Dầu tăng do lo ngại địa chính trị - ngày 30/01/2024

Giá dầu tăng vào đầu phiên giao dịch thứ Ba (30/1) do căng thẳng địa chính trị leo thang ở Trung Đông tiếp tục gây lo ngại về nguồn cung.

Dầu thô Brent kỳ hạn tăng 25 cent, tương đương 0,3%, lên 82,65 USD/thùng vào lúc 01:05 GMT. Dầu thô trung cấp WTI của Mỹ tăng 31 cent, tương đương 0,4%, ở mức 77,09 USD/thùng.

Cả hai hợp đồng đều giảm hơn 1 USD vào thứ Hai do cuộc khủng hoảng bất động sản ngày càng sâu sắc làm dấy lên lo ngại về nhu cầu của Trung Quốc, sau khi tòa án Hồng Kông ra lệnh thanh lý tập đoàn bất động sản Evergrande.

dau (9)

Nhưng các nhà phân tích cho rằng thị trường vẫn ở trong tình trạng khó khăn trong bối cảnh lo ngại về nguồn cung dầu ngày càng gia tăng, khi chính quyền Washington tuyên bố sẽ thực hiện “tất cả các hành động cần thiết” để bảo vệ quân đội của mình sau cuộc tấn công chết người bằng máy bay không người lái ở Jordan bởi phiến quân được Iran hậu thuẫn, vụ tử vong đầu tiên của quân đội Mỹ kể từ khi Chiến tranh trên Dải Gaza bắt đầu.

Nhà phân tích Vivek Dhar của Commonwealth Bank of Australia cho biết: “Nếu căng thẳng Mỹ-Iran leo thang, đặc biệt là thông qua đối đầu trực tiếp, nguy cơ nguồn cung dầu của Iran bị ảnh hưởng bất lợi sẽ gia tăng. Xuất khẩu dầu của Iran có thể dễ bị tổn thương nhất thông qua khả năng thực thi các lệnh trừng phạt lớn hơn”. 

Ông Dhar cho biết thêm, Iran đã xuất khẩu 1,2-1,6 triệu thùng dầu thô mỗi ngày trong hầu hết năm 2023, chiếm 1-1,5% nguồn cung dầu toàn cầu.

Ngoài ra, một cuộc tấn công vào tàu chở dầu Trafigura ở Biển Đỏ cuối tuần qua đã làm tăng rủi ro xung quanh sự gián đoạn nguồn cung, trong khi nguy cơ Mỹ bị lôi kéo vào cuộc xung đột cũng đang gia tăng, các nhà phân tích của ANZ cho biết trong một lưu ý.

Họ nói thêm: “Các nhà giao dịch đã bắt đầu chốt các vị thế bán; nhưng các vị thế mua đã tăng nhẹ, cho thấy sự thiếu thuyết phục vào thời điểm hiện tại”.

Giá dầu tăng cũng diễn ra trước quyết định lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang, khi Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) bắt đầu cuộc họp kéo dài hai ngày vào hôm nay.

Các nhà hoạch định chính sách dự kiến ​​sẽ giữ lãi suất ổn định, nhưng một số nhà đầu tư tin rằng Fed có thể bỏ xu hướng tăng lãi suất.

Trong khi đó, dự trữ dầu thô và sản phẩm chưng cất của Mỹ dự kiến ​​giảm trong tuần trước trong khi tồn kho xăng tăng, một cuộc thăm dò của Reuters cho thấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *