S&P 500 tiếp tục đạt đỉnh mới trước thềm cuộc họp Fed - ngày 30/01/2024

Chứng khoán Mỹ tiếp tục đạt mức đóng cửa kỷ lục vào thứ Hai (29/1) khi những người tham gia thị trường chờ đợi hàng loạt báo cáo thu nhập siêu lớn, dữ liệu kinh tế và cuộc họp chính sách tiền tệ của Fed trong tuần này.

Cả ba chỉ số chứng khoán chính của Mỹ đều tăng, trong đó chỉ số Nasdaq thiên về công nghệ được hưởng mức tăng phần trăm lớn nhất.

S&P 500 tiếp tục ghi thêm kỷ lục khi đóng cửa ở mức cao phiên thứ 6 liên tiếp.

Với việc chỉ số hàng đầu tăng 3,3% trong tháng đầu tiên của năm 2024, BlackRock đã nâng quan điểm chung về chứng khoán Hoa Kỳ từ “trung lập” lên “tăng tỉ trọng”.

S&P 500 (1)

Ryan Detrick, chiến lược gia trưởng thị trường tại Carson Group, cho biết: “Hôm nay là sự bình yên trước cơn bão”. “Đây thực sự là một tuần đáng chú ý với các báo cáo thu nhập, cuộc họp Fed, báo cáo việc làm và những bất ổn địa chính trị đang diễn ra.”

Một loạt thu nhập từ các cổ phiếu công nghệ cao và các cổ phiếu có động lực liền kề với công nghệ đang chờ đợi, bắt đầu từ thứ Ba với Alphabet, và Microsoft, Qualcomm vào Thứ Tư và đỉnh điểm là Thứ Năm với báo cáo của Apple, Amazon, Meta.

Các kết quả được theo dõi chặt chẽ khác bao gồm General Motors vào thứ Ba, Boeing vào thứ Năm, với các ông lớn dầu mỏ Exxon Mobil, Chevron kết thúc tuần vào thứ Sáu.

Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) dự kiến ​​​​sẽ triệu tập vào thứ Ba để tham dự cuộc họp chính sách tiền tệ kéo dài hai ngày, tại đó các thành viên bỏ phiếu dự kiến ​​sẽ giữ nguyên lãi suất mục tiêu của các quỹ Fed quan trọng ở mức 5,25% – 5,50%.

Chủ tịch Fed Jerome Powell và các nhà hoạch định chính sách khác đã cảnh báo không nên mong đợi việc cắt giảm lãi suất trước khi lạm phát giảm xuống mức mục tiêu trung bình hàng năm là 2%, nhưng cũng tuyên bố sẽ duy trì sự linh hoạt khi phản ứng với dữ liệu kinh tế.

Danh sách các báo cáo kinh tế tuần này bao gồm thị trường lao động, với Khảo sát về cơ hội việc làm và tỷ lệ luân chuyển lao động, ADP, chi phí việc làm trong quý 4, năng suất và số lần sa thải theo kế hoạch, cũng như báo cáo việc làm tháng 1 vào thứ Sáu.

Dữ liệu kinh tế mạnh mẽ của Mỹ vào cuối tuần – đặc biệt là dữ liệu chi tiêu tiêu dùng cá nhân và tổng sản phẩm quốc nội – đã đồng thời xoa dịu nỗi lo về suy thoái kinh tế sắp xảy ra và dội một gáo nước lạnh vào hy vọng rằng Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất ngay sau tháng 3.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 224,02 điểm, tương đương 0,59%, lên 38.333,45. S&P 500 tăng 36,96 điểm, tương đương 0,76%, ở mức 4.927,93 và Nasdaq Composite tăng 172,68 điểm, tương đương 1,12%, lên 15.628,04.

10/11 chỉ số ngành S&P 500 tăng, dẫn đầu là chỉ số tiêu dùng tùy ý tăng 1,37%, tiếp theo là công nghệ thông tin tăng 0,97%. Năng lượng là lĩnh vực suy giảm duy nhất.

Cổ phiếu Tesla tăng 4,2% sau khi nhà sản xuất ô tô điện tiết lộ kế hoạch vốn đầu tư.

Robot hút bụi iRobot giảm 8,8% khi công ty và Amazon hủy bỏ kế hoạch sáp nhập trước sự phản đối của các cơ quan quản lý chống độc quyền EU.

Meta tăng 1,7% sau khi công ty môi giới Jefferies tăng giá mục tiêu đối với cổ phiếu này lên 455 USD từ mức 425 USD.

Cổ phiếu trên sàn giao dịch NYSE đạt 397 mức cao mới và 50 mức thấp mới.

Trên sàn Nasdaq, 2.975 cổ phiếu tăng giá và 1.314 cổ phiếu giảm giá khi số cổ phiếu tăng giá nhiều hơn số cổ phiếu giảm giá với tỷ lệ khoảng 2,3:1.

S&P 500 đạt 45 mức cao trong tuần mới và không có mức thấp mới trong khi Nasdaq ghi nhận 226 mức cao mới và 101 mức thấp mới.

Khối lượng giao dịch trên các sàn giao dịch Mỹ tương đối nhẹ với 10,3 tỷ cổ phiếu được giao dịch, so với mức trung bình 11,5 tỷ cổ phiếu trong 20 phiên trước đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *