ của Israel vào lãnh sự quán của họ ở Syria “có thể kéo thị trường dầu mỏ vào cuộc xung đột, sau khi phần lớn không bị ảnh hưởng kể từ cuộc tấn công của Hamas vào Israel”.

Tuần trước, Tehran cho biết họ sẽ trả thù sau cuộc không kích giết chết 2 tướng lĩnh và 5 cố vấn quân sự của nước này ở Damascus, mặc dù Israel chưa nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

Kelvin Wong, nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA ở Singapore, cho biết: “Phần bù rủi ro địa chính trị tích cực thực sự đang hỗ trợ giai đoạn tăng giá trung hạn hiện nay của dầu”.

Trong khi đó, các nhà phân tích của ANZ cho biết, các yếu tố cơ bản rộng hơn đang hỗ trợ giá cả. Dữ liệu hôm thứ Hai cho thấy nhu cầu nhiên liệu của Ấn Độ đạt mức cao kỷ lục trong năm tài chính 2024 do mức tiêu thụ xăng và nhiên liệu máy bay cao hơn. Sự cải thiện trong hoạt động sản xuất của Trung Quốc được công bố vào tuần trước dự kiến ​​sẽ thúc đẩy nhu cầu nhiên liệu.

Tuần này, thị trường sẽ theo dõi số liệu lạm phát từ Mỹ và Trung Quốc để có thêm tín hiệu về định hướng kinh tế của hai nước tiêu thụ dầu mỏ hàng đầu thế giới.

Tại châu Mỹ, công ty dầu khí nhà nước Pemex của Mexico cho biết họ sẽ giảm xuất khẩu dầu thô 330.000 thùng mỗi ngày để có thể cung cấp nhiều hơn cho các nhà máy lọc dầu trong nước, cắt giảm 1/3 nguồn cung cho người mua Mỹ, châu Âu và châu Á của công ty.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *